Bệnh zona thần kinh ở môi

Bệnh zona thần kinh ở môi

Zona thần kinh là bệnh lý da liễu do virus Varicella zoster gây ra tại nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Trong đó, bệnh zona thần kinh ở môi không chỉ làm mất thẩm mĩ mà còn gây nhiều bất tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, nhất là trong việc ăn uống. Vậy zona thần kinh ở môi có cách nào để điều trị và hạn chế bệnh?

Bệnh zona ở môi gây mất thẩm mĩ, khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày

Bệnh zona ở môi gây mất thẩm mĩ, khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh ở môi 

Người bệnh bị zona thần kinh ở môi thường gặp các triệu chứng phổ biến sau:

Cảm thấy hơi đau nhức vùng môi

Xuát hiện các mụn nước li ti xung quanh viền môi.

Bệnh zona thần kinh đặc trưng bởi những vết phát ban tập trung ở một bên cơ thể. Hiếm khi bệnh chỉ biểu hiện riêng lẻ ở môi mà thường đồng thời xuất hiện tại nhiều vùng da ở các bộ phận khác trên cơ thể. Do có không ít nguyên nhân gây mụn phồng rộp ở môi nên khi bị mọc mụn nước ở môi cũng chưa chắc đã phải là bệnh zona thần kinh. Để xác định chắc chắn nguyên nhân, tốt nhất người bệnh nên đi khám bác sỹ để có câu trả lời chính xác nhất.

Có thể dùng các thuốc bôi, chấm hoặc thuốc uống để chữa trị bệnh

Có thể dùng các thuốc bôi, chấm hoặc thuốc uống để chữa trị bệnh

Cách nào chữa trị bệnh zona thần kinh ở môi?

– Các loại thuốc bôi, thuốc uống kháng sinh có tác dụng diệt virus, chuyên dùng để chữa bệnh zona thần kinh.

Hiện có rất loại thuốc dành cho người bệnh zona thần kinh nhưng hầu hết chỉ chữa triệu chứng, chưa diệt được virus hoàn toàn. Trong đó bao gồm các thuốc:

+ Thuốc kháng virus: tác dụng chính là rút ngắn thời gian và mức độ trầm trọng của bệnh. Thuốc thường ở dạng uống, trường hợp nặng mới cần dùng thuốc dạng tiêm.

+ Thuốc giảm đau: Những loại thuốc giảm đau thông thường không cần kê đơn là đủ với người mắc bệnh zona. Nếu sử dụng các thuốc khác, bệnh nhân cần xin tư vấn của bác sĩ và không làm dụng thuốc vì tác dụng trị bệnh của thuốc càng mạnh thì tác dụng phụ thường cũng càng nhiều.

+ Thuốc bôi: loại này có nhiều tác dụng. Có thuốc bôi kháng virus, có thuốc chống bội nhiễm…, người bệnh chỉ dùng các thuốc này dưới sự chỉ định, tư vấn của bác sỹ chuyên khoa.

Ngoài ra, có một số loại thuốc bôi có thành phần capsaicin giúp giảm đau và ngứa song không thích hợp để bôi xung quanh mắt, mũi, miệng vì gây rát.

– Dùng các thành phần tự nhiên: đắp tỏi (bột tỏi hoặc nước tỏi tươi giã nát hay lát tỏi tươi thái mỏng) lên vùng môi bị mọc mụn nước và để 10 phút. Sau đó rửa sạch với nước ấm. Làm như vậy 5 lần trong vòng 12 giờ để giảm các triệu chứng của zona. Nếu bệnh xảy ra trên nhiều khu vực của môi, nên làm như vậy 2 ngày liên tiếp.

– Dùng các loại tinh dầu chấm lên vùng môi bị nhiễm zona sẽ trị được các mụn rộp. Hầu hết các loại tinh dầu như tinh dầu bạc hà, tinh dầu trà xanh, tinh dầu tỏi.. đều có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm.

Đi khám ngày tại chuyên khoa da liễu để xác định nguyên nhân và điều trị hiệu quả các bệnh da liễu

Đi khám ngày tại chuyên khoa da liễu để xác định nguyên nhân và điều trị hiệu quả các bệnh da liễu

Hạn chế bệnh và việc truyền bệnh sang người khác:

– Tránh ăn các chất cay, nóng, mặn, chua quá mức, hạn chế để đồ ăn, uống tiếp xúc nhiều với vùng môi bị mọc mụn nước, không được tác động làm vỡ các mụn nước.

– Không hôn người khác khi vẫn đang bị mụn zona để tránh truyền nhiễm virus.

– Tuyệt đối không dùng khăn chà vào vùng môi bị zona. Nếu cần vệ sinh chỉ nên rửa nhẹ nhàng với nước sạch.

– Đeo khẩu trang để tránh bụi bẩn khi đi ra ngoài trời hoặc đến nơi có môi trường không an toàn về vệ sinh.

Mỗi người cần đi khám tại chuyên khoa da liễu tại bệnh viện ngay khi chớm có các biểu hiện liên quan đến các triệu chứng bệnh zona để tìm ra nguyên nhân và xác định có phải mắc bệnh zona hay không và có cách điều trị hiệu quả.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU