Bệnh ngoài da zona thần kinh

Bệnh ngoài da zona thần kinh

Bệnh ngoài da zona thần kinh là một căn bệnh khá phổ biến, song nhiều người còn chưa biết rõ về bệnh lý này, dẫn đến khả năng phòng ngừa kém. Vậy bạn đã biết gì về bệnh zona?

Bệnh ngoài da zona thần kinh do virus gây bệnh thủy đậu gây nên

Bệnh ngoài da zona thần kinh do virus gây bệnh thủy đậu gây nên

Zona thần kinh là bệnh gì?

Zona thần kinh là loại bệnh do virus herpes zoster hoạt động trở lại. Virus herpes zoster cũng là virus gây bệnh thủy đậu. Vì vậy, bệnh zona có đặc điểm: hầu hết người mắc bệnh đều từng bị thủy đậu khi còn bé. Ngoài ra, độ tuổi càng cao sẽ càng dễ có khả năng mắc bệnh.

Bệnh zona thần kinh có thể xảy ra với mọi lứa tuổi, nhưng tỷ lệ mắc cao nhất là những người ở độ tuổi trên 50. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh zona mỗi năm là 12 – 34 người trên 10000 người. Với riêng độ tuổi trên 65, tỷ lệ này là 39 – 118 người/10000 người.

Có nhiều người đã nhầm lẫn bệnh zona thần kinh với bệnh “giời leo”, cần phân biệt hai bệnh này để có cách điều trị phù hợp, hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh ngoài da zona thần kinh

Bệnh ngoài da zona thần kinh do virus gây bệnh thủy đậu tái hoạt động. Những người đã từng bị thủy đậu, sau khi khỏi bệnh, virus herpes zoster không hoàn toàn bị tiêu diệt. Một số virus ẩn vào trong tế bào thần kinh ngay bên trong cơ thể. Sau một thời gian dài, có thể tới hàng chục năm, virus sẽ tái hoạt động phát triển thành bệnh zona. Virus herpes zoster sẽ đi theo dây thần kinh rồi phát bệnh ở trên vùng da tương ứng với khu vực của dây thần kinh đó.

Việc tái hoạt động của virus gây thủy đậu có thể do: căng thẳng thần kinh; do suy giảm miễn dịch của cơ thể; do người bệnh ốm yếu, mệt mỏi hoặc do lây truyền bệnh.

Tiêm phòng vắc xin thủy đậu cho các bà bầu và trẻ sơ sinh giúp ngăn bệnh zona sau này

Tiêm phòng vắc xin thủy đậu cho các bà bầu và trẻ sơ sinh giúp ngăn bệnh zona sau này

Biện pháp điều trị bệnh 

Bệnh ngoài da zona thần kinh thường được điều trị bằng các loại thuốc và phương pháp sau:

Thuốc kháng virus: Loại thuốc này có thể làm giảm sự tấn công của virus gây bệnh. Dùng thuốc kịp thời sẽ làm cho quá trình phát triển bệnh ngắn hơn và mức độ nhẹ hơn. Hơn nữa còn giúp làm giảm nguy cơ mắc chứng đau thần kinh sau zona.

Thuốc hỗ trợ: Người bệnh nên tham vấn ý kiến bác sĩ và thăm khám để được kê đơn các thuốc hỗ trợ điều trị. Thuốc giảm đau và các loại kem chống ngứa có thể làm giảm đau và ngứa do bệnh zona. Thuốc corticosteroid có thể được chỉ định để làm giảm viêm. Nếu cơn đau phát triển nặng hoặc tập trung gần mắt hoặc tai, bạn nên đi khám ngay.

Hỗ trợ điều trị tại nhà: Để các mụn nước nhanh khô, bạn nên đặt khăn ướt lên vùng da bị zona hoặc làm việc gì đó để có thể quên đi sự khó chịu của bệnh. Người bệnh tuyệt đối không được gãi, chà mạnh lên vùng da bị bệnh để tránh bị nhiễm trùng da.

Khám định kì 6 tháng/lần để tầm soát các bệnh lý trong đó có zona thần kinh

Khám định kì 6 tháng/lần để tầm soát các bệnh lý trong đó có zona thần kinh

Lưu ý:

Không thể bị lây zona từ những người đang bị bệnh. Tuy nhiên, nếu chưa từng bị thủy đậu, bạn có thể bị lây từ những người bị thủy đậu hoặc zona khi tiếp xúc gần gũi với họ. Khi người bệnh đã bị thủy đậu, virus có thể phát triển thành bệnh zona bất cứ lúc nào sau này.

Cách phòng tránh bệnh zona duy nhất là tiêm vắc xin ngừa thủy đậu cho phụ nữ mang thai và trẻ trên một tuổi để tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh bệnh thủy đậu. Từ đó cũng có thể ngăn được virus phát triển thành bệnh zona khi trẻ lớn lên.

Những thông tin trên đây đã cho biết về bệnh ngoài da zona thần kinh cùng nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa bệnh. Nếu bạn đọc còn câu hỏi nào về vấn đề này, xin vui lòng gọi theo số tổng đài 1900 55 88 96 hoặc Hotline 0904 97 0909 để được tư vấn chi tiết.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU