Bệnh thủy đậu biểu hiện thế nào?

Bệnh thủy đậu biểu hiện thế nào?

Bệnh thủy đậu thường lan rộng thành dịch vào thời điểm mùa xuân, khi thời tiết ẩm ướt. Vậy bệnh thủy đậu biểu hiện thế nào, cách đề phòng và điều trị căn bệnh này thế nào là vấn đề rất được quan tâm, trong khi bệnh thủy đậu có đặc điểm rất dễ lây lan trong cộng đồng, đặc biệt với trẻ em.

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan

Bệnh thuỷ đậu là gì?

Bệnh thủy đậu do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên, thủy đậu là một bệnh rất dễ lây truyền. Khi 1 người mang siêu vi thủy đậu nói, hắt hơi (nhảy mũi) hoặc ho… thì các siêu vi đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi. Người khác hít phải bụi đó sẽ lây bệnh ngay. bệnh xảy ra phần nhiều ở trẻ em, nhưng cũng không ít người lớn mắc bệnh này. Thông thường, từ lúc nhiễm phải siêu vi, đến lúc phát ra bệnh – được gọi là thời gian nung bệnh hoặc ủ bệnh – là khoảng 2 -3 tuần.

Bệnh thủy đậu biểu hiện thế nào?

Khi mới phát bệnh, người bệnh có biểu hiện sốt trong vài ngày, thường là sốt nhẹ.

Sau đó, trên da sẽ thấy nổi lên những vết đỏ, người bệnh có cảm giác dát ở những vị trí đó.

Chỉ sau đó 1-2 ngày, xuất hiện các mụn bóng nước giữa các nến đỏ đó. Những mụn bóng nước này thường mọc ở thân mình, sau đó lan lên mặt và tay chân. Mụn bóng nước lúc đầu chứa một chất dịch trong, nhưng chỉ sau khoảng 1 ngày dịch đó trở nên đục như mủ.

Sau 2-3 ngày nữa, các mụn sẽ đóng vẩy. Các vẩy đó sẽ rụng dần và nếu không có biến chứng gì thì sẽ không để lại sẹo. Đặc điểm của các mụn nước đó là chúng mọc làm nhiều đợt khác nhau. Do đó, cùng trên 1 vùng da, có thể thấy nhiều dạng khác nhau: hoặc dát đỏ, hoặc mụn nước trong, mụn nước đục, mụn đóng vẩy… trong cùng 1 thời gian.

Nếu không có biến chứng, bệnh có thể khỏi sau 1-2 tuần. Cũng do thời gian tiến triển của bệnh tương đối ngắn, nên một số người đã cho thủy đậu là một bệnh nhẹ, hoàn toàn không nguy hiểm.

Bệnh thủy đậu bẩm sinh: có một số trẻ khi mới sinh ra đã có một số tổn thương ngoài da giống như thủy đậu, nhưng tai hại hơn nữa lại có kèm theo một số dị tật: teo cơ ở chân tay, bệnh ở mắt, trí não kém phát triển… Nguyên nhân của tình trạng này là do người mẹ nhiễm bệnh hủy đậu trong lúc mang thai, bệnh xảy ra trong 6 tháng đầu của thai kỳ là thời gian dễ gây hại cho thai nhi nhất.

Thủy đậu có nhiều biểu hiện khi bệnh tiến triển

Thủy đậu có nhiều biểu hiện khi bệnh tiến triển

Các biểu hiện của bệnh vào thời kì biến chứng

Một số trẻ đã bị xuất huyết ở các mụn thủy đậu, bệnh trở thành thể thủy đậu xuất huyết rất trầm trọng.

Một số trẻ khác bị bội nhiễm thêm các vi khuẩn khác. Các vi khuẩn này vào các mụn thủy đậu, làm sưng to lên, nhiều khi lại gây ngứa. Trẻ không chịu được, gãi toác da, và từ đó để lại những vết sẹo rất xấu. Điều này đã làm khổ tâm nhiều em gái. Trong một số trường hợp, các vi khuẩn từ các mụn thủy đậu còn xâm nhập ồ ạt vào máu, gây ra nhiều bệnh ở cơ quan khác, như viêm thận, viêm gan, thậm chí nhiễm khuẩn trong máu – biến chứng có thể dẫn tới tử vong.

Viêm phổi do thủy đậu ít khi xảy ra nhưng rất nặng và khó điều trị.

Viêm não do thủy đậu khiến trẻ vật vã, quờ quạng chân tay, nhiều khi kèm theo co giật, hôn mê. Những trường hợp này có thể gây chết người nhanh chóng, một số trẻ tuy qua khỏi được vẫn mang di chứng thần kinh lâu dài như bị điếc, động kinh…

Đưa trẻ đi khám ngay khi có biểu hiện của thủy đậu

Đưa trẻ đi khám ngay khi có biểu hiện của thủy đậu

Phòng ngừa bệnh thủy đậu

Mọi người, nhất là trẻ em cần tránh xa người bệnh đang bị thủy đậu, để không bị lây truyền bệnh. Tuy nhiên, điều này cũng không tuyệt đối tránh được bệnh, vì người bị nhiễm bệnh, ngay từ trước khi có các triệu chứng của bệnh khoảng 24 giờ, đã có thể truyền bệnh cho người khác.

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là cho trẻ đi tiêm phòng vắc xin thủy đậu. Vắc xin phòng bệnh thủy đậu là Varilrix đã được nhập vào nước ta, rất nhiều trẻ em từ 9 tháng tuổi trở lên và cả người lớn đều có thể được tiêm loại thuốc này.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU