Điều trị tàn nhang sai cách: sai một li đi một dặm

Điều trị tàn nhang sai cách: sai một li đi một dặm

Những vết tàn nhang xuất hiện ngày càng nhiều trên mặt khiến rất nhiều người buồn phiền và mất tự tin. Đặc biệt với các chị em phụ nữ, đây là một trong những vấn đề lớn muốn khắc phục sớm và an toàn. Song một số trường hợp người bệnh đã điều trị tàn nhang sai cách. Và hậu quả của việc này không hề nhẹ.

Một số người bệnh đã điều trị tàn nhang sai cách.

Một số người bệnh đã điều trị tàn nhang sai cách.

Tàn nhang là gì?

Tàn nhang là các đốm tròn nhỏ, sậm màu, nằm trên bề mặt da và phân bố thành từng đám. Chúng phát triển rất nhanh sau khi vùng da đó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gay gắt. Chúng rất đa dạng và phong phú về màu sắc, có người màu đỏ, có người ở thể màu vàng, nâu vàng, nâu sáng và cũng có trường hợp là màu đen.

Các vùng da bị tàn nhang luôn có màu sẫm hơn so với vùng da xung quanh, đó chính là do sự phát triển quá mức của các sắc tố trong tế bào da (melanin). Tàn nhang thường xuất hiện chủ yếu ở những người có làn da sáng màu.

Tình trạng tàn nhang thường chỉ xuất hiện từ 2 tuổi và nhạt dần sau tuổi 40, đến tuổi 60 có thể biến mất.

Áp dụng nhiều phương pháp cùng lúc là điều trị tàn nhang sai cách.

Áp dụng nhiều phương pháp cùng lúc là điều trị tàn nhang sai cách.

Nguyên nhân nào gây tàn nhang?

– Ánh nắng mặt trời: Trong ánh nắng mặt trời có các tia cực tím, tử ngoại. Các tia này rất hại cho làn da, có khả năng gây ra các đám tàn nhang trên da. Đặc biệt, những vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt sẽ càng dễ bị bệnh tàn nhang.

– Yếu tố di truyền cũng có ảnh hưởng đáng kể tới căn bệnh ngoài da này. Tính di truyền thể hiện ở một loại nhiễm sắc thể có trong gen quy định tế bào biểu bì tạo hắc tố.

Tàn nhang có gì nghiêm trọng?

Tàn nhang xuất hiện chủ yếu trên da mặt, nhưng cũng có thể xảy ra trên các vùng da khác có tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.Cơ chế hoạt động của tàn nhang cũng giống như các vết rám nắng xuất hiện trên da.

Tuy vậy, tàn nhang nặng hơn rám nắng rất nhiều khi không thể làm biến mất hoặc xoá mờ. Nghiêm trọng hơn, những người bị tàn nhang sẽ có nguy cơ bị ung thư da hoặc bị cháy nắng cao hơn so với những người khác. Những người bị tàn nhang do di truyền thường rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời – một nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư da.

Điều trị tàn nhang sai cách: sai một li đi một dặm

Đến chuyên khoa Da liễu thăm khám để tránh được việc điều trị tàn nhang sai cách.

Đến chuyên khoa Da liễu thăm khám để tránh được việc điều trị tàn nhang sai cách.

Dưới đây là một số vấn đề điều trị tàn nhang sai cách, có thể dẫn đến hậu quả nặng nề:

– Áp dụng nhiều phương pháp cùng một lúc

Một số người lầm tưởng kết hợp nhiều phương pháp cùng lúc sẽ cho hiệu quả cao hơn. Nhưng điều này hết sức sai lầm, bởi nếu kết hợp cùng lúc mấy cách chữa tàn nhang như: dùng mỹ phẩm, lột da, uống thuốc… chỉ gây phản tác dụng. Làn da phải chịu nhiều tác động quá mức và chồng chéo nhau. Khi làn da bị kích ứng quá nhiều bởi các loại hoạt chất khác nhau cùng lúc, da sẽ bị tổn thương. Tác dụng phụ từ hóa chất trong mỹ phẩm, nhất là kem lột tẩy càng nguy hiểm hơn. Da bị bào mòn, thậm sạm, sinh ra mụn, mẩn ngứa. Có thể dẫn tới bệnh viêm da, khi đó da đã bị tổn thương nghiệm trọng.

– Dùng các mỹ phẩm được cho là kết hợp làm trắng da và trị tàn nhang: Mỹ phẩm chưa bao giờ là liều thuốc hiệu quả nhất cho tình trạng tàn nhang. Đặc biệt, mỹ phẩm làm trắng là do hóa chất có khả năng bào mòn khiến da mỏng hơn. Dù mỹ phẩm có thành phần giúp loại bỏ vết tàn nhang nhưng chỉ ở tác động ở bề mặt của da. Bệnh sẽ tái phát và có thể nặng thêm nếu ngừng dùng mỹ phẩm.

– Dùng thực phẩm chức năng trị tàn nhang: Các loại thực phẩm chức năng được quảng cáo có khả năng trị tàn nhang nhưng thường chỉ giúp điều tiết hormone trong cơ thể. Tàn nhang sẽ càng có cơ hội “tái xuất” mạnh hơn khi không dùng thuốc nữa. Thêm vào đó, nếu uống thuốc trong thời gian quá dài (hơn 1 năm), thực phẩm chức năng có thể tao ra rối loạn một số chức năng trong cơ thể do tác động của một số thành phần trong thuốc.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU