Đổ mồ hôi tay chân nhiều là bệnh gì?

Đổ mồ hôi tay chân nhiều là bệnh gì?

Hiện tượng đổ mồ hôi tay chân nhiều xảy ra với rất nhiều người, ở nhiều lứa tuổi. Vậy đây là bệnh lý gì, có nghiêm trọng không và có gây biến chứng gì hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức cần thiết để hiểu về tình trạng đổ mồ hôi tay chân nhiều.

Mồ hôi tay ra nhiều có thể do một số bệnh lý

Mồ hôi tay ra nhiều có thể do một số bệnh lý

Đổ mồ hôi tay chân nhiều là bệnh gì?

Đổ mồ hôi tay chân nhiều là hiện tượng cơ thể tăng tiết mồ hôi ở tay chân nhiều hơn mức bình thường, có thể do tác động của thời tiết hay môi trường nóng bức, do hoạt động nhiều. Nhưng cũng có thể, hiện tượng đổ mồ hôi nhiều và liên tục xảy ra cả khi đang nghỉ ngơi, vào bất cứ điều kiện thời tiết nào.

Nếu tình trạng trên là do thời tiết, môi trường sống, làm việc hay do vận động, đó là phản ứng thể chất bình thường của cơ thể. Nhưng sẽ không còn là bình thường nếu đổ mồ hôi tay chân quá nhiều và liên tục một cách bất thường, đặc biệt tay chân ra rất nhiều mồ hôi vào mùa hè, vào mùa đông chân tay lạnh ngắt.

Nguyên nhân gây đổ mồ hôi tay chân nhiều

Tình trạng này là do một số nguyên nhân sau:

– Rối loạn thần kinh giao cảm, kích thích mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường. Dây thần kinh giao cảm gửi tín hiệu tới các mạch máu, buộc chúng co lại, khiến bàn tay bàn chân lạnh ngắt và ẩm ướt.

– Do lo lắng, hồi hộp, xúc động mạnh

– Do làm việc căng thẳng

Bệnh đổ mồ hôi tay chân nhiều dễ gây hôi chân.

Bệnh đổ mồ hôi tay chân nhiều dễ gây hôi chân.

Triệu chứng của bệnh đổ mồ hôi tay chân nhiều

Bệnh biểu hiện ở những điểm rất rõ rệt và đặc trưng như:

– Mồ hôi thường ra nhiều vào mùa hè nóng bức và khi trời hanh khô, vào mùa đông tay chân thường bị lạnh.

– Tiết mồ hôi nhiều và thường xuyên ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

– Lượng mồ hôi tiết ra nhiều hay ít tùy thuộc cơ thể và mức độ bệnh của từng người. Một số trường hợp bị đổ mồ hôi cả lòng bàn tay và chân. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự tự tin của bản thân, hoạt đông của cá nhân hay công việc.

– Chân thường có mùi hôi khi lòng bàn chân ra mồ hôi. Điều này gây tác động xấu tới giao tiếp và sinh hoạt của người bệnh, gây khó chịu cho những người ở gần.

Cần thăm khám tại bệnh viện để tìm nguyên nhân và cách điều trị đổ mồ hôi tay nhiều

Cần thăm khám tại bệnh viện để tìm nguyên nhân và cách điều trị đổ mồ hôi tay nhiều

Điều trị chứng đổ mồ hôi tay chân nhiều

– Người bị đổ mồ hôi tay chân nhiều cần giữ ấm lòng bàn tay, bàn chân khi trời lạnh, tránh kích động mạnh đến hệ thần kinh, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

– Có thể dùng các nguyên liệu tự nhiên có hiệu quả khá tốt trong điều trị bệnh đổ mồ hôi tay chân nhiều, bao gồm:

+ Lá lốt: Loại lá dễ gặp và tốn rất ít chi phí này có tác dụng tốt để trị chứng đổ mồ hôi tay chân. Người ta thường dùng thân, lá và rễ lá lốt rang vàng, hãm hoặc sắc uống trong 7 ngày liền, nghỉ 4 – 5 ngày sau đó tiếp tục sử dụng bài thuốc thêm 1 tuần. Hoặc ngâm tay chân trong nước ấm được nấu với lá lốt, cho thêm chút muối tinh, dùng mỗi ngày một lần. Cũng có thể dùng lá lốt chế biến những món ăn phổ biến như chả lá lốt, thịt rang lá lốt.

+ Nước trà xanh: Trà xanh đun nước để ấm dùng ngâm tay chân giúp hạn chế mồ hôi chân, tay. Hãm trà xanh để uống còn giúp thanh lọc cơ thể, giúp làm mát và hỗ trợ điều trị chứng đổ mồ hôi tay, chân bằng tác động từ bên trong cơ thể. Có thể dùng trà túi hoặc trà mạn thay cho trà xanh.

+ Lá cây dâu tằm: có thể đun sôi lá cây dâu tằm làm nước uống để trị đổ mồ hôi tay chân. Cũng có thể kết hợp với lá lốt, hạt sen, đường kính để đun làm nước rất dễ uống. Ngay cả cành của cây dâu tằm đun với cỏ xước, cây mắc cỡ để uống cũng có tác dụng điều trị đổ mồ hôi tay chân.

+ Muối: muối hạt hòa tan vào nước ấm để ngâm tay và bàn chân sẽ giúp hạn chế tăng tiết mồ hôi tay chân. Có thể dùng muối đem rang trên chảo nóng rồi hơ chân tay hoặc gói muối hạt vào một tấm vải sạch rồi chườm vào chân tay.

+ Rau ngải cứu: ngải cứu có tác dụng trong việc chữa trị chứng đổ mồ hôi chân tay nhiều. Có thể dùng cách cho cây ngải cứu vào bát, đốt rồi hơ tay, chân vào để hơi nóng bốc lên ngấm vào da. Tinh dầu ngải cứu có tác dụng làm ấm bàn tay, bàn chân. Từ đó ngăn chặn tình trạng lạnh chân tay là một yếu tố dẫn tới bệnh đổ mồ hôi tay chân nhiều.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU