Mụn cóc có dễ điều trị?

Mụn cóc có dễ điều trị?

Tình trạng mụn cóc có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ mắc phải ở trẻ em cao hơn người lớn. Không chỉ gây mất tự tin và mất thẩm mỹ trầm trọng cho người bệnh, bệnh mụn cóc còn có thể ảnh hưởng rất xấu đến cuộc sống người bệnh, đặc biệt khi khi chúng phát triển nhiều, to, gây đau, chảy máu khi va chạm, cần phải điều trị sớm.

Mụn cóc có dễ điều trị không?, đó là câu hỏi mà nhiêu người đặt ra

Mụn cóc có dễ điều trị không?, đó là câu hỏi mà nhiêu người đặt ra

Mụn cóc là bệnh gì?

Mụn cóc là những u nhỏ tăng sản lành tính của lớp thượng bì, bề mặt thường sần sùi, gây ra bởi virus HPV (Human Papilloma Virus). Virus HPV xâm nhập vào da qua những vết trầy xước bên ngoài, gây ra bệnh. Mụn cóc có thể phát triển trong nhiều tháng mới nhìn thấy được. Bệnh dễ xảy ra ở trẻ em nhiều hơn so với người lớn.

Nguyên nhân gây bệnh

– Trẻ em thường bị mụn cóc do trẻ thường hiếu động và nghịch ngợm, thường xuyên làm trầy sướt chân tay, đặc biệt với những trẻ không được chú ý trông coi, hay đi chân không, ngậm hoặc gặm đồ vật, cắn móng tay, nghịch đất cát, lê la dưới đất …

– Việc đi chân đất ở những nơi ẩm thấp và nóng ấm dễ gây bệnh mụn cóc ở bàn chân hơn do virus HPV thường sống ở những nơi này.

– Việc làm móng, cắt khoé móng chân, tay… cũng là nguyên nhân thường gây mụn cóc ở người lớn (nhất là phụ nữ).

– Bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch như khi bị ung thư máu, lymphoma hay nhiễm HIV/AIDs dễ bị mụn cóc và thường lâu khỏi.

Bệnh mụn cóc có thể được chữa bằng nhiều cách

Bệnh mụn cóc có thể được chữa bằng nhiều cách

Mụn cóc có dễ điều trị?

Có trường hợp bệnh tự khỏi không để lại dấu vết gì trong vòng 6 tháng, việc tự khỏi bệnh chủ yếu gặp ở trẻ em. Tuy nhiên trường hợp này ít xảy ra, nhất là với người lớn mắc bệnh, trong khi càng để lâu, mụn cóc càng dễ lây lan nhiều hơn. Có nhiều phương pháp thường được áp dụng để chữa bệnh mọn cóc bao gồm:

Đốt điện:  Áp dụng cho các mụn cóc dưới 1 cm hay ở vị trí khó tiểu phẫu (như kẽ ngón chân, tay). Mụn cóc sẽ được loại bỏ bằng dòng điện cao tần. Việc đốt điện khá nhanh chóng, đơn giản, chi phí thấp và có thể khoét sâu lấy hết nhân mụn cóc. Song thời gian lành vết thương lâu hơn, chăm sóc vết thương phải kỹ lưỡng hơn, dễ bị nhiễm trùng.

Điều trị mụn tại bệnh viện Thu Cúc

Điều trị mụn tại bệnh viện Thu Cúc

Tiểu phẫu: Áp dụng cho mụn có kích thước dưới 2 cm và ở vị trí bằng phẳng (gót chân, cạnh bàn chân, lòng bàn chân…). Thực hiện tiểu phẫu giúp lành vết thương nhanh hơn đốt điện, chăm sóc vết thương sau mổ dễ dàng, ít nguy cơ nhiễm trùng hơn nhưng chi phí cao hơn, dễ bị tái phát vì không lấy hết nhân mụn cóc và có thể để lại sẹo.

Chấm acid
Với mụn cóc nhỏ dưới 0,5 cm có thể sử dụng dung dịch acid Salicylic và Lactic (Duofilm, Collomack). Thuốc sẽ làm tiêu hủy, bong tróc các tế bào sừng cùng với virus ở mụn cóc. Song thời gian làm mụn biến mất hoàn toàn khá lâu. Có thể tự chấm tại nhà, nhưng để sử dụng thuốc hiệu quả, cần rửa sạch vùng sẽ chấm thuốc bằng xà phòng.

Chấm Nitơ lỏng 
Thường được chia làm nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1-2 tuần sẽ cho kết quả tốt. Thuốc được sử dụng là khí Nitrogen ở dạng hóa lỏng, ít để lại sẹo hay biến đổi sắc tố ở vị trí chấm thuốc nhưng thường gây khó chịu khi chấm, có thể gây phồng nước và gây đau nhiều ngày sau khi chấm.

Hỗ trợ điều trị: Chọn giầy dép thích hợp, vừa vặn, không chật hay rộng quá. Giữ chân luôn khô ráo và thay tất thường xuyên. Dùng các miếng đế lót, đệm lót (trong giày dép) giúp giảm cảm giác đau và khó chịu. Khám thường xuyên để hạn chế và điều trị bệnh hiệu quả.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU