Cách chữa bệnh tổ đỉa

Cách chữa bệnh tổ đỉa

Đúng như tên gọi, bệnh tổ đỉa gây rất nhiều bất lợi cho đời sống, sinh hoạt và công việc của người bệnh. Không những thế, bệnh còn mất thẩm mĩ khá nghiêm trọng. Chính vì vậy, cách chữa bệnh tổ đỉa thế nào luôn là điều khiến người mắc bệnh cũng như những người chưa mắc bệnh quan tâm. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Cách chữa bệnh tổ đỉa thế nào luôn là điều khiến người mắc bệnh quan tâm

Cách chữa bệnh tổ đỉa thế nào luôn là điều khiến người mắc bệnh quan tâm

Tổ đỉa là bệnh gì?

Tổ đỉa là một loại bệnh viêm da, thể hiện ở biểu hiện đặc trưng là các mụn ngứa chủ yếu xuất hiện ở tay và chân. Mụn thường có kích thước 1-2 mm và có thể biến mất sau khoảng 3 tuần. Tuy nhiên, mụn lại thường xuyên tái phát dẫn đến các vết xước. Việc mụn tái phát liên tuc làm cho da bị dày lên gây mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh.

Triệu chứng của bệnh tổ đỉa

-Xuất hiện các mụn nước rất nhỏ, thường mọc ở đầu hoặc hai bên các ngón tay, ngón chân, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Đây là triệu chứng  xuất hiện sớm nhất và dễ phát hiện nhất của bệnh tổ đỉa.

-Các mụn nước thường mờ đục, nằm dưới da. Mụn có thể nhô lên một chút hoặc chỉ ngang với bề mặt da nhưng không thể bị vỡ một cách dễ dàng bởi chúng nằm sâu trong da. Sau một thời gian, các mụn nước nhỏ sẽ dần dần hợp thành mụn nước lớn.

-Cảm giác rất ngứa, đau tại vị trí xuất hiện các mụn nước, nhưng cũng có thể không có triệu chứng gì. Mức độ bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu người bệnh tiếp xúc với các hóa chất, mỹ phẩm, xà phòng, nước hoặc các chất kích thích.

-Do ngứa nhiều, người bệnh gãi mạnh có thể làm vỡ mụn nước, chất dịch bên trong mụn sẽ thoát ra ngoài. Dịch từ các mụn nước chính là huyết thanh. Mụn vỡ để lại lớp vảy da và xuất hiện các lỗ nhỏ. Tổn thương này rất lâu lành, nó khiến người bệnh đau rát, mất thẩm mĩ nghiêm trọng.

-Xuất hiện các vết rỗ trên các móng tay, móng chân do ảnh hưởng của bệnh tổ đỉa. Triệu chứng này rất nguy hiểm, cần được điều trị sớm để tránh các hậu quả nghiêm trọng về sau.

Nhận biết các triệu chứng để có cách chữa bệnh tổ đỉa hiệu quả

Nhận biết các triệu chứng để có cách chữa bệnh tổ đỉa hiệu quả

Cách chữa bệnh tổ đỉa

Những phương pháp điều trị bệnh tổ đỉa cho hiệu quả cao bao gồm:

-Điều trị bằng thuốc có thành phần chống viêm dạng bôi tại chỗ: Đây là phương pháp điều trị phổ biến và cho hiệu quả cao. Song nếu dùng lâu dài, thuốc dễ làm cho làn da mỏng đi. Da mỏng là tình trạng bất lợi, đặc biệt với người bị bệnh da liễu nói chung, người bị tổ đỉa nói riêng vì sẽ tăng nguy cơ vỡ mụn nước và nhiễm trùng.

-Sử dụng thuốc kali: đây là giải pháp được sử dụng để làm khô các mụn nước và tiêu diệt tụ cầu khuẩn trên bề mặt. Cách thực hiện đó là bạn cần pha loãng thuốc Kali và thấm vào ví trí các mụn nước. Phương pháp này có thể gây đau đớn, thậm chí có thể gây cháy tại vùng da thấm thuốc nếu thuốc được pha đặc.

Thăm khám thường xuyên tại chuyên khoa da liễu để chữa trị bệnh dứt điểm

Thăm khám thường xuyên tại chuyên khoa da liễu để chữa trị bệnh dứt điểm

-Thuốc kháng khuẩn: Nhóm thuốc kháng khuẩn là những loại thuốc chuyên được chỉ định cho những bệnh nhân mắc bệnh tổ đỉa mãn tính.

-Thuốc kháng Histamine: Đây là loại thuốc kháng sinh đặc trị các bệnh ngoài da.

Ngoài ra, còn biện pháp chữa tổ đỉa bằng Đông y. Tuy nhiên cách chữa này thường yêu cầu người bệnh phải dùng thuốc rất lâu dài, tác dụng điều trị đến chậm, hiệu quả tự từ và thường không dứt điểm.

Người bị bệnh tổ đỉa cần kết hợp điều trị theo chỉ định của bác sĩ với chế độ ăn uống, vệ sinh, sinh hoạt phù hợp, cũng như thăm khám thường xuyên tại chuyên khoa da liễu tại bệnh viện để chữa trị dứt điểm và ngăn bệnh tái phát.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU