Nguyên nhân gây nấm da đầu

Nguyên nhân gây nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu rất phổ biến trong xã hội. Nhiều người đang sống chung với căn bệnh này mà không hay biết hoặc không quan tâm đến bệnh. Mặc dù bệnh nấm da đầu không quá nghiêm trọng song cũng gây nhiều bất lợi cho cuộc sống và công việc của người bệnh. Biết được nguyên nhân gây nấm da đầu sẽ giúp người bệnh cũng như mọi người phòng tránh và điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Nguyên nhân gây nấm da đầu là do vi nấm và môi trường tác động

Nguyên nhân gây nấm da đầu là do vi nấm và môi trường tác động

Bệnh nấm da đầu là gì?

Là một bệnh da liễu xuất hiện trên da đầu của người bệnh. Tuy bệnh không có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe song người bệnh gặp rất nhiều bất lợi do bệnh này gây nên, thậm chí có thể gây ra căng thẳng tâm lý, trầm cảm, ảnh hưởng đến chất lượng sống và hiệu quả công việc.

Bệnh nấm đầu còn gây ra tình trạng đầu rất nhiều gàu, ngứa đầu, gây tổn thương các tế bào da, tóc gãy rụng. Nếu bệnh trở nặng có thể để lại những thương tổn vĩnh viễn như hói đầu, các vết loét do viêm nhiễm da đầu sẽ hình thành các vết sẹo không thể xóa bỏ rất mất thẩm mỹ. Có những trường hợp, nấm phát triển mạnh ăn sâu vào da đầu gây ra bệnh nhiễm trùng da thứ cấp rất khó điều trị khỏi.

Nguyên nhân gây nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu do một loại vi nấm có tên là dermatophytes tấn công lên lớp ngoài da đầu, làm tổn thương da đầu, khiến người bệnh luốn có cảm giác ngứa ngáy vô cùng khó chịu, tóc gãy rụng nhiều, xuất hiện nhiều gàu trắng. Các đường lây nhiễm bệnh và các yếu tố tạo môi trường thuận lợi cho vi nấm xâm nhập, phát triển và hoạt động mạnh trên da đầu người bệnh bao gồm:

– Do lây nhiễm từ người bị bệnh: mầm bệnh có thể được lây lan từ người mắc nhiễm nấm qua người không bị bệnh thông qua con đường tiếp xúc trực tiếp hoặc dùng chung đồ dùng với người bị nhiễm nấm như: Khăn tắm, mặc chung quần áo, chung chăn màn….

– Do vệ sinh kém, không đúng cách hoặc không đều đặn: Vệ sinh không sạch sẽ, hoặc lười vệ sinh da đầu cũng tạo môi trường cho nấm mốc phát triển, khi mồ hôi tiết ra kết hợp với tế bào da chết sẽ làm cho da đầu trở thành nơi ở thuận lợi cho nấm gây bệnh, vì vậy cần hạn chế để đầu quá bẩn hạn chế bệnh.

Bệnh nấm da đầu được chữa bằng các loại thuốc đặc trị

Bệnh nấm da đầu được chữa bằng các loại thuốc đặc trị

Do thói quen xấu: một số người có thói quen xấu cũng hình thành nên bệnh nấm da đầu, đó chính là việc để tóc ướt, ẩm ngủ qua đêm. Tưởng chừng như điều này không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bạn nhưng nó lại tác động khá nhiều lên việc hình thành bệnh nấm da đầu.

Do nguồn nước ô nhiễm: Nguồn nước bẩn có chứa vi nấm gây bệnh nếu như bạn gội đầu thường xuyên cũng sẽ gây nên bệnh nấm da đầu.

Do lây nhiễm từ động vật: Lây nấm qua các động vật cũng là một con đường khá phổ biến. Đặc biệt người bệnh dễ lây nhiễm vi nấm từ các vật nuôi trong nhà như chó, mèo, gà, ngựa…Chúng có thể bị nhiễm vi nấm từ trước rồi lây nhiễm sang con người qua những đồ vật mà chúng từng tiếp xúc, hoặc qua tiếp xúc trực tiếp.

Do môi trường nóng ẩm lâu ngày cộng với vệ sinh kém.

– Do điều kiện sống chật chội, ẩm thấp và mất vệ sinh, gần cống rãnh…

Khám sớm tại khoa da liễu khi có biểu hiện nấm da đầu

Khám sớm tại khoa da liễu khi có biểu hiện nấm da đầu

Điều trị bệnh nấm da đầu thế nào?

– Biện pháp phổ biến nhất là dùng thuốc đặc trị. Thuốc Grisefulvin là loại thuốc chuyên dùng để điều trị nấm da đầu với hai dạng: dung dịch uống và viên nén.

– Cần chia tóc thành từng phần riêng biệt để tránh bệnh lây lan từ vùng nhiễm nấm sang vùng khác.

– Kết hợp sử dụng các loại dầu gội trị nấm như Selsun, Exsel để hạn chế bệnh lan rộng. Nên dùng dầu gội thuốc này tối thiểu 2 lần/ tuần.

– Luôn giữ tóc khô, sạch.

– Cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định dùng thuốc từ bác sĩ. Thậm chí khi các vết viêm loét đã lành, người bệnh vẫn phải tiếp tục điều trị đến hết đợt thuốc để ngăn sự hoạt động trở lại của vi nấm.

– Khám và tái khám thường xuyên nhằm kiểm soát hiểu quả bệnh nấm da đầu cũng như các bệnh lý khác.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU