Thuốc chữa viêm da cơ địa

Thuốc chữa viêm da cơ địa

Bệnh viêm da cơ địa hay còn gọi là bệnh chàm thể tạng, eczema, sẩn ngứa. Viêm da cơ địa là bệnh lý biểu hiện cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính. Chữa bệnh này cần dùng đến một số loại thuốc đặc trị. Vậy, thuốc chữa viêm da cơ địa gồm những loại nào?

Thuốc chữa viêm da cơ địa thường gồm thuốc bôi, thuốc uống

Thuốc chữa viêm da cơ địa thường gồm thuốc bôi, thuốc uống

Bệnh viêm da cơ địa là gì?

Đây là bệnh lý thể hiện tình trạng viêm nhiễm trên da do cơ địa dị ứng. Bệnh có tính chất di truyền và gia đình, người mắc bệnh rất dễ bị viêm ngứa da khi tiếp xúc với các chất phản ứng với cơ thể. Một đặc điểm quan trọng của bệnh là hay tái phát.

Viêm da cơ địa là một bệnh ngoài da da mãn tính, xảy ra khi hàng rào bảo vệ da bị suy yếu, các yếu tố gây kích thích và dị ứng từ môi trường bên ngoài như phấn hoa, bụi và một số thành phần trong mỹ phẩm xâm nhập vào cơ thể, vào da, gây viêm da.

Trường hợp viêm da cơ địa ở trẻ em xuất hiện rất sớm, vào khoảng thời gian 3 tháng tuổi và kéo dài từ vài tháng đến vài năm tuỳ theo cơ địa của từng trẻ.

Một số tác nhân gây viêm da cơ địa

– Do cơ thể người bệnh dị ứng với một số yếu tố dễ gây kích ứng từ môi trường: trứng gia cầm, sữa, tôm, cua, cá, nấm mốc, phấn hoa, da và lông động vật…

– Các yếu tố làm xuất hiện và nặng thêm triệu chứng viêm da cơ địa: thời tiết hanh khô, mất độ ẩm trên da sau khi tắm nước nóng, thay đổi nhiệt độ đột ngột, xà phòng hoặc các chất tẩy rửa, một số loại nước hoa và mỹ phẩm, các hoá chất như phân bón, thuốc trừ sâu, xăng dầu. Ngoài ra còn do bụi, khói thuốc lá, khói xe, khói bếp.

– Chấn động tâm lý hoặc căng thẳng kéo dài

– Nhiễm khuẩn da, đặc biệt do tụ cầu vàng.

Việc dùng thuốc chữa viêm da cơ địa tuỳ thuộc vào mức độ bệnh

Việc dùng thuốc chữa viêm da cơ địa tuỳ thuộc vào mức độ bệnh

Thuốc chữa viêm da cơ địa
Việc dùng thuốc chữa viêm da cơ địa loại nào để điều trị tuỳ vào mức độ bệnh là cấp tính, bán cấp hay mạn tính. Các thuốc đặc trị thường là thuốc bôi da tại chỗ có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn, diệt nấm. Ngoài ra, còn có các loại thuốc uống có tác dụng bổ trợ gan, tiêu độc, tăng cường lưu thông khí huyết, giúp cơ thể đào thải độc tố ra ngoài. Việc uống thuốc giúp xử lý căn nguyên phát bệnh do thận yếu, gan suy, nhằm ngăn bệnh tái phát.
Điều trị viêm da cơ địa cần rất thận trọng, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, thông báo tình hình bệnh thường xuyên và tái khám đúng hẹn. Các thuốc thường dùng điều trị bao gồm:
– Với viêm da cơ địa cấp tính: bôi kem corticoid vào vị trí thương tổn và dùng thuốc uống kháng sinh. Bác sĩ thường chỉ định thuốc kháng sinh đường uống để chống tụ cầu trùng vàng trong trường hợp bị bội nhiễm. Kèm với đó là thuốc kháng histamin chống dị ứng và chống ngứa.
– Với viêm da cơ địa bán cấp và mạn tính, các thuốc được dùng để điều trị như sau:
            + Kem bôi hoặc sữa tắm có kem làm ẩm da.
            + Thuốc corticosteroid: rất có hiệu quả khi điều trị viêm da cơ địa nhưng cũng gây nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng nếu dùng lâu dài. Cần tuân theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.
            + Các thuốc chống viêm khác không phải corticosteroid như tacrolimus có thể thay thế corticosteroid mà không gây các tác dụng phụ  và có thể dùng lâu dài, thuốc có thể chống viêm và chống ngứa.
            + Dùng thuốc kháng histamin chống ngứa đường uống.
            + Một số trường hợp nặng có thể uống corticoid, nhưng cần có chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ chuyên khoa.
            + Thuốc cyclosporin…
Điều trị viêm da cơ địa cần sự phối hợp chặt chẽ giữa bệnh nhân và bác sĩ

Điều trị viêm da cơ địa cần sự phối hợp chặt chẽ giữa bệnh nhân và bác sĩ

Bệnh nhân nên dùng thuốc theo lộ trình nào?

– Chống khô da bằng các thuốc dưỡng ẩm.

– Điều trị bằng bôi thuốc corticosteroid trong thời gian ngắn.

– Sau đó duy trì bôi thuốc tacrolimus, kết hợp với dưỡng ẩm thời gian dài để tránh tái phát bệnh.
– Dùng các thuốc kháng sinh dạng bôi hoặc uống để chống nhiễm tụ cầu trùng.
– Uống thuốc kháng histamin chống ngứa.
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU