Bệnh lang ben và bệnh bạch biến

Bệnh lang ben là tình trạng nấm xuất hiện vài đốm rồi lan rộng trên da, đôi khi gây ngứa, còn bạch biến không gây ngứa, không lan, nhưng da có biểu hiện mất sắc tố rất nhanh.

Bệnh lang ben không khó để chẩn đoán nhưng lại rất dễ bị nhầm lẫn với bạch biến, phong và một số bệnh lý ngoài da khác, do đó dẫn đến điều trị sai cách, không hiệu quả. Ngược lại, nếu nhầm lẫn bệnh bạch biến là lang ben cũng gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Phân biệt biểu hiện bệnh lang ben và bệnh bạch biến

benh-lang-ben-va-benh-bach-bien

Bệnh lang ben có thể điều trị khỏi nếu đúng phương pháp

Biểu hiện của bệnh bạch biến cũng có những đốm trắng như dấu hiệu của lang ben nên rất nhiều bệnh nhân chủ quan.

Bệnh lang ben là một loại bệnh nhiễm nấm ở da, bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi, gây ngứa, nhất là khi ra nhiều mồ hôi. Tổn thương trên da thường là các đốm hình tròn, bầu dục, trên có vảy nhỏ, những đốm này liên kết với nhau làm thành đốm lớn hay mãng lớn.

Những nấm hay mảng nấm trên da có thể tồn tại nhiều năm, nhất là vào mùa hè, khi trời nóng hay da có màu sậm hơn do tiếp xúc với nắng nhiều. Các đốm này có thể có màu trắng, hồng hoặc nâu, thường ở trên cánh tay, cổ, lưng, bụng, có khi trên mặt. Lang ben là một loại bệnh nấm mạn tính, dễ tái phát do nấm là một phần của hệ thống các vi sinh vật ký sinh bình thường ở trên da.

Phân biệt bệnh lang ben và bạch biến

– Lang ben có vảy mịn trên tổn thương. Bạch biến không có vảy trên tổn thương.

– Lang ben kèm theo ngứa, nhất là khi ra nhiều mồ hôi. Bạch biến không gây ngứa.

– Lang ben thường bắt đầu từ vài đốm nấm rồi lan rộng ra do sự phát triển của nấm. Bạch biến không lan và da mất sắc tố rất nhanh.

Điều trị lang ben

benh-lang-ben-va-benh-bach-bien.jpg2

Bạch biến là bệnh rất dễ nhầm lẫn với lang ben

Mục đích trong điều trị lang ben là tiêu diệt nấm bằng thuốc bôi tại chỗ hoặc thuốc uống. Bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc bôi điều trị trong 3-4 tuần hoặc các thuốc uống trong 7-10 ngày nếu bệnh lang ben lan trên diện rộng hay các trường hợp khó điều trị.

Lưu ý: Những vảy nhỏ trên đốm da có thể biến mất sau vài lần bôi thuốc nhưng màu của da không trở lại bình thường ngay lập tức, mà phải sau vài tháng. Đây là quá trình hồi phục sắc tố da bình thường sau khi nấm đã bị tiêu diệt chứ không phải do điều trị thất bại. Bệnh lang ben rất dễ tái phát, nhất là vào mùa nóng. Có thể phòng tránh việc tái phát này bằng cách bôi thuốc trị nấm một tuần trước khi mùa nóng bắt đầu.

Điều trị bạch biến:

– Dùng thuốc bôi ngoài da.

– Chiếu ánh sáng

– Dùng kem chống nắng.

Lang ben và bạch biến nếu không phân biệt rõ ràng, việc điều trị sai hướng và kết quả không như ý. Vì vậy, khi có dấu hiệu bất thường trên da, bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để được tư vấn và có cách điều trị phù hợp, hiệu quả.

Chuyên mục: Các bệnh da liễu khác
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96