Bệnh lao da: nguyên nhân và cách chữa trị

Bệnh lao da: nguyên nhân và cách chữa trị

Chính tên gọi của bệnh lao da đã phần nào cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh lý da liễu này. Bệnh lao da thường gặp ở các nước kém phát triển, những nơi có điều kiện sống và môi trường vệ sinh kém. Những người bị suy dinh dưỡng, yếu sức khỏe và bị suy giảm hệ miễn dịch là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Vậy nguyên nhân và cách chữa trị bệnh này thế nào. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh lao da do trực khuẩn lao gây nên

Bệnh lao da do trực khuẩn lao gây nên

Bệnh lao da là gì?

Bệnh lao da là một loại bệnh nhiễm khuẩn da mạn tính, do trực khuẩn lao có tên khoa học là Mycobacterium tuberculosis gây nên. Bệnh gây nhiều tác hại tới sức khỏe và cuộc sống thường ngày của người bệnh.

Bệnh lao da được xếp vào nhóm bệnh da hiếm gặp. Ước tính số bệnh nhân mắc bệnh lao da chiếm khoảng 1% trên tổng số tất các bệnh nhân bị bệnh da liễu. Lao da có thể kèm theo lao ở các cơ quan khác như lao phổi (25-30% các trường hợp), hoặc lao ruột, lao sinh dục,…

Trực khuẩn lao có thể trực tiếp đến da từ cơ quan nội tạng hoặc từ bên ngoài nhưng hiếm hơn.

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh lao da?

– Bệnh lao da xảy ra do trực khuẩn lao xâm nhập cơ thể người bệnh gây nên. Thông thường, trực khuẩn lao chủ yếu gây ra bệnh lao phổi. Tuy nhiên, vi khuẩn lao còn có khả năng gây bệnh ở bất kỳ bộ phận nào khác trong cơ thể, trong đó có da.

Tổn thương lao da xuất hiện dưới tác động của một số yếu tố trực tiếp như sau:

+ Chất độc của trực khuẩn tác động đến da. gây tổn thương lao da.

+ Số lượng của trực khuẩn: lượng trực khuẩn càng nhiều, tổn thương lao da càng lớn.

+ Sức đề kháng của người bệnh: hầu hết người mắc bệnh lao da thể hiện dị ứng với tuberculin – một hỗn hợp protein do sự tự huỷ tự phát của trực khuẩn lao trong môi trường nuôi cấy. Nhiễm trực khuẩn lao sẽ gây nên dị ứng đối với tuberculin. Bệnh nhân lao cũng dị ứng với thuốc BCG – thuốc tiêm phòng bệnh lao. Trường hợp bệnh lao nặng, phản ứng dị ứng sẽ là âm tính.

+ Nghiện rượu cũng là một nguyên nhân tác động dẫn tới lao da

+ Bệnh suy dinh dưỡng hoặc không được ăn uống đủ chất dinh dưỡng cần thiết, việc mắc các bệnh mạn tính hoặc suy giảm miễn dịch cũng khiến bệnh lao da trở nên nghiêm trọng hơn.

Bệnh lao da gây nhiều tổn thương nghiêm trọng trên da

Bệnh lao da gây nhiều tổn thương nghiêm trọng trên da

Cách chữa trị bệnh lao da

Biện pháp điều trị bệnh lao da nhằm mục đích củng cố sức khỏe, thể trạng cho người bệnh, tăng sức đề kháng, chăm sóc vùng nhiễm bệnh, sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị lao để loại bỏ bệnh.

Các thuốc kháng sinh thường được dùng để điều trị bệnh lao da: quá trình điều trị lao da cần phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định các phác đồ dùng thuốc điều trị phù hợp. Các thuốc thường được sử dụng bao gồm:

Thuốc Rifamycin 10 mg/kg.

Thuốc INH/5 mg/kg

Pyrazinamid 30 mg/kg

Ethambutol 15mg/kg hoặc Streptomycin 15 mg/kg

Thời gian điều trị bệnh lao da thường là 6 tháng, đối với những người bệnh mắc cùng lúc hội chứng suy giảm miễn dịch, thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn đến 9 tháng.

Khám sức khỏe định kì để kiểm soát các bệnh lý

Khám sức khỏe định kì để kiểm soát các bệnh lý

Các biện pháp hỗ trợ điều trị

– Trong quá trình điều trị cần theo dõi chức năng gan, thận, công thức máu và soi đáy mắt.

– Đối với trường hợp lupus lao hoặc lao sùi, có thể xóa bỏ các tổn thương bằng cách áp dụng các biện pháp như: đốt điện, laser CO2, hoặc áp nitơ lỏng.

– Đối với các trường hợp da bị loét hoại tử, việc làm sạch các vùng tổn thương đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp vết thương dễ và nhanh lành hơn.

– Người bênh cần thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung chất dinh dưỡng, nâng cao thể trạng.

Để phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh lao da, mỗi người cần thăm khám định kì thường xuyên 6 tháng/lần.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU