Bệnh chân tay miệng và cách điều trị

Chân tay miệng là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, khiến các bậc phụ huynh rất lo lắng. Có khá nhiều câu hỏi gửi về Bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn về bệnh chân tay miệng và cách điều trị. Chúng tôi xin được tổng hợp lại một số câu hỏi và giải đáp để độc giả quan tâm có thể theo dõi.

benh chan tay mieng va cach dieu tri 2

Chân tay miệng là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, khiến các bậc phụ huynh rất lo lắng.

Con tôi 1 tuổi, tôi phát hiện thấy những mụn nước nhỏ ở tay và chân của con, không sốt, tôi đưa con đi khám thì bác sĩ chẩn đoán cháu bị chân tay miệng và cho đơn thuốc điều trị. Tuy nhiên, con uống thuốc đã 3 ngày rồi chưa khỏi. Xin cho hỏi, tôi nên làm thế nào? Có cần mua thuốc bôi ngoài da cho con không thưa bác sĩ?

Trẻ bị chân tay miệng không cần dùng đến thuốc bôi ngoài, bé không sốt là tiên lượng tốt. Bệnh chỉ khỏi từ 7 – 10 ngày, bé mới dùng thuốc điều trị 3 ngày, bạn nên kiên trì điều trị theo đơn bác sĩ đã chỉ định cho con. Không nên quá lo lắng.

Con tôi được 34 tháng tuổi. Bé bị chân tay miệng, tôi đã cho con đi khám và được bác sĩ cho uống vitamin A và viên ngậm kẽm. Bệnh đã được 5 ngày, đến nay hầu hết các mụn nước đã lành nhưng vẫn còn một vài mụn nước nổi lên. Xin hỏi, con tôi đã hết chân tay miệng hay chưa? Bé bị rồi có nguy cơ bị lại nữa không? Xin cảm ơn bác sĩ!

Bé bị bệnh chân tay miệng đã 5 ngày và tình trạng của bé hiện tại thì có thể yên tâm bé đã an toàn qua giai đoạn nặng. Bệnh phải từ 7 đến 10 ngày mới hết bệnh. Bé bị chân tay miệng rồi vẫn có thể mắc lại bệnh chân tay miệng, việc phòng bệnh vẫn phải làm thường xuyên.

Em bé nhà tôi được 23 tháng. 5 ngày trước con bị sốt không cao lắm, sau đó thì có nhiều hạt nổi đầy bên miệng. Tôi cho con đi khám thì bác sĩ chẩn đoán chân tay miệng. Nhưng bàn tay bàn chân của con thì không thấy có dấu hiệu gì. Tôi cho con uống thuốc theo đơn bác sĩ thì thấy bệnh không đỡ. Bé chỉ uống sữa mà không ăn được gì. Mẹ chồng tôi cho bé uống ít cỏ mực thì thấy bé giảm hẳn. Tôi đang băn khoăn về hướng điều trị. Mong bác sĩ chỉ dẫn!

benh chan tay mieng va cach dieu tri 1

Con bị sốt nhẹ và có nhiều hạt nổi đầy bên miệng.

Bệnh chân tay miệng được một số người sử dụng lá thuốc dân gian để chữa trị, tuy nhiên chúng ta vẫn không thể nắm rõ độc tính từ các nguyên liệu tự nhiên này đối với trẻ. Việc điều trị vì vậy cần cẩn thận. Bạn đã cho con đi khám, điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ thì nên tuân thủ đúng theo chỉ định.  Bệnh mới có 5 ngày thì chưa khỏi được nên bạn không nên quá nôn nóng.

Nhiều trường hợp mắc bệnh chân tay miệng thường diễn biến rất nhanh, dễ dẫn đến tử vong. Hãy cho tôi biết những triệu chứng nào thì nên cho trẻ đến cơ sở y tế là kịp thời nhất để đảm bảo không ảnh hưởng đến tính mạng trẻ?

Bệnh chân tay miệng có 4 độ. Độ 1 là thể nhẹ, có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên bệnh diễn biến rất nhanh, có thể thay đổi từng giờ. Để phát hiện các triệu chứng nặng thì cần phải lưu ý các biểu hiện chuyển từ độ 1 sang độ khác, việc theo dõi phải sát sao.

benh chan tay mieng va cach dieu tri 3

Cần theo dõi sát sao, khi thấy bệnh con trở nặng, cần cho con đi khám ngay vì bệnh sẽ chuyển biến nhanh sang các độ nặng hơn.

Các dấu hiệu nặng là trẻ có thể sốt cao, nôn trớ và giật nhẹ các cơ giống như giật mình. Ở độ này, cha mẹ cần cho con đi khám ngay vì bệnh sẽ chuyển biến nhanh sang các độ nặng hơn.

Khi cần tư vấn về bệnh chân tay miệng và cách điều trị, vui lòng liên hệ số điện thoại 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896.

Chuyên mục: Bệnh da liễu
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96