Site icon Blog da liễu

Bệnh zona thần kinh – những điều cần biết

zona thần kinh

Zona thần kinh là bệnh về da cấp tính do một loại virus thần kinh gây nên. Các triệu chứng của bệnh zona thần kinh phổ biến như: Đau, rát, tê hoặc ngứa ran,… Vậy zona thần kinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và phòng ngừa như thế nào?

Zona thần kinh là bệnh gì?

Zona thần kinh là bệnh nhiễm trùng cho virus Varicella-Zoster (VZV) gây ra. Người nhiễm virus VZV lần đầu sẽ biểu hiện bệnh thuỷ đậu. Sau khi người bệnh khỏi hoàn toàn thủy đậu, virus Varicella vẫn tồn tại và sống ẩn trong hạch thần kinh trong nhiều tháng, nhiều năm. Khi gặp điều kiện thuận lợi như: suy giảm miễn dịch, căng thẳng, suy nhược cơ thể,…virus sẽ được kích hoạt trở lại, rời vị trí trú ngụ, di chuyển dọc dây thần kinh để ra ngoài da và gây ra những biểu hiện của bệnh Zona. Do đó, có thể mô tả Zona như bệnh có biểu hiện ở da nhưng gốc rễ là ở thần kinh.

Người phát bệnh Zona có biểu hiện đau, sốt, mệt mỏi và mất ngủ. Phát ban và mụn nước bên trong chứa chất lỏng tập trung từng chùm, thường chỉ 1 bên của cơ thể. Mụn nước khi vỡ tạo thành những vết loét, rỉ dịch. Sau đó thương tổn đóng mài và lành dần, có thể để lại vết thâm (tăng sắc tố) hoặc thậm chí có thể để lại sẹo nếu chăm sóc không tốt. (1)

Thời gian kéo dài bệnh zona thần kinh khoảng 2 – 4 tuần. Tuy nhiên, biểu hiện đau vẫn còn và có thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm.

Nguyên nhân bị zona thần kinh

Nguyên nhân mắc zona thần kinh do sự tái hoạt động của virus Varicella-Zoster gây ra. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tái hoạt động của virus này như:

Triệu chứng zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh có triệu chứng sau: (2)

1. Nóng rát và đau

Cảm giác ngứa, đau hoặc nóng rát là biểu hiện đặc trưng và thường xảy ra trước khi phát ban xuất hiện.Người bệnh sẽ cảm thấy đau dọc dây thần kinh nửa bên người. Sau đó xuất hiện cảm giác nóng rát, ngứa ngáy, phát ban và đau dữ dội. Tuy nhiên, trước khi có triệu chứng nóng rát và đau thì người bệnh sẽ có biểu hiện sốt nhẹ, người mệt mỏi, đau nhức.

2. Mụn nước, bọng nước có chứa dịch trong

Phát ban nổi lên xuất hiện dưới dạng dải hoặc mảng lớn. Trong vòng 3 – 4 ngày, phát ban phát triển thành bọng nước đỏ, chứa nhiều dịch và gây đau. Bọng nước có hình bầu dục hoặc hình tròn, mọc rải rác hoặc thành từng dải, vệt ở dọc dây thần kinh. Một thời gian sau bọng nước xẹp, có thể vỡ nếu va chạm, một số trường hợp để lại sẹo.

3. Sưng đau các vùng lân cận và nổi hạch

Bệnh zona thần kinh thường xuất hiện ở một bên cơ như: quanh eo, một bên mặt, cổ hoặc thân với cảm giác đau nhẹ đến dữ dội ở vùng da bị ảnh hưởng và đến các khu vực lân cận bao gồm cả cánh tay và chân.

4. Các dấu hiệu khác của bệnh zona

Ngoài các dấu hiệu trên bệnh zona thần kinh có các biểu hiện khác như:

Các thể bệnh zona phổ biến

Các thể bệnh zona phổ biến ở các vùng khác nhau trên cơ thể:

Đối tượng nào dễ mắc bệnh zona

Bệnh zona có thể xảy ra với bất cứ ai đã bị thủy đậu. Một số đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh zona gồm:

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Có. Bệnh zona là bệnh truyền nhiễm, lây từ người nhiễm virus zona cho người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp với phồng nước bị vỡ.

Giai đoạn phát triển bệnh zona thần kinh

Zona thần kinh có 3 giai đoạn phát bệnh sau: (3)

1. Giai đoạn tiền khởi phát của zona thần kinh

Từ vài ngày đến vài tuần trước khi phát ban xuất hiện gây ngứa ran, đau như kim châm. Cơn đau thay đổi theo từng đợt có thể liên tục hoặc đến rồi đi. Phát ban có thể kèm theo sốt, mệt mỏi, đau đầu.

2. Giai đoạn bùng phát cấp tính bệnh zona

Vài ngày sau khi các triệu chứng trên xuất hiện, một dải mụn nước xuất hiện chứa đầy chất lỏng xuất hiện trên nền da gây viêm, ngứa. Có thể bị sưng tạo thành hạch ở một bên cơ thể.

3. Giai đoạn mạn tính (đau dây thần kinh sau zona)

Đau dây thần kinh sau zona là biến chứng phổ biến nhất mà bệnh zona để lại, gây đau, ngứa, rát trong nhiều tháng sau khi phát ban đã hết. Giai đoạn mạn tính phổ biến ở người lớn tuổi, kéo dài vài tháng, vài năm hoặc suốt đời.

Biến chứng bệnh zona thần kinh

Các biến chứng tiềm ẩn của bệnh zona thần kinh như:

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Phải đến gặp ngay bác sĩ càng sớm càng tốt nếu nghi ngờ mắc bệnh zona, đặc biệt người có nguy cơ cao. Các trường hợp cần đến bác sĩ kịp thời như:

Chẩn đoán bệnh zona thần kinh như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh zona thần kinh bác sĩ sẽ kiểm tra phát ban và mụn nước và hỏi về các triệu chứng mà bệnh gây ra. Ngoài ra, bác sĩ sẽ lấy mẫu da hoặc chất dịch từ mụn nước để xét nghiệm nhằm xác định sự hiện diện của virus Varicella-Zoster.

Cách điều trị bệnh zona thần kinh

Điều trị bệnh zona thần kinh được thiện qua các phương pháp sau:

Biện pháp phòng ngừa zona thần kinh

Các biện pháp phòng ngừa zona thần kinh bao gồm:

Các câu hỏi liên quan về bệnh zona

1. Bệnh zona thần kinh có gây ngứa không?

Có. Cảm giác ngứa xảy ra khi phát ban sắp xuất hiện hoặc sau khi đã khỏi bệnh zona thần kinh.

2. Bệnh zona thần kinh có chữa khỏi được không?

Có. Bệnh zona thần kinh nếu được điều trị sớm và đúng cách sẽ hết những đợt cấp và ít tái phát về sau. Cần giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh nhiễm trùng để kết quả điều trị đạt hiệu quả tốt.

3. Bệnh zona thần kinh có tái phát không?

Có, nhưng tỷ lệ tái phát rất thấp. Nguy cơ tái phát cao thường rơi vào những trường hợp lớn tuổi hoặc mắc bệnh suy giảm hệ miễn dịch. Nên thăm khám bác sĩ và điều trị sớm để giảm nguy cơ tái phát cho những lần sau.

4. Bệnh zona thần kinh chữa ở đâu tốt?

Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Tâm Anh TP.HCM quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia đầu ngành cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu chính hãng từ Âu Mỹ đem đến kết quả điều trị bệnh zona được hiệu quả. Điều trị bệnh zona thần kinh tại chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da có điểm gì khác biệt:

Exit mobile version