Bệnh á vẩy nến chữa trị thế nào?

Bệnh á vẩy nến chữa trị thế nào?

Hẳn nhiều người đã từng mắc hoặc nghe nói tới căn bệnh vẩy nến. Song bệnh á vẩy nến thì chắc còn ít người biết đến. Bệnh á vẩy nến cũng mang đến những bất lợi không nhỏ cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày, gây mất thẩm mỹ và bất tiện. Vậy bệnh á vẩy nến chữa trị thế nào?

Nhiều người còn chưa biết bệnh á vẩy nến chữa trị thế nào.

Nhiều người còn chưa biết bệnh á vẩy nến chữa trị thế nào.

Bệnh á vẩy nến là gì?

Bệnh á vẩy nến xảy ra khi trên da người bệnh xuất hiện những phát ban dát sẩn tróc vẩy tiến triển chậm, mãn tính, và không có triệu chứng đặc hiệu. Mặc dù phát ban là dạng vẩy nến và dạng lichen, nhưng bệnh á vẩy nến không đáp ứng với phương pháp điều trị của vẩy nến, bệnh lichen phẳng và các bệnh khác tương tự.

Các dạng bệnh á vẩy nến bao gồm:

+ Á vẩy nến mảng: dạng mảng lớn và dạng mảng nhỏ.
+ Vẩy phấn dạng lichen: vẩy phấn dạng lichen mãn tính, vẩy phấn dạng lichen và dạng đậu mùa cấp tính.

Á vẩy nến mảng lớn và á vẩy nến mảng nhỏ thường gặp ở tuổi trung niên và tuổi già, khoảng 50 tuổi trở lên. Thông thường, các tổn thương phát triển từ tuổi thiếu niên và có thể liên quan với vẩy phấn dạng lichen. Vẩy phấn dạng lichen xảy ra ở mọi chủng tộc, mọi vùng địa lý. Bệnh thường gặp ở trẻ em và người lớn trẻ nhưng cũng có thể ở mọi tuổi.

Có một số giải pháp hiệu quả cho thắc mắc bệnh á vẩy nến chữa trị thế nào.

Có một số giải pháp hiệu quả cho thắc mắc bệnh á vẩy nến chữa trị thế nào.

Bệnh á vẩy nến chữa trị thế nào?

– Với bệnh á vẩy nến mảng:

Trước hết cần sử dụng các chất làm dịu da và corticosteroides, các chế phẩm từ hắc ín dùng bôi lên vùng da bị bệnh. Ngoài ra cần cho bệnh nhân tắm nắng.

Nếu bị á vẩy nến mảng lớn: thường bôi thuốc corticosteroids loại hiệu lực cao kết hợp với các biện pháp quang liệu pháp như BB-UVB, NB-UVB hoặc PUVA. Việc điều trị sẽ hạn chế sự phát triển và phòng ngừa khả năng bệnh phát triển thành u sùi dạng nấm – một dạng u lympho ác tính. Các phương pháp khác như áp Nitrogen mustard cũng có thể được sử dụng.

Người bệnh cần được theo dõi và tái khám đều đặn 3 tháng một lần trong thời gian đầu và 6 tháng một lần trong vòng một năm. Nếu cần thiết, phải thực hiện lại biện pháp sinh thiết vùng tổn thương. Với trường hợp bệnh nặng, xảy ra tổn thương thâm nhiễm do u sùi dạng nấm (u lympho ác tính), cần điều trị bằng phương pháp xạ trị chùm tia electron.

Người bệnh cần được theo dõi và tái khám đều đặn 3 tháng một lần trong thời gian đầu

Người bệnh cần được theo dõi và tái khám đều đặn 3 tháng một lần trong thời gian đầu

– Với bệnh vẩy phấn dạng lichen:

Dùng thuốc Corticosteroides bôi tại chỗ, uống thuốc kháng sinh như Erythromycine, Tetracycline, Minoycline. Bên cạnh đó, thực hiện quang liệu pháp như: tắm nắng, UVB, UVA+UVB, NB-UVB.

Sau đó, dùng thuốc Tacrolimus bôi tại chỗ; kết hợp uống các thuốc Prednisone, MTX. Thực hiện quang liệu pháp: UVA, PUVA và kết hợp uống thuốc Cyclosporine, Retinoids.

Như vậy, để giải đáp vấn đề: bệnh á vẩy nến chữa trị thế nào?, câu trả lời là phối hợp corticosteroides dạng bôi và quang liệu pháp theo cách điều trị truyền thống. Bên cạnh đó sẽ sử dụng các thuốc kháng sinh đường toàn thân nhóm Erythromycine và Tetracycline giúp ngăn chặn viêm nhiễm. Trong trường hợp tổn thương nặng, phương pháp điều trị toàn thân được chỉ định. Lúc này có thể dùng các chất ức chế Calcineurin và Retinoids. Khi bệnh nặng, người bệnh thường phải dùng corticosteroides theo đường toàn thân hoặc các thuốc tương đương để kiểm soát triệu chứng. Các thuốc kháng sinh dạng bôi và dùng toàn thân có thể cần thiết để điều trị nhiễm trùng thứ phát biến chứng gây loét trên da. Biện pháp hiệu quả nhất lúc này là thực hiện kháng sinh đồ.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU