Các bệnh nấm da thường gặp

Nấm thân, nấm kẽ, nấm móng, nấm tóc, nấm lang ben… là các bệnh nấm da thường gặp.

Bệnh nấm da là gì?

Bệnh nấm da do vi nấm dermatophytes gây nên. Nhiều sợi nấm liên kết với nhau tạo thành búi nấm. Khi sợi nấm đã già hoặc hết chất dinh dưỡng thì búi nấm sẽ hình thành bào tử. Bệnh nấm da thường phát triển ở vùng da ẩm ướt, có nhiều mồ hôi, như: Bẹn, bìu, kẽ các ngón chân, xung quanh thắt lưng, nếp dưới vú, nách, cổ…

Hắc lào là một trong những bệnh nấm da điển hình.

Hắc lào là một trong những bệnh nấm da điển hình.

Sợi nấm phát triển và tiết ra độc tố. Độc tố kích thích da và gây ngứa. Triệu chứng ngứa là dấu hiệu đầu tiên của bệnh nấm da. Hậu quả của bệnh nấm da là ngứa và gãi làm nhiễm khuẩn da, viêm da, chàm hóa…

Bệnh nấm da rất dễ lây sang các vị trí khác trên cơ thể và lây cho người khác. Bệnh nấm da lây truyền qua các hình thức sau đây:

– Tiếp xúc trực tiếp với bào tử nấm.

– Tiếp xúc với một số động vật nuôi trong nhà bị nấm da.

– Nằm chung giường, mặc chung quần áo, dùng chung khăn mặt, khăn tắm… với người bị bệnh nấm da.

Các bệnh nấm da thường gặp 

Nấm thân: Điển hình là nấm gây bệnh hắc lào. Dấu hiệu đầu tiên là ngứa vùng bị bệnh, sau đó thấy một vệt màu hơi đỏ, có viền, bờ rõ rệt, trên viền đó có các mụn nước lấm tấm. Viền này ngày càng lan rộng tạo thành nhiều hình vòng cung.

Nấm móng là một trong những bệnh nấm da rất phổ biến.

Nấm móng là một trong những bệnh nấm da rất phổ biến.

Bệnh hắc lào là một trong những bệnh nấm da có khả năng lây từ người này sang người khác do sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt như quần, áo, khăn mặt, khăn tắm, ngủ chung giường, đắp chung chăn…

-Nấm kẽ: Căn nguyên của bệnh là do vi nấm epidermophyton, nấm trichophyton hay còn do nấm candida albicans. Nấm kẽ thường có 3 thể là thể tróc vảy khô, thể mụn nước và thể viêm kẽ.

– Nấm móng: Nấm móng thường do trichophyton gây nên. Bệnh biểu hiện ở bờ tự do của móng hay ở hai bên cạnh của móng. Khi bị bệnh, móng mất màu bóng, bị đẩy nhô lên hoặc khuyết vào, trên mặt móng lỗ chỗ hoặc thành rãnh. Dưới rãnh có chất bột vụn. Móng càng ngày càng bị sù sì, màu vàng hoặc đục. Bệnh có thể lây từ móng này sang móng khác.

Ngoài nấm trichophyton còn có nấm móng do nấm candida albicans. Nấm này gây tổn thương bên trong góc móng, móng mọc ra bị lồi lõm. Da vùng góc móng cũng bị tổn thương sưng đỏ và đôi khi bị mưng mủ.

– Nấm tóc: Nấm tóc do piedra hortai gây nên. Biểu hiện là trên mỗi sợi tóc có nhiều hạt màu đen bám vào. Tuy vậy bệnh nhân không thấy có gì khác thường và tóc cũng không bị rụng.

Trong khi đó, loại nấm tóc do trichophyton gây ra thì biểu hiện tổn thương trên da đầu. Da đầu có nhiều vết tròn nhỏ, kích thước bé khoảng từ 3-5mm, da đầu có vảy mỏng hay ngứa da vùng đầu.

Bệnh lang ben:  Lang ben do nấm pityrosporum gây nên. Bệnh lang ben thường có hai dạng: dạng màu trắng và dạng màu đen. Bệnh gây ngứa, nhất là khi ra nắng hay ra nhiều mồ hôi. Lúc này bệnh nhân có cảm giác như bị kim chích nhẹ gây ngứa ngáy khó chịu.

Chuyên khoa Da liễu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Làm gì khi bị bệnh nấm da?

Khi có triệu chứng bệnh cần đến khám bác sĩ da liễu để được chẩn đoán lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết. Từ các kết quả đó, bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định điều trị đúng bệnh, dùng đúng thuốc. Không nên tự mua thuốc về điều trị làm bệnh không khỏi mà còn nặng thêm.

Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về các bệnh nấm da thường gặp, bạn đọc vui lòng liên hệ với Phòng khám chuyên khoa Da liễu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

 

Chuyên mục: Bệnh da liễu
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96