5 bệnh nấm da thường gặp

Khí hậu ẩm ướt là thời điểm lý tưởng để các bệnh về da phát triển. Dưới đây là cách phát hiện và điều trị 5 bệnh nấm da thường gặp.

Có nhiều loại nấm da nhưng phổ biết nhất là 5 bệnh nấm da dưới đây:

Nấm thân

Điển hình là nấm thân gây bệnh hắc lào, người bệnh có cảm giác ngứa vùng bị bệnh, sau đó thấy một vệt màu hơi đỏ, có viền, bờ rõ rệt, trên viền đó có các mụn nước lấm tấm.

5-benh-nam-da-thuong-gap

Nấm da đầu là bệnh lý phổ biến gặp

Bệnh hắc lào là một trong những bệnh nấm da có khả năng lây từ người này sang người khác, vì vậy tránh tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị bệnh, tránh dùng chung các đồ dùng sinh hoạt như quần, áo, khăn mặt, khăn tắm, ngủ chung giường, đắp chung chăn…

Nấm kẽ

Nguyên nhân chính gây bệnh là do vi nấm epidermophyton. Bệnh nấm kẽ thường gặp ở những người do thường xuyên phải ngâm chân trong nước nhiều giờ, liên tục nhiều ngày như nông dân, người làm vệ sinh cống rãnh, vận động viên bơi lội…

Nấm kẽ được phân chia thành 3 thể: thể tróc vảy khô, thể mụn nước và thể viêm kẽ.

Nấm móng

Nấm móng chủ yếu là do trichophyton gây nên. Bệnh biểu hiện ở bờ tự do của móng hay ở hai bên cạnh của móng. Khi bị nấm móng, móng mất màu bóng, bị đẩy nhô lên hoặc khuyết vào, bề mặt móng lỗ chỗ hoặc thành rãnh. Dưới rãnh có chất bột vụn. Móng càng ngày càng bị sù sì, màu vàng hoặc đục. Bệnh có thể lây từ móng này sang móng khác.

Nấm tóc

Nấm tóc chủ yếu do piedra hortai gây nên. Biểu hiện là trên mỗi sợi tóc có nhiều hạt màu đen bám vào. Tuy nhiên người bệnh không thấy có gì khác thường và tóc cũng không bị rụng.

Trong khi đó, loại nấm tóc do trichophyton thì biểu hiện tổn thương trên da đầu. Da đầu có nhiều vết tròn nhỏ, kích thước bé khoảng từ 3-5mm, da đầu có vảy mỏng hay ngứa da vùng đầu.

5-benh-nam-da-thuong-gap.jpg2

Lang ben là một dạng nấm da thường gặp

Bệnh lang ben

Lang ben chủ yếu do nấm pityrosporum gây nên. Bệnh lang ben thường có hai dạng: một dạng màu trắng và dạng màu đen, gây ngứa, nhất là khi ra nắng hay ra nhiều mồ hôi. Người bệnh có cảm giác như bị kim chích nhẹ gây ngứa ngáy khó chịu.

Bệnh lang ben tùy thuộc vào việc vệ sinh da, sức đề kháng của cơ thể, phụ thuộc vào độ pH của da, và cả độ ẩm của da. Vì vậy, một số trường hợp trong một gia đình có người mắc bệnh lang ben nhưng người khác lại không mắc.\

Các bệnh nấm da rất dễ lây sang các vị trí khác trên cơ thể người bệnh và cho người khác.

– Tiếp xúc với bào tử nấm có trong thiên nhiên và khi chúng bám vào da, quần áo, khăn mặt một cách tình cờ.

– Tiếp xúc với một số động vật nuôi trong nhà mà các động vật đó bị nấm da.

– Bệnh nấm lây từ người này sang người khác do nằm chung giường, mặc chung quần áo, dùng chung khăn mặt, khăn tắm…

5-benh-nam-da-thuong-gap.jpg3

Điều trị nấm da cần khám chuyên khoa da liễu

Cần làm gì khi bị bệnh nấm da?

Nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định điều trị đúng bệnh, dùng đúng thuốc. Truyệ đối không tự mua thuốc về điều trị làm bệnh không khỏi mà còn nặng thêm.

Để đề phòng bệnh nấm da cần vệ sinh da sạch sẽ, giữ cho da được thoáng mát. Tránh sử dụng chung quần áo, chung khăn mặt, khăn tắm, không dùng chung chăn, gối với người đang bị bệnh nấm da.

Chuyên mục: Các bệnh da liễu khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96