Các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

Các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

Nhận biết được các giai đoạn của bệnh sùi mào gà sẽ giúp người bệnh cũng như người chưa nhiễm bệnh có cách phòng tránh và điều trị đúng cách, hiệu quả. Căn bệnh da liễu nguy hiểm này ảnh hưởng rất xấu tới cuộc sống, sinh hoạt, công việc và hạnh phúc riêng của người bệnh và ảnh hưởng đến cả những người thân xung quanh.

Cần nhận biết rõ các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

Cần nhận biết rõ các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội phổ biến, có khả năng lây truyền rất cao. Đây là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, do siêu virus HPV xâm nhập vào niêm mạc da người gây ra. Bệnh có nhiều dạng (tuýp), trong đó hầu hết đều lành tính, không nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Song cũng có một số tuýp như tuýp HPV 11,16,18 có khả năng gây bệnh ung thư.

Bệnh sùi mào gà có tốc độ phát triển bệnh nhanh chóng và khả năng lây nhiễm cao.

Bệnh sùi mào gà do yếu tố nào gây nên?

Các yếu tố gây bệnh bao gồm:

– Quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh:

Là một trong các bệnh xã hội phổ biến, bệnh sùi mào gà cũng có con đường lây truyền cơ bản và nhanh nhất là quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh. Các cơ quan chịu tác động của việc quan hệ tình dục đều là nơi có nhiều điều kiện thuận lợi để virus HPV phát triển: niêm mạc da mỏng, nhiều mạch máu, dễ xây xát, khiến virus dễ xâm nhập. Thậm chí quan hệ có biện pháp bảo vệ vẫn có thể bị lây bệnh do tiếp xúc với dịch mủ mang virus HPV trên cơ thể người bệnh.

Bệnh sùi mào gà do một số nguyên nhân gây nên

Bệnh sùi mào gà do một số nguyên nhân gây nên

– Lây qua đường máu:

Nếu tiếp xúc hoặc bị truyền máu có nhiễm virus của người bệnh trong thời gian ủ bệnh, sẽ bị lây sùi mào gà.

– Lây bệnh từ mẹ sang con:

Thai phụ mắc bệnh sùi mào gà rất dễ lây sang con. Đây gọi là bệnh sùi mào gà bẩm sinh, ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe sơ sinh cũng như đến quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy, khi thai phụ mắc bệnh sùi mào gà, các bác sĩ thường tư vấn và chỉ định mổ đẻ thay cho sinh thường để tránh cho trẻ sơ sinh mắc sùi mào gà bẩm sinh.

– Do tiếp xúc với các vật dụng có dính virus:

Dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh (chẳng hạn: khăn mặt, quần áo, bàn chải đánh răng, bồn cầu hay bồn tắm không được vệ sinh sạch sẽ sau khi người bệnh sử dụng…) sẽ có nhiều khả năng lây bệnh.

Các giai đoạn của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh lâu, thường từ 2 đến 9 tháng sau khi bị HPV xâm nhập. Sau đó là thời gian phát bệnh, gồm những giai đoạn sau:

– Khi mới phát bệnh, sùi mào gà thể hiện ở dạng u nhú, hoặc các mụn nước, có kích thước nhỏ, đường kính tầm 2 – 3mm. Những mụn sùi mào gà này có đặc trưng là màu hồng hoặc hồng nhạt, mụn nước, không gây đau, không gây ngứa. Mới đầu, các nốt sùi mào gà thường xuất hiện ở những vị trí như cơ quan sinh dục, khoang miệng, hậu môn nếu có tiếp xúc qua những nơi này. Các mụn sùi mào gà rất dễ bị xây xước, khiến tình trạng viêm nhiễm ngày càng lan rộng.

– Giai đoạn bệnh lan rộng do sùi mào gà không được chữa trị sớm và hiệu quả ở gia đoạn đầu. Các nốt sùi mào gà sẽ phát triển rộng khắp tại nhiều nơi trên cơ thể và bắt đầu liên kết với nhau thành từng mảng lớn hoặc thành những cục sùi có hình dạng như hoa súp lơ, hoa mào gà hay quả dâu tây. Bề mặt của những mảng sùi này có dạng mềm, mủn, khi ấn vào có dịch mủ chảy ra, mùi hôi thối.

Khám định kì thường xuyên để sớm phát hiện bệnh

Khám định kì thường xuyên để sớm phát hiện bệnh

Phòng ngừa và điều trị sùi mào gà

Để phòng ngừa bệnh này, mỗi người cần có đời sống sinh hoạt lành mạnh: không quan hệ tình dục bừa bãi, thiếu biện pháp bảo vệ, vệ sinh cá nhân đúng cách, không dùng chung đồ dùng cá nhân, giữ gìn vệ sinh các vật dụng, nhà cửa.

Để điều trị bệnh, cần đến ngay bác sĩ thăm khám cũng như khám định kì thường xuyên để sớm phát hiện và xử trí kịp thời các bệnh lý trong đó có sùi mào gà.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU