Cách điều trị hắc lào

Bệnh hắc lào nếu không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ lây lan rất nhanh sang các vị trí khác của cơ thể, làm tăng mức độ tổn thương trên da và dễ dàng lây sang người khác. Cách điều trị hắc lào như thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Bệnh hắc lào là gì?

Hắc lào còn gọi là bệnh lác là một trong những bệnh ngoài da rất phổ biến. Bệnh có nguyên nhân từ các vi nấm cạn thuộc nhóm dermatophytes, trong đó hay gặp nhất là hai loại trychophyton và epidermophyton.

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh hắc lào sẽ lây sang những vị trí khác của cơ thể, tăng mức độ tổn thương trên da, chàm hóa… và dễ dàng lây sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc mặc chung quần áo.

dieu-tri-hac-lao2

Bệnh hắc lào nếu không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ lây lan rất nhanh sang các vị trí khác của cơ thể, làm tăng mức độ tổn thương trên da và dễ dàng lây sang người khác.

Dấu hiệu của bệnh hắc lào

Các dấu hiệu nhận biết bệnh hắc lào gồm: Nổi mẩn đỏ một vùng có giới hạn rõ, trên bề mặt xuất hiện những mụn nước, tập trung ở phần rìa vùng nổi mẩn; bệnh có thể gặp ở bẹn, chân tay, mặt, bụng, ngực…; người bệnh có cảm giác ngứa ngáy khó chịu tại vùng da bị tổn thương, ngứa nhiều hơn khi về đêm, đổ mồ hôi, thời tiết nóng bức…

Theo các chuyên gia da liễu, hắc lào là bệnh lành tính nhưng nếu không điều trị sớm và triệt để dễ trở thành nấm da mạn tính, thường xuyên tái phát.

Điều trị hắc lào

Điều trị hắc lào cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh cần đi khám để bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

dieu-tri-hac-lao

Điều trị hắc lào cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Theo đó, người bệnh hắc lào có thể dùng các loại thuốc bôi cổ điển đã được pha chế sẵn như Antimycose, BSA, ASA, BSI… Những thuốc này có tác dụng tốt nhưng lại gây lột da nhiều, đau rát, để lại màu đen trên da. Do đó, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Hiện nay còn có nhiều loại thuốc kháng nấm mới có thể dùng tại chỗ hay uống. Bên cạnh đó, thuốc bôi có dẫn xuất của Imidazole như Econazole, Miconazole, Clotrimazole… cũng được dùng phổ biến trong điều trị bệnh hắc lào.

Trong trường hợp nấm tái phát nhiều lần hay nhiều vị trí, các bác sĩ thường chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc uống như Griseofulvin, Ketoconazole (Nizoral), Itraconazole (Sporal), Fluconazole…

Việc dùng thuốc khi điều trị bệnh hắc lào cần hết sức cẩn trọng. Người bệnh không được tự ý dùng thuốc mà không có kê đơn của bác sĩ vì việc dùng thuốc không đúng có thể khiến bệnh tình thêm nghiêm trọng.

Phòng ngừa bệnh tái phát

Bệnh hắc lào tái phát là do dùng thuốc không đúng cách và điều trị chưa triệt để. Để hạn chế bệnh tái phát, bên cạnh việc dùng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ, điều trị dứt điểm bệnh và cần phải diệt nấm ở những vật dụng cá nhân như: Quần áo, chăn màn, chiếu gối… bằng cách luộc nước sôi 100oC trong vòng 15 phút, rắc bột chống nấm hay bôi Iod 2% hai ngày một lần.

Chuyên khoa Da liễu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Đối với người lành chưa mắc bệnh, không nên mặc chung quần áo với người khác, không giao hợp với người đang mang bệnh, tránh làm việc ở những nơi ẩm ướt, ra mồ hôi nhiều.

Khi đã bị bệnh cần phải điều trị ngay. Nếu có tái phát hay có biến chứng nên đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và điều trị dứt điểm.

Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về cách điều trị hắc lào, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

 

Chuyên mục: Bệnh da liễu
Từ khóa:

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96