Da bị ửng đỏ thường xuyên có nguy hiểm không?

Da bị ửng đỏ thường xuyên có nguy hiểm không?

Da dễ ửng đỏ là một tình trạng gặp ở không ít người. Nguyên nhân là do làn da dễ nhạy cảm với những kích ứng và trở nên đỏ hơn, thậm chí còn kèm theo các nốt mẩn, có vảy hay sưng lên. Bệnh tuy không gây nguy hiểm nhưng lại tạo cảm giác khó chịu và ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của làn da.

Da bị ửng đỏ là gì?

Làn da có một hàng rào bảo vệ tự nhiên, ngăn vi khuẩn và các chất có hại không xâm nhập vào cơ thể đồng thời hạn chế cơ thể khỏi mất nước. Quá trình này giữ cho da khỏe mạnh và đủ độ ẩm, duy trì độ đàn hồi và săn chắc của da.

Khi làn da bị kích thích và suy yếu sự phòng thủ tự nhiên của da và làm da trở nên xù xì và khô ráp. Các nhân tố kích thích có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của da, khiến da bị viêm.

Dấu hiệu nhận biết da ửng đỏ

Các dấu hiệu có thể nhìn thấy được như ban đỏ (da mẩn đỏ hoặc phát ban), da đóng vảy, sưng phồng hoặc sần sùi.

Các dấu hiệu cảm giác như da ngứa, căng, sạm hay nhức nhối.

Các dấu hiệu trên có thể xảy ra ở mặt, môi, tay, cơ thể và da đầu. Cũng có thể được gây ra do các sự thay đổi của cơ thể, hoặc có tính chất tạm thời như mang thai hoặc liên tục diễn ra như quá trình lão hóa.

Nguyên nhân

Da trẻ sơ sinh mỏng và sức đề kháng kém hơn.

Da đã bước sang thời kỳ già hóa, kém chức năng.

Mất cân bằng hoocmon

Da bị mắc một số tình trạng bệnh lý.

Da bị dị ứng.

Đổ nhiều mồ hôi và thiếu nước.

sự phản ứng lại tác nhân của da

Lớp trên cùng của biểu bì là lớp sừng (stratum corneum), tạo thành hàng rào của da ngăn cản với thế giới bên ngoài. Chúng ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật và các chất như chất hóa học và chất gây dị ứng. Chúng cũng hạn chế đến mức tối thiểu sự mất nước giữa biểu bì (TEWL), bảo vệ cơ thể khỏi sự mất nước.

Lớp sừng giống như một bức tường, được xây dựng bằng ‘gạch’ hay các tế bào của da, cung cấp các lipids biểu bì vững chắc, ‘to lớn’- tạo thành một sự cố kết vững chắc và có thể thấm được.

Các enzim của da kích hoạt sự phòng thủ tự nhiên của da. Chúng có nhiệm vụ duy trì hàng rào chức năng quan trọng, điều chỉnh độ ẩm cân bằng và thúc đẩy quá trình tái tạo da. Nếu hoạt động của các enzim bị sụt giảm hoặc kiềm chế, sự phòng thủ của da sẽ bị yếu đi, dẫn đến không những lượng nước mất đi thông qua biểu bì tăng lên mà các chất kích thích còn có thể xâm nhập. Các chất kích thích như là xà phòng có thể làm tình trạng của da yếu đi thông qua tác động kiềm hóa của chúng, làm da không những dễ bị viêm mà còn bị nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút và nấm

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU