Khi ngứa nên kiêng những thực phẩm gì?

Khi chưa xác định rõ là ngứa cấp tính hay mãn tính đều phải kiêng dùng một số thức ăn, nhất là các loại cá, mực, lươn, các loại có vỏ (tôm, cua, sò biển).

Ngứa là một phản ứng tự vệ của cơ thể, báo động cho ta biết có một tác nhân có hại nào đó xâm nhập. Chỉ một hiện tượng ngứa mà có rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tình trạng ngứa xảy ra khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, bức xúc.

Gãi ngứa cũng gây ngứa

Nhưng ngứa có lúc lại là biểu hiện của những bệnh ngoài da hay những bệnh ảnh hưởng đến toàn cơ thể. Những bệnh về da có thể gây ngứa nhiều, bao gồm: nhiễm ký sinh trùng (như ghẻ ngứa, chấy rận, ve); bị côn trùng cắn, ong đốt; viêm da do dị ứng hoặc viêm da do tiếp xúc.

Khi ngứa nên kiêng những thực phẩm gì?

Thói quen cào gãi khi ngứa có thể khiến tình trạng ngứa nặng thêm

Những tình trạng này thường gây phát ban ở da. Những bệnh hệ thống gây ngứa, gồm: bệnh gan, suy thận, bệnh bạch cầu và một số bệnh về máu và đôi khi còn có các bệnh của tuyến giáp, đái tháo đường, ung thư.
Một số loại thuốc cũng có thể gây ngứa nếu người sử dụng có cơ địa bị dị ứng với loại thuốc đó.

Ngứa cũng thường xảy ra ở những tháng cuối thai kỳ. Tiếp xúc thường xuyên với vải len hoặc các chất gây kích ứng da (mỹ phẩm hay những hóa chất hòa tan) cũng có thể gây ngứa.

Khi bị ngứa, chúng ta thường có thói quen gãi. Khi gãi ngứa có thể gây kích ứng da và  làm cho ngứa nhiều hơn, Nhiều người do gãi mạnh còn gây trầy xước dẫn tới nhiễm trùng.

Làm gì khi bị ngứa? 

Khi bị ngứa, dù với nguyên nhân gì, người bệnh cũng nên tắm nhanh và hạn chế xà phòng.

Nhiều người bị ngứa thường sử dụng một số loại kem dưỡng ẩm bôi ngay sau khi tắm. Những loại kem này nếu thuộc loại có những chất thêm vào để tạo mùi hoặc màu thì có lúc lại kích ứng da và gây ngứa. Ngón tay nên được cắt ngắn, đặc biệt là ở trẻ em, để làm giảm nguy cơ trầy da do gãi…

Bị ngứa nên kiêng những thực phẩm gì?

Trước hết, phải biết những thực phẩm nào dễ nhạy cảm đối với bệnh ngứa. Đó là các loại protein ở cá, tôm, cua, sữa bò, bơ; những đồ chế biến bằng bơ, trứng các loại; loại thực vật như măng, rau chân vịt, nấm hương, tương đậu phộng và các loại gia vị thơm.

Khi ngứa nên kiêng những thực phẩm gì?

Khi bị ngứa cần kiêng những thực phẩm tanh: tôm, cua, cá…, thức ăn có vỏ như ngao, sò, hến…

Khi chưa xác định rõ là ngứa cấp tính hay mạn tính thì an toàn nhất là kiêng dùng một số thức ăn, nhất là các loại cá (trèn, mực, lươn), các loại có vỏ (tôm, cua, sò biển), một số loại thịt (ngan, dê, bò, đầu heo) cùng các loại nấm, rau trộn giấm, rượu, các thứ gia vị (giấm, hạt tiêu, hoa tiêu, hồi hương)…

Đối với trường hợp ngứa mãn tính thì rất khó xác định những thức ăn nào dẫn tới dị ứng vì có một số thức ăn thường phản ứng chậm, sau khi ăn 24 giờ mới phát ra, chẳng hạn như: thịt bò, sữa bò, đại mạch, kiều mạch, bắp, khoai tây, nhộng tằm.

Triệu chứng ngứa kéo dài có thể cảnh báo nhiều căn bệnh da liễu mà chúng ta không nên chủ quan. Tốt nhất nên tìm đến các cơ sở y tế có chuyên môn để được chẩn đoán đúng bệnh. Đồng thời có hướng xử trí kịp thời.

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU