Viêm da cơ địa nên kiêng những gì?

Viêm da cơ địa nên kiêng những gì?

Rất nhiều người bị bệnh viêm da cơ địa mà không biết làm thế nào để giảm bệnh. Vì đây là một bệnh liên quan đến cơ địa dị ứng nên các món ăn hàng ngày rất có ảnh hưởng đến khả năng gây bệnh và quá trình điều trị. Viêm da cơ địa nên kiêng những gì là một trong những điều khiến nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc biết rõ về vấn đề này.

Viêm da cơ địa nên tránh dùng mỹ phẩm

Một số người rất dễ bị dị ứng mỹ phẩm (son phấn, thậm chí cả nước hoa). Mỹ phẩm cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm da dị ứng. Do vậy, để phòng tái phát bệnh, bệnh nhân không nên sử dụng mỹ phẩm bừa bãi, tùy tiện. Chỉ nên sử dụng các loại mỹ phẩm đã quen thuộc, kiêng sử dụng những sản phẩm lạ. Khi muốn dùng một loại mỹ phẩm mới, cần phải thử trước ở một vùng da ít gây ảnh hưởng như cánh tay trước. Sau 2-3 tiếng nếu không thấy có hiện tượng mẩn đỏ, ngứa da… thì mới thử ở vùng da rộng hơn, rồi mới quyết định có sử dụng loại mỹ phẩm đó không.

Một số người rất dễ bị dị ứng mỹ phẩm (son phấn, thậm chí cả nước hoa). Mỹ phẩm cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm da dị ứng. Do vậy, để phòng tái phát bệnh, bệnh nhân không nên sử dụng mỹ phẩm bừa bãi, tùy tiện. Chỉ nên sử dụng các loại mỹ phẩm đã quen thuộc, kiêng sử dụng những sản phẩm lạ.
Khi muốn dùng một loại mỹ phẩm mới, cần phải thử trước ở một vùng da ít gây ảnh hưởng như cánh tay trước. Sau 2-3 tiếng nếu không thấy có hiện tượng mẩn đỏ, ngứa da… thì mới thử ở vùng da rộng hơn, rồi mới quyết định có sử dụng loại mỹ phẩm đó không.

Viêm da cơ địa không được tiếp xúc hóa chất

Người bị viêm da cơ địa cần tránh tiếp xúc với các loại hóa chất. Nếu buộc phải tiếp xúc cần đeo găng tay.  Một số bệnh nhân bị viêm da cơ địa do nguyên nhân là tiếp xúc nhiều với hóa chất. Có thể là do môi trường làm việc hoặc là những hóa chất có mặt trong những sản phẩm dùng hằng ngày như: nước rửa bát, xà phòng, dầu gội đầu… Chính điều này khiến cho bệnh nhân dễ tái phát bệnh và là nguyên nhân bệnh nhân mắc viêm da cơ địa cần kiêng tiếp súc với hoá chất. Khi bị tái phát bệnh không chỉ gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh mà trong nhiều trường hợp còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, khi đã điều trị khỏi bệnh, cần hạn chế tối đa, kiêng tiếp xúc với hoá chất như xà phòng, dầu gội, nước rửa bát… bằng cách đeo găng tay khi giặt xà phòng, rửa bát; dùng các loại sữa tắm trung tính, ít độ tẩy; dùng các loại bồ kết, lá bưởi… để gội đầu thay cho dầu gội.

Người bị viêm da cơ địa cần tránh tiếp xúc với các loại hóa chất. Nếu buộc phải tiếp xúc cần đeo găng tay.
Hóa chất là một trong những yếu tố chủ yếu trả lời cho câu hỏi: viêm da cơ địa nên kiêng những gì? Không ít bệnh nhân bị viêm da cơ địa do tiếp xúc với hóa chất thường xuyên. Có thể do điều kiện làm việc, tính chất công việc. Cũng có thể do sử dụng các sản phẩm dùng hàng ngày có chứa  thành phần hóa chất như: nước rửa bát, xà phòng, dầu gội đầu… Chính điều này khiến bệnh nhân dễ tái phát bệnh và là nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa cần kiêng tiếp súc với hoá chất.
Khi bị tái phát bệnh không chỉ gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh mà trong nhiều trường hợp còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, khi đã điều trị khỏi bệnh, cần hạn chế tối đa, kiêng tiếp xúc với hoá chất như xà phòng, dầu gội, nước rửa bát… bằng cách đeo găng tay khi giặt xà phòng, rửa bát; dùng các loại sữa tắm trung tính, ít độ tẩy; dùng các loại bồ kết, lá bưởi… để gội đầu thay cho dầu gội.

Tránh ảnh hưởng xấu từ thời tiết

Nhiều bệnh nhân viêm da cơ địa là do cơ thể phản ứng với các yếu các yếu tố thời tiết. Đây là lý do khiến mỗi người bị viêm da ở những thời điểm khác nhau. “Đối phó” với các dị nguyên thời tiết rất khó khăn nhưng nếu chú ý, người bệnh vẫn có thể phòng ngừa. Như khi bị dị ứng với gió lạnh, phấn hoa thì nhất thiết phải đeo kính mắt, dùng khẩu trang rộng, ấm để đảm bảo da không phải tiếp xúc nhiều với các dị nguyên này.

Một nguyên nhân khác có thể gây viêm da cơ địa là do cơ thể phản ứng với các yếu tố thời tiết. Mỗi người với cơ địa khác nhau sẽ có thể bị viêm da ở những điều kiện thời tiết khác nhau.
Việc tránh viêm da cơ địa do thời tiết rất khó khăn nhưng người bệnh vẫn có thể phòng ngừa điều này nếu thận trọng và biết cách. Chẳng hạn nếu bị dị ứng với gió lạnh, phấn hoa, người bệnh cần đeo kính mắt, dùng khẩu trang rộng, ấm để đảm bảo da không phải tiếp xúc nhiều với các yếu tố này.

Viêm da cơ địa không nên ăn các món lạ, món dễ gây dị ứng

Nhiều người khi ăn đồ hải sản, đồ tanh… lập tức có hiện tượng nổi mẩn đỏ khắp người. Đây là một thể viêm da cơ địa do dị ứng với thức ăn. Vì thế cần phải kiêng các đồ ăn này. Ngoài ra, những người có tiền sử viêm da cơ địa cần thận trọng với các thức ăn lạ, thức ăn có chất tanh. Ngoài ra cần kiêng dùng các chất đường, mỡ, chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê… Bệnh nhên nên ăn nhiều rau quả tươi, rau xanh, đặc biệt là rau quả có nhiều vitamin C, E như giá đỗ, cà chua, các loại đậu, rau ngót, rau bí, bắp cải, cam bưởi, đu đủ, cà rốt... Thực tế cho thấy đại đa số người bệnh đều là người ít ăn rau quả. Thiếu vitamin nhất là A, C, D, E... sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lớp sừng.

Một số món ăn dễ gây dị ứng như đồ hải sản, đồ tanh… Nhiều người cứ ăn các món này vào cơ thể sẽ ngay lập tức có hiện tượng nổi mẩn đỏ khắp người, thậm chí nóng ran rong người, khó chịu và buồn nôn hoặc nôn. Đây là một thể viêm da cơ địa do dị ứng với thức ăn. Bởi vậy, người viêm da cơ địa cần tránh các món ăn này cũng như các món ăn lạ chưa quen với sự dung nạp của cơ thể. 
Ngoài ra, những người có tiền sử viêm da cơ địa cần thận trọng với các thức ăn lạ, thức ăn có chất tanh. Ngoài ra cần kiêng dùng các chất đường, mỡ, chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê…
Bệnh nhên nên ăn nhiều rau quả tươi, rau xanh, đặc biệt là rau quả có nhiều vitamin C, E như giá đỗ, cà chua, các loại đậu, rau ngót, rau bí, bắp cải, cam bưởi, đu đủ, cà rốt… Thực tế cho thấy đại đa số người bệnh đều là người ít ăn rau quả. Thiếu vitamin nhất là A, C, D, E… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lớp sừng.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU