Bệnh zona thần kinh có lây không?

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Tôi mới phát hiện mắc bệnh zona thần kinh gần một tháng nay. Hiện giờ, một mảng lưng bên trái của tôi mọc đầy những mụn rộp, vùng đó rất rát và đau. Tôi sống cùng vợ con nên rất muốn biết bệnh zona thần kinh có lây không? Làm thế nào để giảm bệnh và phòng ngừa lây nhiễm bệnh hiệu quả, thưa bác sĩ? (Ngô Thu Hường – Hoài Đức, Hà Nội).

Rất nhiều người thắc mắc: bệnh zona thần kinh có lây không?

Rất nhiều người thắc mắc: bệnh zona thần kinh có lây không?

Trả lời:

Bạn Thu Hường thân mến. Trước hết, xin cảm ơn bạn đã quan tâm, tin tưởng và dành thời gian gửi thắc mắc tới hộp thư tư vấn sức khỏe contact@hospital.vn của bệnh viện Thu Cúc. Về câu hỏi của bạn: Bệnh zona thần kinh có lây không? Làm thế nào để giảm bệnh và phòng ngừa lây nhiễm bệnh hiệu quả?, chúng tôi giải đáp như sau:

Bệnh zona thần kinh là một bệnh da liễu khá phổ biến. Bệnh gây những khó chịu, bất tiện và ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý, sinh hoạt và cả kinh tế của người bệnh.

Zona thần kinh là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi sự tái hoạt động của virus herpes zoster – loại virus có liên quan tới bệnh thủy đậu. Bệnh thường xảy ra ở những người có sức đề kháng kém hoặc đang phải dùng một số hóa chất diệt tế bào ung thư hay thuốc ức chế miễn dịch…

Tuy là căn bệnh lành tính, nếu không biến chứng thì có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần và chỉ để lại những vết thẫm màu trên da. Nhưng nếu không được điều trị, chăm sóc đúng cách, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Hơn nữa, bệnh còn rất dễ lây truyền từ người này sang người khác.

Như vậy, khi tìm hiểu bệnh zona thần kinh có lây không?, câu trả lời là có. Các con đường truyền bệnh zona từ người bệnh sang người lành thường qua việc tiếp xúc hàng ngày. Chẳng hạn, người lành dễ nhiễm bệnh khi dùng chung khăn mặt, khăn tắm, quần áo, gối, chăn… với người bệnh. Tệ hơn, bệnh có thể bùng phát thành dịch vào mùa hè, mùa mưa. Khi đó khả năng lây nhiễm bệnh càng cao hơn.

Đi khám định kì tại chuyên khoa da liễu để ngăn chặn các bệnh lý, trong đó có zona thần kinh.

Đi khám định kì tại chuyên khoa da liễu để ngăn chặn các bệnh lý, trong đó có zona thần kinh.

Bệnh zona còn có khả năng làm nhiễm bệnh thủy đậu cho những người tiếp xúc với mình. Đó là những người chưa từng mắc bệnh thuỷ đậu trước đây. Khi những người này đã mắc bệnh thuỷ đậu thì họ sẽ không bị nhiễm zona từ người khác nữa. Nhưng khi một người đã bị zona thì vẫn có khả năng tái nhiễm zona sau này. Có một điều cần lưu ý, bệnh zona chỉ có khả năng lây truyền khi những mụn nước chưa khô hết.

Người bệnh zona cần đến khám sớm tại bệnh viện để có cơ hội lành bệnh, bởi căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi. Điều quan trọng là cần tránh để mụn nước nhiễm thêm một loại vi trùng gây viêm mô tế bào da trong quá trình điều trị zona. Tình trạng viêm da này nếu xuất hiện ở trán và mũi có thể khiến giảm thị lực, thậm chí dẫn đến mù mắt.

Để phòng ngừa lây nhiễm zona, biện pháp duy nhất là tránh tiếp xúc, ăn uống, sinh hoạt chung với người bệnh. Khi tiếp xúc nhiều với người mắc bệnh zona, những người đã tiêm ngừa zona hay thủy đậu nhưng không có đề kháng tốt vẫn có thể lây bệnh. Vì vậy, mỗi người cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng tốt và bổ sung đủ lượng vitamin, khoáng chất.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề bệnh zona thần kinh có lây không?. Để có thêm những tư vấn chi tiết liên quan đến bệnh này, bạn có thể liên hệ theo số 1900558896/0904970909. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU