Bệnh bạch biến và cách chữa trị

Bệnh bạch biến và cách chữa trị

Bệnh bạch biến là một bệnh da liễu tuy không nguy hiểm tới sức khỏe nhưng gây nhiều bất lợi và mất thẩm mĩ nặng nề cho người bệnh. Bệnh này rất dễ bị nhầm với bệnh lang ben. Hiểu về bạch biến và cách chữa trị sẽ giúp người bệnh đẩy lùi được căn bệnh này nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bạn đọc có thể tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

Bệnh bạch biến gây mất thẩm mỹ trầm trọng

Bệnh bạch biến gây mất thẩm mỹ trầm trọng

Bệnh bạch biến là gì?

Bạch biến là một bệnh ngoài da, khiến da bị mất sắc tố melanin không rõ nguyên nhân. Đặc điểm của tổn thương da do bạch biến là những vùng da không có tế bào sắc tố nhưng không mất cảm giác. Các vị trí tổn thương thường nằm đối xứng. Ngoài ra, các phần lông, tóc ở vùng da bị bệnh cũng bạc màu theo da. Đây là một bệnh lành tính, không ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe nhưng nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ lan ra ngày càng nhiều hơn, rất mất thẩm mỹ, có thể gây mặc cảm, tự ti nặng nề cho người mắc bệnh.

Đối tượng người mắc bệnh bạch biến có thể ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính hay chủng tộc song bệnh có xu hướng xuất hiện nhiều ở nữ hơn so với nam và khoảng 50% trường hợp bị bệnh khởi phát bệnh trước 20 tuổi. Hiện nay, khảo sát cho thấy số người mắc bệnh chiếm tỉ lệ 1% – 3% dân số thế giới. Nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định rõ, tuy nhiên bệnh có thể do các yếu tố tự miễn, yếu tố di truyền hoặc các biến động của hệ thần kinh gây ra.

Đặc biệt, các yếu tố tác động trực tiếp, khiến bệnh bạch biến dễ xuất hiện hơn bao gồm: căng thẳng thần kinh, áp lực cuộc sống và công việc, tiếp xúc với hoá chất (phenol, thiol), bỏng nắng, các bệnh tự miễn (rụng tóc từng vùng, bệnh tuyến giáp tự miễn, thiếu máu ác tính, tiểu đường type 1, bệnh Addison, bệnh viêm gan tự miễn…).

Có nhiều loại thuốc chữa bệnh bạch biến

Có nhiều loại thuốc chữa bệnh bạch biến

Biểu hiện của bệnh bạch biến

– Khi bệnh mới khởi phát, ban đầu sẽ xuất hiện một đốm màu trắng, sau đó sẽ xuất hiện thêm nhiều đốm trắng. Các đốm trắng này sẽ lan rộng dần, ngày càng nhiều hơn theo thời gian bệnh tiến triển.

– Các dấu vết của bệnh bạch biến thường xuất hiện ở mặt, cổ, ngực, cơ quan sinh dục ngoài, quanh các lỗ kẽ, niêm mạc, lòng bàn tay, lòng bàn chân.

– Bệnh có thể khu trú chỉ với một hoặc vài tổn thương hay lan toả với tổn thương rộng hơn, nhiều hơn và có thể chiếm đến trên 80% diện tích cơ thể.

– Do có tình trạng mất sắc tố melanin, vùng da bạch biến rất dễ bị bỏng nắng, bệnh nhân có nguy cơ cao bị ung thư da.

– Bệnh thường kết hợp với những bất thường ở mắt, đặc biệt là tình trạng viêm mống mắt.

Khám chuyên khoa da liễu ngay khi có biểu hiện bệnh bạch biến

Khám chuyên khoa da liễu ngay khi có biểu hiện bệnh bạch biến

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Các cách điều trị bạch biến hiện nay vẫn điều trị triệu chứng là chủ yếu. Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, tùy theo mức độ và loại bệnh, vị trí tổn thương, tuổi đời, tuổi bệnh. Hiện nay, có những biện pháp chủ yếu bao gồm:

– Dùng thuốc bôi: Các dạng thuốc kem, mỡ với thành phần chủ yếu là corticoid với các mức độ từ nhẹ, vừa, mạnh đến rất mạnh. Tùy theo vùng da tổn thương, độ tuổi để có chỉ định dùng thuốc phù hợp. Ngoài ra, có thể sử dụng các thuốc có cảm ứng ánh sáng như meladinin, psoralen. Gần đây một số loại thuốc mới hay được dùng như daivonex hoặc daivibet cũng có hiệu quả điều trị bạch biến, hoặc thuốc tacrolimus (protopic) 0,1% và 0,03% (dùng cho trẻ em).

– Dùng phương pháp quang hóa trị liệu bằng thuốc toàn thân: sử dụng thuốc psoralene (5MOP, 8MOP) đường uống, sau 1,5-2 giờ chiếu UVA hoặc UVB. Đây là phương pháp điều trị có hiệu quả khá cao.

– Dùng các thuốc ức chế miễn dịch: corticoid liều thấp, cyclosporine…

– Thuốc làm mất sắc tố: Trường hợp những phần da lành ở bệnh nhân chỉ còn rất nhỏ, các thuốc làm mất sắc tố để phục hồi thẩm mỹ phần nào cho người bệnh như hydroquinon (hiquin) sẽ được sử dụng.

Nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể, có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hiệu quả.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU