Cách chữa bệnh sởi ở trẻ em

Cách chữa bệnh sởi ở trẻ em

Sởi là một bệnh lý truyền nhiễm, có thể lây chéo từ người này sang người khác, đặc biệt dễ xảy ra với trẻ nhỏ trên 6 tháng tuổi hay những người chưa được tiêm vắc xin phòng sởi. Vậy cách chữa bệnh sởi ở trẻ em là gì, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có những kiến thức cần thiết về bệnh lý phổ biến này.

Cách chữa bệnh sởi ở trẻ em là điều nhiều cha mẹ muốn tìm hiểu

Cách chữa bệnh sởi ở trẻ em là điều nhiều cha mẹ muốn tìm hiểu

Nguyên nhân gây bệnh sởi

Bệnh sởi do virus cấp tính gây ra, cụ thể là loại virus ARN. Bệnh có thể bị lây qua các cách sau:

Lây qua đường hô hấp: tiếp xúc với dịch tiết, dịch mũi, hầu, họng, nước bọt của người bệnh. Đặc biệt trong giai đoạn đầu, khi bệnh nhân có dấu hiệu cảm, ho, sốt, dịch tiết nhiều, đây cũng là thời điểm bệnh sởi dễ lây truyền nhất.

Lây qua vật trung gian: tiếp xúc dịch khi dùng chung khắn rửa, bàn chải, điện thoại, tay cầm cửa… có chứa dịch của người bệnh sởi.

Nếu chưa có kháng thể virus sởi trong máu, khả năng bị lây nhiễm bệnh sẽ rất cao với tỷ lệ tới hơn 90%.

Trẻ nhỏ 6 tháng tuổi trở xuống, trong máu có thể tồn tại kháng thể virus truyền từ cơ thể mẹ. Tuy nhiên sau 6 tháng đầu, lượng kháng thể sinh ra không đủ để chống chọi với virus, chính vì thế trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi dễ bị mắc bệnh sởi nến chưa được tiêm phòng vắc xin sởi đúng thời điểm và đúng liều.

Trẻ mắc sởi giai đoạn đầu dễ bị nhầm với bệnh khác

Trẻ mắc sởi giai đoạn đầu dễ bị nhầm với bệnh khác

Sởi có những biểu hiện gì?

Giai đoạn ủ bệnh: kéo dài 1 đến 2 tuần, cơ thể đã nhiễm virus sởi song bệnh nhân chưa có biểu hiện gì.

Giai đoạn xuất hiện những biểu hiên bệnh lí: có thể kéo dài 5 ngày đến 2 tuần. Người bệnh có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, sốt, đau đầu, nước mắt và nước mũi sẽ xuất tiết nhiều hơn, mắt đỏ… Các biểu hiện ở bệnh nhân rất dễ bị nhầm với bệnh cảm thông thường. Biểu hiện sốt ở bệnh nhân sởi: bệnh nhân có thể bị sốt đến 39 độ, sốt cao kéo dài. Đặc biệt trẻ nhỏ càng dễ sốt.

Giai đoạn 3: người bệnh bị nổi phát ban, sốt cao và bệnh kết thúc. Hiện tượng nổi ban: thường xuất hiện trong khoàng 1-2 ngày, bệnh nhân có thể phát ban toàn cơ thể hoặc từng vùng cơ thể. Các nốt ban thường mọc từ phần đầu, vùng tóc, tai, bề mặt da vùng phát ban không nhẵn như bình thường mà lợn cợn, sần lên. Những nốt ban đỏ nổi trên bề mặt da có kích thước 1 đến 1,5mm, không có mủ, không đau, không ngứa. Khi phát ban biến mất dần hoặc lan hết xuống chân, hiện tượng sốt cũng đồng thời giảm đi.

Trong giai đoạn hết ban và sốt, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, trên bề mặt da xuất hiện những vết thâm mờ, thông thường ban mọc ở đâu thì sẽ bay biến ở đó trước.

Bệnh sởi thường ít có biến chứng nhưng vẫn có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, nhất là với trẻ nhỏ hay người có sức khỏe yếu, suy giảm miễn dịch. Các bệnh lý có thể xuất hiện  do sởi bao gồm: Viêm phổi, viêm tai giữa, viêm kết mạc mắt, viêm não, viêm cơ tim… Vì vậy người bệnh cần được theo dõi liên tục và đưa đi khám ngay khi có dấu hiệu nặng hơn như hiện tượng sốt cao không giảm.

Đưa trẻ đi khám ngay khi có biểu hiện giống cảm cúm

Đưa trẻ đi khám ngay khi có biểu hiện giống cảm cúm

Cách chữa bệnh sởi ở trẻ em

Với trẻ em, bệnh sởi nguy hiểm hơn so với ở người lớn. Đặc biệt ở giai đoạn mới nhiễm, bệnh sởi không có biểu hiện đặc trưng nên dễ bị nhầm với sốt phát ban hay rubella. Do đó, trẻ nhỏ mới nhiễm bệnh nhiều khi không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến những biến chứng xấu. Để khắc phục tình trạng này, người lớn cần chú ý đưa trẻ đi khám khi có những triệu chứng tương tự bệnh cảm cúm. Tại bệnh viện, trẻ sẽ được điều trị bằng cách cách sau:

– Xét nghiệm công thức máu, tế bào đa nhân trung tính tăng và tế bào lympho giảm

– Xét nghiệm tìm kháng thể, không dùng phương pháp này ở trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi

– Ngoài việc xét nghiệm nêu trên, dấu hiệu xuất hiện những hạt nhỏ bằng hạt cát màu trắng, xung quanh có viền đỏ ở phần hầu họng, má trong là dấu hiệu để chuẩn đoán sởi khá chính xác.

Khi trẻ đã được chẩn đoán mắc sởi, việc điều trị sẽ tiến hành bằng cách dùng paracetamol 10mg để hạ sốt. Ngoài ra, bù dịch và điện giải bằng cách uống nhiều nước và uống orezon, cũng như bổ xung nước hoa quả hay vitamin C để tăng cường sức đề kháng.

Cùng với đó, trẻ cần được vệ sinh sạch sẽ, tắm rửa và đặc biệt xúc miệng mỗi ngày bằng nước muối sinh lí.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU