Bệnh tổ đỉa là gì?

Bệnh tổ đỉa là gì? Nguyên nhân, cách điều trị phòng ngừa,..là băn khoăn của rất nhiều người khi mắc phải bệnh

Bệnh tổ đỉa là thể đặc biệt của eczema (chàm), khởi phát bằng mụn nước ở lòng bàn tay, bàn chân, những mụn nước không tự vỡ, nế lấy kim khêu lên thấy ra ít dịch trong, dính. Gạt bỏ dịch thấy một lỗ sâu hay còn gọi là giếng chàm

Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa là gì?

benh-to-dia-la-gi

Bệnh tổ đỉa thường xuất hiện ở vị trí ở ngón tay, chân

Tên khoa học của bệnh tổ đỉa là Dysidrose, bệnh thường gặp ở tuổi từ 20 đến 40. Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa rất đa dạng, trong đó c một số yếu tố liên quan thường gặp như: dị ứng với hóa chất trong sinh hoạt (dung dịch tẩy bồn cầu, nước rửa bát, xà phòng,..) trong nghề nghiệp như xăng dầu, xi măng, do nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với bùn đất, nước bẩn chủ yếu gặp liên cầu trùng trong thể tổ đỉa mưng mủ; do dị ứng với nhiễm nấm ở kẽ chân; do những thay đổi thời tiết theo mùa, hay do ảnh hưởng môi trường ô nhiễm,…

Dấu hiệu nhận biết bệnh tổ đỉa là gì?

Bệnh tổ đỉa thường xuất hiện ở 2 lòng bàn tay, lòng bàn chân (đầu ngón, mặt dưới, mặt dưới ngón, ria ngón, vòm lòng bàn tay, ô mô cái, ô mô út, vòm lòng bàn chân)

Bệnh phởi phát bằng các nốt mụn nước màu trắng, nhỏ khoảng 1mm, nằm sâu, khó vỡ, và mọc tập trung thành từng mảng gồ trên mặt da gây ngứa ngáy, khó chịu, mất thẩm mỹ trên bề mặt da. Người bệnh càng gãi, triệu chứng ngứa càng tăng. Khi mụn nước bị vỡ, dịch trong dính của tổ đỉa chảy ra gây bội nhiễm, vi trùng gây thành mụn mủ da, bệnh sẽ có cảm giác bị đau nhức khó chịu.

benh-to-dia-la-gi.jpg2

Bệnh tổ đỉa cần điều trị dứt điểm

Bệnh tổ đỉa nếu không phát hiện và điều trị dứt điểm bệnh sẽ kéo dài và tiến triển thành tổ đỉa chàm hoá và việc chữa trị bệnh sẽ trở nên phức tạp hơn.

Điều trị bệnh tổ đỉa

Cách điều trị bệnh tổ đỉa cần căn cứ vào nguyên nhân, tình trạng bệnh cụ thể ở từng người. Có thể dùng nước muối sinh lý đắp hoặc dung dịch jarish, chọc cho dịch tỏng mụn nước chảy ra nhưng không nên làm vỡ mụn nước. Có thể bôi kem corticoid trong 1-2 tuần. Trường hợp mảng mụn tổ đỉa nhỏ, khu trú có thể tiêm triamcinolon trong thương tổn. Tuy nhiên, nếu thương tổn nhiều, nặng có thể uống corticoid liều giảm dần (sử dụng thuốc theo đơn hướng dẫn của bac sĩ da liễu). Nếu bội nhiễm vi khuẩn có thể dùng kháng sinh uống. Ngoài ra, phương pháp điều trị PUVA có thể dùng cho bệnh nhân bị bệnh nặng, hay tái phát.

benh-to-dia-la-gi.jpg3

Khám chuyên khoa da liễu để được khám và tư vấn điều trị hiệu quả

Tổ đỉa là một bệnh lý khó chữa bởi rất khó tìm dị nguyên gây bệnh. Hơn nữa, do vị trí bệnh hay xuất hiện ở bàn tay, bàn tay phải làm việc quá nhiều, không thể kiêng cữ được nên chữa trị trở nên khó khăn hơn.

Lưu ý trong điều trị bệnh tổ đỉa: Người bệnh cần đi khám chuyên khoa và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc, hoặc điều trị dựa theo kinh nghiệm truyền tai của người khác, tránh gây nhiễm khuẩn và làm cho bệnh nặng hơn.

 

Chuyên mục: Các bệnh da liễu khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96