Cách phân biệt bệnh lang ben với bạch biến

Rất nhiều người nhầm lẫn bệnh lang ben với bạch biến. Vậy làm thế nào để phân biệt hai bệnh này? Bài viết dưới đây đề cập đến cách phân biệt bệnh lang ben với bạch biến…

Lang ben là một loại bệnh nhiễm nấm trên da, hay gặp ở Việt Nam vì khí hậu nóng ẩm của vùng nhiệt đới. Bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi, đôi khi gây ngứa, nhất là khi ra nhiều mồ hôi. Tổn thương trên da thường là các đốm hình tròn hay hình bầu dục, trên có các vảy nhỏ, các đốm này thường liên kết với nhau làm thành đốm lớn hay mảng lớn.

Bệnh lang ben

Bệnh lang ben

Theo các chuyên gia da liễu, bệnh lang ben không khó để chẩn đoán nhưng lại rất dễ nhầm lẫn với bệnh bạch biến, phong và một số bệnh ngoài da khác. Điều này dễ dẫn đến việc chẩn đoán không chính xác và điều trị sai cách, không hiệu quả. Vậy, làm thế nào để phân biệt bệnh lang ben với bạch biến và các bệnh ngoài da khác?

Cách phân biệt bệnh lang ben và bạch biến

– Lang ben thường có vảy mịn trên tổn thương. Bạch biến không có vảy trên tổn thương.

– Lang ben đôi khi kèm theo ngứa, nhất là khi ra nhiều mồ hôi. Bạch biến không gây ngứa.

– Lang ben thường bắt đầu từ vài đốm nấm rồi lan rộng ra do sự phát triển của nấm. Bạch biến không lan ra mà da mất sắc tố rất nhanh.

Bệnh lang ben dễ bị nhầm với bệnh bạch biến và một số bệnh ngoài da khác.

Bệnh lang ben dễ bị nhầm với bệnh bạch biến và một số bệnh ngoài da khác.

Điều trị lang ben

Về cơ bản, việc điều trị lang ben là tiêu diệt nấm bằng thuốc bôi tại chỗ hay thuốc uống. Bác sĩ có thể cho các loại thuốc bôi điều trị trong 3-4 tuần hay chỉ định dùng các thuốc uống trong 7-10 ngày trong các trường hợp bệnh lang ben lan trên diện rộng hay các trường hợp khó điều trị.

Lưu ý: Các vảy nhỏ trên những đốm da có thể biến mất sau vài lần bôi thuốc nhưng màu của da chỉ trở lại bình thường sau vài tháng. Đây là một quá trình hồi phục sắc tố da bình thường sau khi nấm đã bị tiêu diệt chứ không phải do điều trị thất bại. Lang ben rất dễ tái phát, đặc biệt vào mùa nóng. Có thể phòng tránh việc tái phát này bằng cách bôi thuốc trị nấm một tuần trước khi mùa nóng bắt đầu.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Điều trị bạch biến gồm:

– Dùng thuốc bôi ngoài da.

– Chiếu ánh sáng PUVA.

– Dùng kem chống nắng khi đi ra ngoài.

– Dùng “thuốc hóa trang” để che dấu vùng da mất màu.

Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về cách phân biệt bệnh lang ben với bạch biến, bạn đọc vui lòng liên hệ với Phòng khám chuyên khoa Da liễu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

 

 

Chuyên mục: Bệnh da liễu
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96