Bệnh zona thần kinh: Mọc ở đâu nguy hiểm nhất?

Bệnh zona thần kinh có thể bị ở nhiều vị trí khác nhau như bụng, gáy cổ, mặt. Nguy hiểm nhất là chứng zona thần kinh ở mặt

Zona thần kinh là kết quả của sự tái hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV). Loại virus này cũng chính là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em. Bệnh zona thần kinh khác hoàn toàn với bệnh viêm da do côn trùng đốt và tiếp xúc với dịch tiết cơ thể của côn trùng. Nhiều người thường nhầm bệnh zona với kiến ba khoang nên đã tự ý mua thuốc về điều trị dẫn đến bệnh nặng hơn.

benh-zona-than-kinh-moc-o-dau-nguy-hiem-nhat

Bệnh zona thần kinh thường đau dọc dây thần kinh nửa bên cơ thể

Bệnh zona thần kinh nếu bị ở mặt, dễ biến chứng

Triệu chứng của bệnh zona về mặt thần kinh: Rối loạn vùng da sắp nổi thương tổn. Cảm giác thường gặp là nóng rát, châm chích, tê đau, nóng rát da về đêm. Đối với người lớn tuổi có thể bị đau dữ dội từng cơn hoặc liên tục, đau dọc dây thần kinh ở nửa bên cơ thể.

Bên ngoài da xuất hiện các mảng màu hồng riêng lẻ và tụ thành mảng lớn. Trên bề mặt mảng có những mụn nước hợp thành chùm ở trung tâm. Các mụn nước này có thể lớn thành bóng nước chứa dịch trong. Vài ngày sau vỡ ra, khô và đóng vảy. Vị trí của da bị tổn thương đặc trưng ở nửa bên cơ thể và đi dọc theo đường đi của dây thần kinh.

Bệnh zona có thể lây truyền từ người bị nhiễm sang những người trước đây chưa mắc bệnh thuỷ đậu. Nếu bạn chưa bị thủy đậu thì người bị lây sẽ mắc thủy đậu thay vì mắc zona. Người đã bị thủy đậu không sợ nhiễm zona từ người khác. Nhưng đã bị zona thì có thể bị lại trong cuộc đời, thông thường khi những mụn nước đã khô không còn khả năng lây được nữa.

benh-zona-than-kinh-moc-o-dau-nguy-hiem-nhat-jpg2

Bệnh zona thần kinh nếu bị ở mặt dễ gây biến chứng

 

Bệnh zona hủy hoại tế bào thần kinh tủy sống và làm rối loạn chức năng dẫn truyền từ ngoài da.

Khi zona gây tổn thương dây thần kinh, mụn nước sẽ mọc ra trên mặt, trong miệng và mắt. Nếu mụn mọc gần mắt, người bệnh cần đi khám ở khoa mắt vì nếu mắt bị nhiễm virus thì thị giác có thể bị mất. Nếu tổn thương dây thần kinh số VII sẽ đau tai trong, mặt tê liệt, vị giác giảm, mắt mờ, mỏi.

Khi bị bệnh zona cần đi khám ngay để có biện pháp điều trị, phòng tránh viêm nhiễm vùng da tổn thương. Nếu vùng zona bị ở lưng và phần thân người, tay chân thì không nguy hiểm nhưng nếu bị vùng mặt, nhất là mắt, trán, mũi cần đi khám càng sớm càng tốt.

 

Chuyên mục: Bạn nên đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96