Top 3 bệnh ngoài da dễ tái phát trong mùa lạnh

Top 3 bệnh ngoài da dễ tái phát trong mùa lạnh

Thời tiết hanh khô của mùa đông miền bắc khiến làn da phải đối mặt với nhiều bệnh lý như khô nẻ, mề đay, mẩn đỏ dị ứng,…nhất là các bệnh viêm da cơ địa. Các chuyên gia về da liễu cho rằng, đây cũng là thời điểm dễ tái phát các bệnh về da

Dưới đây là 3 bệnh ngoài da dễ tái phát trong mùa lạnh:

Chàm sữa trẻ em

top-3-benh-ngoai-da-de-tai-phat-trong-mua-lanh

Bệnh chàm sữa khiến trẻ khó chịu

Bệnh chàm sữa chỉ xảy ra ở trẻ em dưới hai tuổi, bệnh thường bắt đầu xuất hiện khi trẻ được ba-bốn tháng tuổi.

Trẻ bị chàm sữa thường có dấu hiệu là hai má nổi mảng đỏ, có mụn nước. Các mụn này khi vỡ ra, tiết dịch và đóng màng. Một khi chàm sữa trở nặng, phần da bị nổi chàm có mủ, tiết dịch vàng, gây cảm giác ngứa ngáy.

Với trẻ em bị chàm sữa, khi thời tiết thay đổi, cha mẹ cần giữ ấm cho trẻ. Điều trị chứng chàm sữa ở trẻ cần tuỳ thuộc vào mức độ của bệnh, các bác sĩ có thể sẽ cho thuốc chống nhiễm trùng, hướng dẫn phụ huynh không đưa trẻ tới những nơi đông đúc, không hôn hít trẻ.

Thời tiết hết lạnh bệnh chàm sữa dễ tái phát nhiều lần. Trẻ bị chàm sữa, thường sẽ khỏi hẳn khi được hai tuổi.

Bệnh mề đay

top-3-benh-ngoai-da-de-tai-phat-trong-mua-lanh-jpg2

Mề đay là bệnh dễ tái phát trong mùa lạnh

Trong nhóm bệnh ngoài da trong mùa lanh, mề đay là bệnh khá nguy hiểm bởi có thể trở nặng, gây phù nề thanh quản, chèn ép khí quản làm bệnh nhân khó thở, đối diện nguy cơ tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Biểu hiện của chứng mề đay là các nốt sẩn, phù to, ngứa, rải rác trên da mặt, trên người, môi sưng phù, căng ngứa khó chịu. Thông thường các triệu chứng nổi sẩn, phù nề thường từ 15 phút tới một giờ, tái phát nhiều lần.

Với những người có cơ địa hay bị bệnh mề đay, cần tránh ra ngoài khi trời lạnh tránh ra gió, mặc ấm, đeo khẩu trang, quàng khăn. Khi bị nổi mề đay, chỉ chờ cho qua cơn, nếu bị khó thở, cần nhập viện ngay.

Chàm khô, khô da vảy cá

top-3-benh-ngoai-da-de-tai-phat-trong-mua-lanh-jpg3

Da khô nứt nẻ là bệnh thường gặp trong mùa đông

Ngoài chàm sữa và nổi mề đay, chàm khô, khô da vảy cá cũng là nhóm bệnh gặp khá nhiều trong mùa lạnh.

Khô da vảy cá thường xuất hiện ở cẳng chân. Người mắc bệnh này vùng da nơi cẳng chân khô lại, đóng thành các vảy trắng  như vảy cá). Giống chàm khô, bệnh khô da vảy cá không ngứa nhưng gây ảnh hưởng lớn về mặt hẩm mỹ.

Điều trị chàm khô, khô da vảy cá, cần thoa kem giữ ẩm, đặc biệt không được tắm lâu, tránh tắm nước quá nóng hay sử dụng sữa tắm có mùi thơm, dung dịch sát khuẩn (sẽ làm da khô hơn, khiến bệnh nặng thêm).

Với các bệnh dị ứng thời tiết do cơ địa, bệnh nhân thường biết trước về khả năng khởi phát bệnh. Nếu biết cách phòng tránh, sống chung với bệnh thì có thể hạn chế khả năng tái phát của bệnh, và nếu bệnh xảy ra cũng ở mức độ nhẹ, ít ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng sống hơn.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU