Bệnh ghẻ – nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh ghẻ – nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh ghẻ là loại bệnh da liễu có tính truyền nhiễm, gây nhiều bất tiện và làm sụt giảm nghiêm trọng chất lượng sống của người bệnh. Người bệnh bị nhiễm trùng trên da do loài ký sinh trùng cái ghẻ gây ra. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để có những kiến thức về bệnh ghẻ, giúp phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh lý này.

Bệnh ghẻ cần được chữa trị kịp thời, liên tục để ngăn chặn cái ghẻ tấn công trở lại

Bệnh ghẻ cần được chữa trị kịp thời, liên tục để ngăn chặn cái ghẻ tấn công trở lại

Đặc điểm của bệnh ghẻ 

Là loại bệnh truyền nhiễm do một loại ký sinh trùng sống bám trên da, có kích thước khoảng l/4mm, có thể quan sát bằng mắt thường dưới dạng các chấm trắng đục, thường chuyển động về đêm, chúng đào rãnh trên da khiến người bệnh có cảm giác ngứa ngáy khó chịu và nhiễm trùng.

Thời kỳ ủ bệnh có thể thay đổi từ 2 đến 40 ngày, trung bình từ 10 đến 15 ngày.

Ban ngày con ghẻ ngủ yên trong hang là những mụn nước nhỏ, ban đêm chui ra khỏi hang và đẻ trứng trên những rãnh nhỏ của da.

Con ghẻ có thể lây cho người khác do trực tiếp bò sang hoặc do trứng nở thành con ghẻ.

Trong gia đình hoặc tập thể nếu có một người bị ghẻ thường dễ lây qua người khác do sống chung đụng, nằm chung giường, dùng chung áo quần, khăn tắm.

Bệnh ghẻ rất dễ lây lan qua tiếp xúc da và cả đường tình dục

Bệnh ghẻ rất dễ lây lan qua tiếp xúc da và cả đường tình dục

Nguyên nhân gây bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ do một loại ký sinh trùng con cái ghẻ gây nên. Con ghẻ đực không có khả năng gây bệnh vì chúng chết ngay sau khi giao hợp. Cái ghẻ gây bệnh ngay sau khi xâm nhập vào cơ thể thông qua đường biểu bì da, chúng sẽ liên tục đào hầm và đẻ trứng. Khi ở trong da, ghẻ cái sẽ liên tục đẻ trứng trong vòng 4-6 tuần liền, mỗi ngày chúng đẻ từ 2 – 3 trứng.
– Qua tiếp xúc trực tiếp giữa người lành với người bị ghẻ khiến bệnh ghẻ lây lan. Thông thường là do nằm chung giường, mặc chung quần áo… Bệnh được lây lan chủ yếu trong phạm vi gia đình do sự tiếp xúc thường xuyên và khó tránh khỏi.
– Lây nhiễm qua đường tình dục: Bệnh ghẻ là một trong các loại bệnh có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục.
Bệnh ghẻ có những triệu chứng gì?
– Lúc mới khởi phát bệnh, người bệnh cảm thấy ngứa ở các kẽ, nếp gấp của cơ thể như kẽ ngón tay, kẽ dưới vú (ở đàn bà), rãnh quy đầu ở nam giới, kẽ mông ở trẻ em… Sau đó, tình trạng ngứa lan dần nhanh chóng ra toàn thân.

– Xuất hiện một số mụn nước nhỏ ở những vị trí đặc biệt như kẽ tay, cổ tay, bụng, mặt trong đùi. Ở trẻ nhỏ, mụn nước còn gặp ở lòng bàn lay, lòng bàn chân, ở mông, ở mặt.

– Ngứa nhiều về ban đêm do con ghẻ di chuyển trên da.

– Có thể gặp các triệu chứng ít điển hình như mọc các mụn nhọt nhất là mụn mủ, bị chốc lở, …

Khám ngay tại khoa da liễu để ngăn chặn kịp thời bệnh ghẻ

Khám ngay tại khoa da liễu để ngăn chặn kịp thời bệnh ghẻ

Cách điều trị bệnh ghẻ

Dùng thuốc bôi đặc trị là cách phổ biến để chữa bệnh ghẻ, với các loại thuốc như: thuốc Dep (Delhylphlalal), Benzyl benzoat, Lindana, Eurax (crotamiton), mỡ lưu huỳnh 10 – 30%. Nên dùng thêm kháng sinh và thuốc chống ngứa nếu bị nhiễm trùng và ngứa về đêm khó ngủ.

Bệnh ghẻ cần được phát hiện sớm, điều trị sớm tránh lây lan cho những người khác. Cần thực hiện điều trị hàng loại cho tất cả những người cùng bị bệnh hoặc chớm có biểu hiện giống người bệnh trong gia đình hoặc trong tập thể để tránh lây cho nhau.

Quá trình điều trị cần liên lục và tích cực nhằm ngăn chặn đợt trứng ghẻ mới nở, lưu ý mỗi đợt từ giai đoạn trứng đến lúc thành con ghẻ trưởng thành là 2 – 3 tuần.

Bôi thuốc đúng phương pháp, bôi rộng về ban đêm trước khi đi ngủ.

Tổng vệ sinh giường, chiếu, giặt luộc áo quần, người bị ghẻ ngủ riêng.

Ngoài ra, để phòng tránh cái ghẻ xâm nhập gây bệnh và ngăn chặn sự tái phát, lây lan của bệnh ghẻ, cần vệ sinh thân thể sạch sẽ hàng ngày, quần áo, chăn màn phải thường xuyên được khử trùng bằng nước sôi rồi đem phơi khô. Khi bệnh có dấu hiệu lây lan phải được chữa trị đồng thời với người mắc bệnh đầu tiên.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU