Bệnh lao da có nguy hiểm?

Bệnh lao da có nguy hiểm?

Bệnh lao da là một dạng của bệnh lao, biểu hiện bằng các vết thương trên da và có chảy dịch tại vết thương. Vi trùng gây lao phổi cũng là nguyên nhân gây bệnh lao da. Vậy bệnh lao da có nguy hiểm không và cách điều trị bệnh này thế nào?

Bệnh lao da thường đi kèm với lao phổi, lao hạch

Bệnh lao da thường đi kèm với lao phổi, lao hạch

Bệnh lao da có nguy hiểm?

Bệnh lao da khá nguy hiểm do một số đặc điểm sau:

Bệnh lao da thường tiến triển chậm, kéo dài và tái phát sau nhiều tháng, nhiều năm.

Bệnh lao da thường đi kèm với các bệnh khác như lao phổi, lao hạch, khiến bệnh dễ bị lây lan. Các vết thương do lao da lâu lành hơn vết thương bình thường rất nhiều, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh lao da

– Bệnh lao da do vi khuẩn lao đi vào da qua những vết xây xát, chảy máu hoặc những vết cắt, thường là ở các phần hở như bàn chân, cẳng chân, bàn tay hay mặt.

– Sự giảm độ bền và sức thẩm thấu của các mạch máu lớp hạ bì, tình trạng rối loạn chuyển hóa muối khoáng và mất cân bằng của các vitamin gây rối loạn chức năng da, khiến xuất hiện bệnh lao da.

– Bệnh lao da còn chịu ảnh hưởng của điều kiện sống như: sự ô nhiễm, điều kiện sống và làm việc chật chội, thiếu ánh nắng mặt trời.

– Sau khi vi khuẩn gây lao da xâm nhập qua các vết đứt, xây xát, các vết này sẽ lên sẹo bình thường nhưng sau một thời gian lại sưng, không đau hoặc đau ít, sau đó vỡ ra tạo một ổ loét nông, cùng với đó là hạch khu vực to dần. Khi bệnh tiến triển thêm, ổ loét dày và to dần, ăn rộng ra, hạch khu vực bị vỡ gây rò và loét. Xuất hiện những nốt bã đậu nhỏ màu vàng.

Bệnh lao da gây tổn thương da nặng nề và khó lành

Bệnh lao da gây tổn thương da nặng nề và khó lành

Bệnh lao da lây qua những cách nào?

– Trực khuẩn lao được đưa đến da từ cơ quan nội tạng hoặc từ bên ngoài cơ thể.

– Hầu hết các trường hợp trực khuẩn lao được đưa đến da từ các phủ tạng bị lao như lao phổi, lao hạch lympho, lao xương. Vì vậy, bệnh lao da luôn là bệnh nhiễm khuẩn lao thứ phát, rất hiếm khi là lao da nguyên phát. Từ các phủ tạng (phổi), trực khuẩn lao đi đến da bằng nhiều cách bao gồm:

Đường lympho: Trực khuẩn theo các khe gian bào và mạch lympho đến trực tiếp vùng tổn thương da, đường lan truyền này thường xảy ra ở lao hạch. Luput lao hay nổi ở mặt vì trực khuẩn lao từ các hạch cổ và hạch dưới hàm được đưa đến da qua đường lympho. Quá trình lao ở hạch trở ngại cho tuần hoàn lymphô, làm cho dịch lymphô chảy ngược chiều vào một số vùng, mang theo cả trực khuẩn lao.

Đường máu: Một số mạch máu trong ổ lao ở phủ tạng bị phá hủy làm cho trực khuẩn lao lan truyền trực tiếp vào máu, từ đó trực khuẩn chuyển vào khắp cơ thể và vào da. Đường lan truyền này gặp trong luput lao, lao hạch, lao sẩn hoại tử và một số thể lao khác.

Lan truyền sang vùng da khác do gần kề: Bệnh lao da từ một khu vực nhất định sẽ lan truyền dần sang các vùng da lân cận.

Tự tiêm truyền: Một ổ lao phủ tạng nặng đang tiến triển có nhiều trực khuẩn, những trực khuẩn này có thể lây nhiễm cho các vùng da và niêm mạc. Chẳng hạn bệnh lao phổi nặng có thể gây lao da ở niêm mạc môi và mũi.

Khám định kì để tầm soát các bệnh lý, trong đó có bệnh lao da

Khám định kì để tầm soát các bệnh lý, trong đó có bệnh lao da

Cách điều trị bệnh lao da

– Để có cách điều trị bệnh hiệu quả, trước hết cần chẩn đoán, xác định bệnh lao da dựa vào các tổn thương cơ bản, tìm ra vi khuẩn gây bệnh. Chú ý, bệnh lao da có thể bị nhầm với tình trạng mụn cơm do virus, các sẩn ban giang mai.

– Lao da có thể điều trị tốt bằng biện pháp chống lao đường toàn thân: đốt điện hoặc đốt bằng hóa chất, dùng laser và phẫu thuật cắt bỏ tổn thương, vá vùng da được phẫu thuật.

– Khám sức khỏe định kì thường xuyên 6 tháng/lần để kiểm soát các nguy cơ bệnh lý trong đó có bệnh lao da.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU