Bệnh viêm da zona

Bệnh viêm da zona

Bệnh viêm da zona là một căn bệnh khá phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người trên 50 tuổi hoặc có hệ suy giảm miễn dịch kém. Bệnh rất dễ bị nhầm với những vết đốt của côn trùng, khiến người bệnh chủ quan.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da zona

Bệnh viêm da zona do một loại virus gây bệnh thủy đậu gây ra, có tên là varicella zoster. Những người từng mắc bệnh thủy đậu có nguy cơ bị zona cao hơn cả do sau khi hết thủy đậu, virus trên vẫn còn ẩn nấp trong hệ thần kinh của cơ thể. Chờ điều kiện thuận lợi như suy giảm miễn dịch hoặc mắc các bệnh làm suy giảm miễn dịch, cơ thể căng thẳng mệt mỏi… sẽ thức dậy và phát triển trở lại tại vùng da, gây nên cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh.

Phân biệt bệnh viêm da zona với vết đốt của côn trùng

Phân biệt bệnh viêm da zona với vết đốt của côn trùng

Triệu chứng và ảnh hưởng của bệnh viêm da zona

Triệu chứng của bệnh zona rất rõ rệt.

– Đầu tiên, da có cảm giác đau rát không rõ nguyên nhân rồi xuất hiện mẩn đỏ, các nốt phồng rộp chứa đầy dịch vỉ và có vảy cứng. Những vùng da dễ bị nhất là lưng, ngực, ức và mặt. Các triệu chứng này thường chỉ xảy ra ở một nửa cơ thể.

– Sau từ 7 đến 10 ngày, các lớp vảy rơi ra, vùng da dần trở nên bình thường, đồng nghĩa với việc bệnh viêm da zona đã thuyên giảm và dần biến mất. Đôi khi bệnh có thể kéo dài từ một đến ba tháng mới khỏi.

– Ngoài cảm giác đau rát rất khó chịu, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ có những biến chứng vô cùng nguy hiểm, đặc biệt ảnh hưởng tới miệng, tai và mắt. Một trong những biến chứng phổ biến là mí mắt sưng phồng lên, đỏ và gây đau đớn. Càng kéo dài càng ảnh hưởng tới các bộ phận và thị lực của mắt, thậm chí dẫn đến mù lòa. Phụ nữ mắc bệnh zona có thể gây hại tới thai nhi.

Triệu chứng của bệnh viêm da zona

Triệu chứng của bệnh viêm da zona

Sự lây truyền bệnh viêm da zona

Thủy đậu và zona do cùng một loại virus gây ra, nên bệnh viêm da zona không lây nhiễm cho người từng mắc bệnh thủy đậu mà chỉ lây lan cho người chưa từng mắc phải.

Giai đoạn có thể lây truyền bệnh là từ khi có biểu hiện trên da cho tới khi những mụn nước đã khô. Những người đã bị zona tuy không thể lây từ người bệnh, nhưng đều có khả năng tái phát lại. Do đó cần tránh tiếp xúc da – da, không dùng chung quần áo, khăn mặt với người bệnh để giảm nguy cơ lây bệnh.

Cách phòng và trị bệnh viêm da zona.

Viêm da zona là căn bệnh có thể tự cải thiện trong thời gian ngắn, nhưng để tránh những biến chứng đáng tiếc, nên phòng và chữa trị kịp thời đúng cách:

Đi khám càng sớm càng tốt khi thấy dấu hiệu của bệnh

Đi khám càng sớm càng tốt khi thấy dấu hiệu của bệnh

– Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh zona, đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ có thai.

– Tiêm vacxin VZV ngăn ngừa thủy đậu đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh zona.

– Đi khám càng sớm càng tốt khi thấy các dấu hiệu của bệnh.

– Dùng thuốc kháng siêu vi và giảm đau do các bác sĩ chỉ định, thường kết hợp cả uống và bôi ngoài da.

– Giữ gìn vệ sinh vùng da sạch sẽ, khô ráo.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU