Bệnh mề đay vì dị ứng thực phẩm

Bệnh mề đay vì dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm là một trong những nguyên nhân gây nổi mề đay, khiến da nổi mẩn, sần đỏ thành từng mảng, thậm chí có thể gây phù nề thanh quản, khiến người bệnh khó thở, đe doạ tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời

Triệu chứng nhận biết nổi mề đay do thực phẩm

Nổi mề đay do dị ứng  thực phẩm thường xảy ra một vài phút đến vài giờ sau khi ăn. Phản ứng thường gặp như da như sưng, phát ban, nổi mề đay hoặc eczema, khó thở, chảy nước mũi, đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Little cute boy sleeping in his bed suffering urticaria.

Mề đay do dị ứng thực phẩm có thể xuất hiện sau 1-2h khi ăn

Chẩn đoán

Chích thử nghiệm da và xét nghiệm máu là 2 phương pháp chẩn đoán bệnh:

Chích thử nghiệm da: Trong thử nghiệm này, da bị chích tiếp xúc với một lượng nhỏ protein trong thực phẩm người bệnh vừa ăn và được cho là tác nhân gây dị ứng, thường là vùng da trên lưng hay cánh tay. Nếu bị dị ứng với thực phẩm đó, một vết sưng tấy, mẩn đỏ trong vòng 15-20 phút tại điểm kiểm tra.

Xét nghiệm máu (IgE kháng thể) có thể đo lường phản ứng của hệ miễn dịch với thực phẩm bằng cách kiểm tra số kháng thể trong máu.

Theo dõi thực phẩm hoặc chế độ ăn uống: khi bị dị ứng thực phẩm mà chưa rõ nguyên nhân, bạn cần theo dõi và loại bỏ những thực phẩm gây dị ứng đó.

benh-me-day-vi-di-ung-thuc-pham-jpg2

Nổi mề đay do dị ứng thực phẩm có thể gặp ở bất kì ai, nhất là những người có cơ địa dị ứng

Phương pháp điều trị bệnh mề đay do dị ứng thực phẩm

Biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm là tránh thức ăn có khả năng gây dị ứng cao như hải sản, trứng, súp đóng hộp, salad trộn, …

Nhóm thuốc kháng histamin có thể làm giảm nhẹ các dấu hiệu và triệu chứng khi bị dị ứng nhẹ (ngứa).

benh-me-day-vi-di-ung-thuc-pham-jpg3

Khám chuyên khoa khi thấy dấu hiệu bệnh không thuyên giảm

Nếu có nguy cơ bị phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ như thở, sưng cổ họng, chóng mặt, giảm huyết áp đột ngột,..cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ cứu chữa kịp thời.

Bệnh mề đay do dị ứng thực phẩm có thể gặp trong mọi thời điểm, đối với những người có cơ địa hay bị dị ứng, cần có chế độ ăn uống cân nhấc cẩn thận, tốt nhất nên tránh với các tác nhân gây dị ứng. Nếu mỗi lần ăn một loại thức ăn nào đó mà có dấu hiệu dị ứng, cần theo dõi và có thể loại bỏ chúng trong những lần sau.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU