Viêm da tiếp xúc là bệnh gì?

Viêm da tiếp xúc là bệnh gì?

Nhiều người từng mắc bệnh viêm da tiếp xúc mà chưa biết đầy đủ về bệnh này. Viêm da tiếp xúc có thể có nhiều dạng, do nhiều yếu tố gây ra. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này qua những thông tin sau đây.

Nhiều người từng mắc bệnh viêm da tiếp xúc mà chưa biết đầy đủ về bệnh này.

Nhiều người từng mắc bệnh viêm da tiếp xúc mà chưa biết đầy đủ về bệnh này.

Viêm da tiếp xúc là bệnh gì?

Bệnh viêm da tiếp xúc xảy ra như phản ứng của da khi tiếp xúc với các hóa chất hay vật dụng có khả năng gây dị ứng. Sau khi tiếp xúc, bề mặt da sẽ sưng, đỏ và thường không gây ngứa. Vài ngày sau, chỗ da bị tổn thương sẽ đỡ sưng và da trở nên khô. Sau đó chỗ da khô sẽ bong ra các lớp vảy phấn, vảy cám. Da sẽ bong tróc nhiều hơn, thô ráp hơn khi người bệnh tiếp tục có tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

Nếu bệnh trở nên nghiêm trọng, chỗ da tổn thương có thể xuất hiện các vết nứt gây đau đớn, nứt sâu, thậm chí bị chảy máu. Người bệnh có cảm giác căng rát khó chịu. Bệnh sẽ nặng hơn với người có cơ địa dị ứng. Nếu bóc vảy da, gãi lên chỗ da bị bệnh có thể sẽ gây viêm nhiễm, hoặc khiến da bị chàm hóa. Lúc đó, sẽ xuất hiện các mụn nước, mụn mủ.trên da.

Bệnh viêm da tiếp xúc bao gồm ba dạng bệnh: viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da tiếp xúc kích ứng, viêm da tiếp xúc do côn trùng.

Viêm da tiếp xúc kích ứng cũng có thể xảy ra khi tiếp xúc với các chất ít gây kích ứng nhưng thường xuyên phải sử dụng như: xà phòng, nước.

Viêm da tiếp xúc kích ứng cũng có thể xảy ra khi tiếp xúc với các chất ít gây kích ứng nhưng thường xuyên phải sử dụng như: xà phòng, nước.

Tìm hiểu các nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc

– Bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng:

Do da người bệnh bị tiếp xúc với hóa chất lạ. Bệnh thường gặp ở người có cơ thể mẫn cảm với dị nguyên gây viêm da tiếp xúc. Phản ứng của da với hóa chất lạ khiến cơ thể giải phóng các hóa chất gây viêm. Các chất có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng bao gồm: các loại trang sức (niken, vàng,…), vật dụng bằng cao su (găng tay cao su), nước hoa hay hóa chất trong mỹ phẩm… Khoảng 2 ngày sau khi tiếp xúc, trên da sẽ xuất hiện thương tổn. Những càng về sau, mỗi khi da tiếp xúc với dị nguyên thương tổn sẽ xuất hiện nhanh hơn. Thương tổn không chỉ xuất hiện ở vùng da tiếp xúc với dị nguyên, mà có thể rải rác khắp cơ thể.

Nếu thấy các biểu hiện bị viêm da tiếp xúc, cần đến khám tại chuyên khoa Da liễu sớm.

Nếu thấy các biểu hiện bị viêm da tiếp xúc, cần đến khám tại chuyên khoa Da liễu sớm.

– Bệnh viêm da tiếp xúc kích ứng:

Bệnh xuất hiện do da tiếp xúc với các chất độc hại như: axit trong pin, thuốc tẩy, dầu hỏa, bình xịt hơi cay,… Đây là bệnh viêm da phổ biến nhất trong các loại viêm da tiếp xúc. Viêm da tiếp xúc kích ứng cũng có thể xảy ra khi tiếp xúc với các chất ít gây kích ứng nhưng thường xuyên phải sử dụng như: xà phòng, nước. Trong đó, nước tưởng chừng vô hại nhưng nếu phải tiếp xúc nhiều cũng có thể gây viêm da kích ứng.

– Bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng:

Nếu da vô tình bị tiếp xúc trực tiếp với bụi phấn từ cánh côn trùng hoặc chất tiết của côn trùng, sẽ gây ra bệnh này. Nhưng bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng cũng có thể xảy ra khi da tiếp xúc gián tiếp với các chất độc từ côn trùng thông qua đồ dùng khác như: dây phơi, quần áo, khăn. Ngay sau khi tiếp xúc, da ở chỗ nhiễm bệnh sẽ bị tấy đỏ, sưng rộp lên, hình thành các vệt loét hay đám mụn nước, mụn mủ rất nhỏ. Vị trí da tổn thương có thể bị trợt và chảy mủ ở giữa. Nếu vùng da ở mắt bị tiếp xúc với chất độc từ côn trùng và viêm sẽ khiến mi mắt sưng, mí sụp xuống gây khó nhìn, thậm chí mất mấy ngày mới mở mắt to ra được. Nếu bị viêm da vùng nách sẽ gây ra các vết trợt hoặc loét sâu ăn xuống cả lớp thượng bì.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Bình luận


MENU