Cách phòng tránh bệnh zona như thế nào?

Thưa bác sĩ! Khu phố tôi ở dạo này có nhiều người bị bệnh zona thần kinh. Lớp học của con trai tôi cũng có một số cháu bị bệnh. Tôi được biết, bệnh zona rất dễ lây. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách phòng tránh bệnh zona! Cảm ơn bác sĩ! (Minh Hương – Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Minh Hương! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi về cách phòng tránh bệnh zona của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bệnh zona thần kinh rất dễ lây lan.

Bệnh zona thần kinh rất dễ lây lan.

Chị Minh Hương thân mến! Zona thần kinh là một trong những bệnh ngoài da rất phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh do virus Varicella zoster gây nên. Đây cũng chính là loại virus gây bệnh thủy đậu.

Zona thần kinh có triệu chứng điển hình là ngứa ngáy và nóng rát tại vùng da bị tổn thương. Bệnh nặng sẽ gây đau đầu, sốt, ớn lạnh… và gây đau đớn kéo dài ngay cả  khi bệnh đã khỏi. Bệnh zona thần kinh rất dễ lây lan và tái phát nếu gặp điều kiện thuận lợi. Vậy, làm thế nào để phòng tránh bệnh zona?

-Như đã nói ở trên, virus gây bệnh zona cũng là loại virus gây bệnh thủy đậu. Bệnh zona thường gặp ở những người đã từng mắc thủy đậu. Những người chưa từng bị thủy đậu, ít có khả năng bị bệnh zona và ngược lại. Do đó, những trường hơp đã từng bị thủy đậu cần phải được chăm sóc và phòng bệnh zona thần kinh cẩn trọng hơn. Cụ thể, cần chú ý ăn uống đầy đủ đảm bảo dưỡng chất để cơ thể có hệ miễn dịch tốt và tăng sức đề kháng; tránh căng thẳng, stress; hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh; hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia… vì những điều này có thể trở thành môi trường thuận lợi cho virus Varicella zoster  ẩn nấp dưới hạch thần kinh, phát triển gây bệnh zona.

Chuyên khoa Da liễu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Phòng khám chuyên khoa Da liễu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Bên cạnh đó, không được tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ vùng da thương tổn của người bệnh, không ngủ chung, dùng chung quần áo, khăn lau với người bệnh để ngăn chặn virut lây lan.

Trẻ em cần được trích ngừa bệnh thủy đậu để phòng tránh bệnh thủy đậu và bệnh zona thần kinh.

Lưu ý, khi có biểu hiện của bệnh zona thần kinh cần đến ngay các chuyên khoa da liễu gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về cách phòng tránh bệnh zona, chị Minh Hương vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

Chuyên mục: Bệnh da liễu
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96