Điều trị bệnh vảy nến bằng cách nào?

Điều trị bệnh vảy nến bằng cách nào?

Bệnh vảy nến tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và công việc hàng ngày của người bệnh. Bệnh không chỉ gây mất thẩm mĩ mà còn có thể dẫn đến những tổn thương nặng nề cho da nếu không được chữa trị sớm và hiệu quả.

Bệnh vảy nến không thể điều trị hoàn toàn nhưng có thể hạn chế mức độ bệnh

Bệnh vảy nến không thể điều trị hoàn toàn nhưng có thể hạn chế mức độ bệnh

Biểu hiện của bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là do sự rối loạn điều tiết tạo nên một màng ngăn bám chặt trên da. Những vệt, chấm hoặc mảng da viêm đỏ, bao phủ bởi nhiều lớp vảy trông như sáp nến màu trắng đục hoặc hồng nhạt, dễ bong tróc, xuất hiện ở nhiều nơi trên khắp cơ thể là những biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh vảy nến.

Vị trí thường gặp của bệnh vảy nến: khi bệnh mới phát, người bệnh có thể thấy xuất hiện vài nốt ở đầu, dần phát triển ra khắp mặt, người, chân tay, có lúc loang xuống tận các đầu ngón tay rất mất thẩm mĩ và tổn thương các đầu chi, hoặc sưng dày chỗ các móng chân tay. Cảm giác có lúc ngứa lúc không.

Khi bệnh nặng thêm, các lớp sừng hóa và vảy ngày càng nhiều, từng lớp da bị bong tróc, hết lớp này tới lớp khác, nổi gồ bề mặt, có vảy tiết, từ vảy nến thể giọt loang rộng ra thể mảng, thể mủ, dẫn tới tình trạng bội nhiễm.

Bệnh vảy nến do nguyên nhân nào?

Bệnh vảy nến có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm:

– Nguyên nhân bệnh lý: bệnh lao, bệnh phổi, rốI loạn cân bằng hormone, rối loạn cân bằng chuyển hóa

– Yếu tố di truyền

– Do phẫu thuật, truyền máu

– Do nhiễm khuẩn, cơ địa dị ứng, tăng sinh tế bào thượng bì

– Việc sử dụng nhiều chất kích thích như cafe, rượu, thuốc lá, ma túy…

– Chứng mất ngủ

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến

Phương pháp điều trị vảy nến

Bệnh vảy nến không thể chữa trị hoàn toàn nhưng có thể điều trị đúng cách để ngăn chặn, giảm bớt bệnh, tránh không cho bệnh tăng nặng, lan rộng thêm. Điều trị vảy nến có thể dùng các cách sau:

Với bệnh nhẹ, ít lan rộng:

Ở thể nhẹ, bệnh vảy nến thường khu trú ở cùi tay, đầu gối, có thể thêm vài chỗ ở da đầu. Trường hợp này, cuộc sống và công việc của người bệnh chưa bị ảnh hưởng nhiều. Có thể sử dụng các thuốc như:

– Acid salicylic ở nồng độ từ 2 – 15%, có thể phối hợp với một loại thuốc chứa corticoids bôi da, sử dụng vào giai đoạn vảy nến có phần sừng dày hoặc á sừng. Lúc mới tổn thương da thường dùng corticoide kết hợp với salisilic để làm mỏng dần các lớp vảy, sau khi hết vảy, da hết dày thì dùng corticoide đơn như beprosone, tramsone…

– Người bệnh cũng có thể dùng calcipotriol (daivonex), chế phẩm phối hợp với corticoid. Nếu bị bệnh vảy nến da đầu có thể kết hợp với việc sử dụng các loại dầu gội đầu có chứa thành phần thuốc đặc trị.

Khám định kì 6 tháng/lần để kiểm soát tốt sức khỏe, phòng ngừa các bệnh lý

Khám định kì 6 tháng/lần để kiểm soát tốt sức khỏe, phòng ngừa các bệnh lý

Với bệnh vảy nến nặng và tái phát:

– Dùng thuốc Méthotrexate là cách hiệu quả nhất đối với các thể bệnh nặng như vảy nến đỏ da, vảy nến mụn mủ và vảy nến khớp. Người bệnh cần chú ý, không dùng thuốc này phối hợp với thuốc kháng viêm hoặc các thuốc tương tác với biến thể của acid folic. Tránh dùng méthotrexate cho người nhiễm HIV.

–  Sử dụng các thuốc retinoid, cyclosporine thay thế khi không thể dùng méthotrexate

– Có thể dùng thuốc cyclosporine cho bệnh vảy nến nặng và không hiệu quả với các liệu pháp khác.

Phương pháp Đông y: là phương pháp điều trị đòi hỏi sự kiên trì. Do đó bệnh nhân cần có sự hướng dẫn của lương y, dùng thuốc liên tục đúng theo chỉ dẫn, khi đỡ rồi vẫn không tự ý bớt liều thuốc hoặc dùng ngắt quãng để dẫn đến lờn thuốc), nếu may mắn thấy dứt bệnh vẫn phải chữa thêm để tránh nguy cơ tái phát.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU