Bệnh lao da là bệnh gì?

Bệnh lao da là bệnh gì?

Bệnh lao da không hiếm gặp và gây ra tổn thư­ơng sâu sắc trong cơ thể cũng như có khả năng lây nhiễm cao. Vậy bệnh lao da là bệnh gì?. Bạn đọc có thể tìm cho mình những kiến thức cần thiết về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

Bệnh lao da do trực khuẩn lao gây nên

Bệnh lao da do trực khuẩn lao gây nên

Bệnh lao da là bệnh gì?

Bệnh lao da là một trong những bệnh da liễu khá quen thuộc. Đây là loại bệnh nhiễm khuẩn có khả năng gây tổn thư­ơng sâu sắc trong cơ thể.

Lao da không chỉ gây tổn thư­ơng trên da mà có ảnh hưởng đến toàn cơ thể. Một số bệnh nhân lao da phát hiện có bệnh lao hạch, lao phổi kèm theo. Có những trường hợp còn có thể bị lao ở cơ quan sinh dục và buồng trứng.

Nguyên nhân và cách lây truyền của bệnh lao da

Bệnh lao da do trực khuẩn lao gây ra, bao gồm các loại: trực khuẩn lao ng­ười, trực khuẩn lao bò, trực khuẩn lao từ chim (hiếm gặp).

Cách lây truyền của bệnh lao da khá đa dạng:

– Lây qua tiếp xúc: trực khuẩn lao xâm nhập lên da từ cơ quan nội tạng hoặc  từ bên ngoài (đường này hiếm gặp hơn). Trực khuẩn lao có thể lây nhiễm khi người bệnh tiếp xúc với người lành qua các việc như: xâu lỗ tai với kim khâu dính nư­ớc bọt của bệnh nhân. Cũng có thể lây truyền bệnh lao da qua tiếp xúc với những bệnh phẩm ở vùng da bị xây xát, tổn thương. Song hầu hết các trường hợp nhiễm trực khuẩn lao là từ cơ quan nội tạng bị lao, cụ thể trong các bệnh­ lao phổi, lao hạch lymphô, lao x­ương.

Bệnh lao da gây nhiều tổn thương nghiêm trọng trên da

Bệnh lao da gây nhiều tổn thương nghiêm trọng trên da

– Trực khuẩn lao từ cơ quan nội tạng, đặc biệt từ phổi xâm nhập vào da bằng các cách sau:

+ Đư­ờng lymphô : trực khuẩn theo các khe gian bào và mạch lymphô đến trực tiếp vùng tổn thư­ơng da, đ­ường lan truyền này th­ường xẩy ra ở lao hạch. Luput lao hay nổi  ở mặt vì trực khuẩn lao từ các hạch cổ và hạch d­ưới hàm đ­ược đ­a đến da qua đ­ường lymphô. Quá trình lao ở hạch trở ngại cho tuần hoàn lymphô, làm cho dịch lymphô chảy ngư­ợc chiều vào  một số vùng, mang  theo cả trực khuẩn lao.

+ Đư­ờng máu : một số mạch máu trong ổ lao ở phủ tạng bị phá huỷ làm cho trực khuẩn lao lan truyền trực tiếp vào máu, từ đó  trực khuẩn chuyển vào khắp cơ thể và vào da. Đư­ờng lan truyền này gặp trong luput lao, lao hạch, lao sẩn hoại tử và một số thể lao khác.

+ Lây sang vùng lân cận: quá trình lao lan truyền dần sang tổ chức lân cận và sau cùng đến một vùng da nào đó. Cách lan truyền này gặp trong lao hạch lymphô và lao x­ương .

+ Tự tiêm truyền: một ổ lao nội tạng thể nặng sẽ chứa nhiều trực khuẩn. Các trực khuẩn này có thể lây nhiễm cho vùng da và niêm mạc. Cụ thể, khi người bệnh bị lao phổi nặng có thể dẫn đến bị lao ở vùng niêm mạc môi và mũi. Hay bệnh lao thận có thể dẫn đến lao da và cơ quan sinh dục.

Khám sớm tại chuyên khoa da liễu khi có biểu hiện bệnh lao da

Khám sớm tại chuyên khoa da liễu khi có biểu hiện bệnh lao da

Phương pháp điều trị bệnh lao da

Việc điều trị bệnh lao da cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh đặc trị. Tương tự điều trị lao phổi, phương pháp chữa bệnh lao da cần phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau (hay còn gọi là biện pháp đa hóa trị liệu). Tùy theo từng bệnh nhâ với mức độ bệnh khác nhau, bác sĩ sẽ chỉ định các phác đồ dùng thuốc phù hợp. Các loại thuốc điều trị lao da bao gồm: Rifamycin 10 mg/kg, INH/5 mg/kg, Pyrazinamid 30 mg/kg, Ethambutol 15mg/kg hoặc Streptomycin 15 mg/kg.

Điều trị bệnh lao da thường kéo dài 6 tháng. Với người mắc hội chứng suy giảm miễn dịch mà bị lao da, thời gian điều trị là 9 tháng. Với người mắc lupus lao hoặc lao sùi, có thể dùng các biện pháp khác như đốt điện, laser CO2, hoặc áp nitơ lỏng. Nếu bị loét hoại tử, cần làm sạch tổn thương, giúp vết thương mau lành.

Chú ý theo dõi chức năng gan, thận, công thức máu và soi đáy mắt trong suốt quá trình điều trị.

Bên cạnh đó, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống phù hợp theo tư vấn của bác sĩ, với thành phần dinh dưỡng tốt nhằm củng cố sức khỏe, tăng cường khả năng đề kháng.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU