Chế độ ăn cho người lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn không rõ nguyên nhân. Hiện nay cũng chưa có thuốc điều trị hoàn toàn căn bệnh này. Do đó, chế độ ăn cho người bệnh lupus ban đỏ đóng vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh trên da.

Mặc dù nguyên nhân gây lupus ban đỏ vẫn chưa được kết luận cụ thể nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng yếu tố di truyền và môi trường sống, nội tiết… làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Những người có tiền sử gia đình mắc lupus ban đỏ thì có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 20 lần so với người bình thường.

– Môi trường sống ô nhiễm, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hóa chất độc hại.

– Nội tiết: Bệnh hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Sau khi mãn kinh hoặc trong thời gian mang thai sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Chế độ ăn cho người lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn không rõ nguyên nhân nên chưa có thuốc điều trị triệt để

Bệnh lupus ban đỏ nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến chứng ở hầu hết các cơ quan nội tạng như tràn dịch màng tim, viêm phổi, viêm cầu thận…

Hiện nay, bệnh lupus ban đỏ không thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng. Người bệnh có thể được chỉ định dùng các loại thuốc chống viêm giảm đau không steroid…có hiệu quả tốt với các triệu chứng ở cơ và khớp.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh trên da.

– Chế độ ăn nhiều chất potassium như: các loại trái cây: chuối, nho đen, dưa, cam, mận, trái cây khô, cơm gạo, các loại rau củ, các loại đậu khô, sữa, phô mai.

Chế độ ăn cho người lupus ban đỏ

Chế độ dinh dưỡng cho người lupus ban đỏ đóng vai trò quan trọng giúp hạn chế sự phát triển của bệnh trên da

– Người bệnh cần ăn nhiều protein và các thực phẩm nhiều năng lượng. Protein có trong các loại thực phẩm như: thịt, cá, trứng, sữa…

– Ăn nhiều thực phẩm có calcium, dùng calcium kèm với vitamin C để tăng hấp thu. Thực phẩm nhiều calcium bao gồm sữa, đậu hũ, kem, phô mai, cải broccoli, bắp cải, đậu nành, cá hồi, các loại đậu khô.

– Ăn các loại thức ăn nhiều kẽm: sò, thịt, hải sản, gà vịt, trứng. Ăn các thực phẩm giàu chất sắt: lúa mì, gan, thịt bò, thịt heo, cá, trái cây, rau đậu, ngũ cốc. Tăng cường ăn các thực phẩm giàu vitamin C: cam, dâu tây, bông cải, cải bắp, tiêu xanh.

– Tăng cường các thực phẩm nhiều vitamin B6:  ngũ cốc, bánh mì, gan, trái bơ, đậu xanh, chuối, cá, gia cầm, thịt, các loại hạt, khoai tây, rau xanh. Tăng cường các thực phẩm nhiều Vitamin D: trứng, bơ sữa, dầu cá, ngũ cốc…

Chế độ ăn cho người lupus ban đỏ

Người bệnh lupus ban đỏ nên ăn những thực phẩm giàu vitamin B6, D…

Ngoài ra, chế độ ăn cho người lupus ban đỏ cần hạn chế các thức ăn ít các chất béo no và cholesterol. Ăn ít chất carbohydrate, tăng cường ăn các carbohydrate dạng phức hợp để duy trì cân nặng và tránh thừa nước.

Bệnh lupus ban đỏ là bệnh hệ thống có ảnh hưởng tới các bộ phận trong cơ thể. Do đó, ngoài việc hạn chế các yếu tố làm bệnh nặng lên như: ánh sáng mặt trời, các tác động tâm lý,… thì chế độ ăn rất quan trọng đối với người mắc bệnh lupus đang được điều trị bằng các loại thuốc.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chế độ ăn cho người bệnh lupus ban đỏ, mời bạn liên hệ với Phòng khám Da liễu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU