Các biến chứng của zona thần kinh

Các biến chứng của zona thần kinh

Các biến chứng của zona thần kinh là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Căn bệnh này khá phổ biến hiện nay. Ngoài việc gây mất thẩm mỹ, giảm tự tin, bệnh zona còn tác động không nhỏ tới sinh hoạt, công việc của người bệnh. Không những thế, nó có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng.

Các biến chứng của zona thần kinh là vấn đề khiến nhiều người quan tâm.

Các biến chứng của zona thần kinh là vấn đề khiến nhiều người quan tâm.

Bệnh zona thần kinh là gì?

Zona thần kinh là bệnh ngoài da do virus herpes zoster gây ra. Đây cũng chính là loại virus gây bệnh thủy đậu. Bệnh biểu hiện bằng các vùng da bị nổi ban đỏ, thường xuất hiện ở một bên cơ thể. Ban đầu các chỗ phát bệnh thường đỏ sau đó chuyển thành những mảng mụn nước với cảm giác ngứa, nóng rát. Khoảng hai đến bốn tuần sau thì lành da. Vùng da bị bệnh có thể ở bất cứ nơi nào trên cơ thể.

Lúc đầu người bệnh sẽ có cảm giác ngứa râm ran, đau ở chỗ bị tổn thương. Khi bệnh nặng thêm, thường xuất hiện sốt, ớn lạnh, đau đầu, khó chịu ở vùng dạ dày. Mọi dây thần kinh liên quan đều có thể bị tổn thương. Bệnh zona thường chỉ tác động vào một dây thần kinh, hiếm khi bị nhiều hơn một dây thần kinh.

Bệnh zona có bị lây không?

Đây là bệnh có khả năng bị lây nhiễm. Người mắc bệnh zona sẽ có thể truyền bệnh sang những người trước đây chưa mắc bệnh thuỷ đậu. Tuy nhiên, khi những mụn nước đã khô sẽ không còn khả năng lây bệnh được nữa. Nếu chưa từng bị thủy đậu, người bị lây thì sẽ mắc bệnh thủy đậu chứ không bị lây bệnh zona thần kinh. Với những người đã bị thủy đậu sẽ không sợ bị nhiễm zona từ người khác. Nhưng đã bị zona thì có thể bị lại bệnh này trong những thời gian sau của cuộc đời.

Nếu đã bị zona thì có thể mắc lại bệnh này trong những thời gian sau của cuộc đời.

Nếu đã bị zona thì có thể mắc lại bệnh này trong những thời gian sau của cuộc đời.

Các biến chứng của zona thần kinh

Với một số trường hợp bệnh nhân cao tuổi, bệnh zona có thể gây tình trạng đau nhói kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau khi bệnh đã được chữa khỏi. Cơn đau này còn được gọi là đau dây thần kinh sau zona, do dây thần kinh bị tổn thương gây ra. Lại có người thấy ngứa nghiêm trọng ở vùng từng bị zona. Trong trường hợp nặng, tình trạng đau hoặc ngứa có khả năng gây ra chứng mất ngủ, sút cân, thể trạng suy yếu, thậm chí trầm cảm.

Bệnh zona còn gây biến chứng hủy hoại tế bào thần kinh tủy sống và làm rối loạn chức năng dẫn truyền tín hiệu từ ngoài da.

Khi zona gây tổn thương dây thần kinh tam thoa ở mặt, mụn nước sẽ mọc ra trên mặt, trong miệng và mắt. Nếu mụn mọc gần mắt, người bệnh cần đến khám tại chuyên khoa mắt nga. Nếu để lâu không khám kịp thời, mắt bị nhiễm virus sẽ dễ gây mất thị giác (bị mù).

Trường hợp bị tổn thương dây thần kinh số bảy, người bệnh sẽ bị đau tai trong, tê liệt cảm giác trên mặt, suy giảm chức năng vị giác, mờ và mỏi mắt.

Người bệnh cần đến ngay chuyên khoa da liễu tại bệnh viện để thăm khám.

Người bệnh cần đến ngay chuyên khoa da liễu tại bệnh viện để thăm khám.

Khi bị zona thần kinh người bệnh cần làm gì?

Khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh zona thần kinh, hoặc nghi vấn mắc bệnh, người bệnh cần đến ngay chuyên khoa da liễu tại bệnh viện để thăm khám. Bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng, làm xét nghiệm cần thiết và chẩn đoán tình trạng bệnh.

Sau khi đã có chỉ định điều trị từ bác sĩ, cần thực hiện nghiêm túc theo đúng chỉ định. Không tự ý mua thuốc và dùng thuốc hoặc dừng thuốc giữa chừng. Cũng không được tự ý tăng giảm liều của các thuốc.

Tránh gãi lên vùng tổn thương. Nên cắt móng tay thường xuyên và giữ vệ sinh sạch sẽ bàn tay và các phần cơ thể không bị bệnh.

Tránh ăn các thức ăn dễ gây dị ứng, thức ăn cay nóng, các đồ uống chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê.

Ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng tinh thần, không làm việc quá sức mà cần nghỉ ngơi đầy đủ, đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ điều trị.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU