Nguyên nhân gây bệnh viêm da mủ

Nguyên nhân gây bệnh viêm da mủ

Bệnh viêm da mủ là một loại bệnh viêm da do cơ địa khá phổ biến và nguy hiểm. Vì vậy, nguyên nhân gây bệnh viêm da mủ là gì luôn khiến nhiều người quan tâm. Tất cả những vùng da có mọc lông, tóc đều có thể bị viêm da mủ do vi khuẩn thâm nhập, sinh sôi nhất là khi bị ra nhiều mồ hôi, thời tiết nóng ẩm. Bệnh gây nhiều phiền toái và giảm chất lượng công việc, cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da mủ thường do cơ thể tiết nhiều mồ hôi khiến vi khuẩn hoạt động mạnh

Nguyên nhân gây bệnh viêm da mủ thường do cơ thể tiết nhiều mồ hôi khiến vi khuẩn hoạt động mạnh

Viêm da mủ là bệnh gì?

Bệnh viêm da mủ là một dạng viêm da cơ địa khá nguy hiểm, xảy ra khi các vi khuẩn ký sinh trên bề mặt da tăng cường hoạt động và tiết ra nhiều độc tố gây bệnh cho da khi gặp thời điểm thuận lợi. Điều kiện phù hợp khiến vi khuẩn phát triển và hoạt động mạnh có thể kể bao gồm: khi cơ thể bị suy yếu, bị bệnh làm giảm khả năng đề kháng, bị ngứa và gãi làm xây xát da, thời tiết nóng nực hoặc hoạt động nhiều làm đổ nhiều mồ hôi.
Những bệnh do vi khuẩn hoạt động mạnh và tiết độc tố gây viêm da được gọi chung là bệnh viêm da mủ.
Nguyên nhân gây bệnh viêm da mủ
Viêm da mủ thường do liên cầu khuẩn và tụ cầu khuẩn gây ra. Liên cầu và tụ cầu không hoạt động riêng rẽ mà thường kết hợp với nhau cùng gây bệnh. Chúng gây ra hai dạng bệnh viêm da mủ bao gồm: viêm da mủ liên cầu và viêm da mủ tụ cầu.
Bệnh viêm da mủ liên cầu do các vi khuẩn như Streptigo, Impetigo, Perleche, Intertrigo, Erysipile, Ecthyma gây nên.  Viêm da mủ tụ cầu do một số loại vi khuẩn như: Streptigo, Folliculiti, Furuncle, Carbuncle, Anthrax, Hidradenitis.
Thời tiết nóng ẩm (đặc biệt vào mùa hè) khiến da dẻ luôn ẩm ướt, tạo môi trường lý tưởng cho viên khuẩn hoạt động và dễ gây bệnh viêm da trong đó có viêm da mủ.
Khi vận động mạnh, liên tục, cơ thể bị nóng tiết ra nhiều mồ hôi, cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại liên cầu và tụ cầu hoạt động gây nên bệnh viêm da. Hầu hết những vùng có lỗ chân lông đều có khả năng bị bệnh, chỉ trừ các vị trí như lòng bàn tay, lòng bàn chân, môi,… không có lỗ chân lông nên không bị bệnh viêm da mủ tấn công.

Bệnh viêm da mủ thường được chữa trị bằng thuốc kháng sinh dạng uống hoặc bôi

Bệnh viêm da mủ thường được chữa trị bằng thuốc kháng sinh dạng uống hoặc bôi

Điều trị viêm da mủ bằng cách nào?
Khi có các biểu hiện của bệnh viêm da mủ, người bệnh cần đến ngay chuyên khoa da liễu ở bệnh viện khám và được bác sĩ đưa ra cách điều trị thích hợp, hiệu quả. Để điều trị bệnh này, bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc kháng viêm dạng uống, dùng các dung dịch sát khuẩn bôi lên da, có chế độ ăn uống khoa học để tăng cường sức đề kháng. Cách chữa trị từng dạng viêm da mủ cụ thể bao gồm:

Viêm da mủ do tụ cầu khuẩn: 

Nhọt: Ðiều trị bằng thuốc kháng sinh đủ mạnh, dùng càng sớm càng tốt. Có thể cho uống, tiêm hoặc truyền tĩnh mạch. Bổ sung thêm các vitamin, đạm, gama globulin để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Chú ý không được chích nặn nhọt khi đang viêm tấy, chưa hóa mủ. Việc nặn nhọt sớm sẽ dễ bị biến chứng nhiễm khuẩn đường huyết, rất nguy hiểm.

Nhọt ổ gà: Để chữa bệnh cần dùng kháng sinh toàn thân từng đợt. Ðối với tổn thương tái phát nhiều lần có thể phải phẫu thuật.

Khám sớm tại khoa da liễu khi có dấu hiệu viêm da mủ

Khám sớm tại khoa da liễu khi có dấu hiệu viêm da mủ

Viêm da mủ do liên cầu khuẩn

Chốc lây: Cần dùng thuốc kháng sinh tác dụng toàn thân tại chỗ và dùng sớm. Dùng các thuốc sát trùng bôi, đắp gạc cho bong hết vẩy, sau đó bôi xanh methylen 1% hoặc dùng dung dịch milian. Khi vẩy tróc bong hết có thể bôi các loại mỡ kháng sinh

Chốc loét: Chữa bằng thuốc kháng sinh dùng theo nhiều đợt, kết hợp với bổ sung vitamin, đạm, chiếu tia cực tím.

Hăm kẽ: Để điều trị cần rửa sạch tổn thương bằng nước thuốc tím 1/4.000. Sau đó chấm dung dịch yarish.

Chốc mép: Có thể chữa khỏi bằng cách chấm dung dịch yarish, thuốc màu, thuốc mỡ kháng sinh.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU