Dấu hiệu bệnh viêm da mủ

Mùa hè nóng nực, những người thường ra nhiều mồ hôi, ít tắm giặt hoặc vệ sinh kém rất dễ mắc bệnh viêm da mủ. Dấu hiệu bệnh viêm da mủ hay gặp là xuất hiện các mụn mủ ở trên bề mặt da, lở loét và chảy nước…Tùy vào từng thể bệnh cụ thể mà có những triệu chứng điển hình. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả có thêm những thông tin cần thiết về căn bệnh này.

Bình thường trên da có nhiều tạp khuẩn, phần lớn là tụ cầu và liên cầu, nhiều nhất là ở những vùng ra mồ hôi, các nếp kẽ, lỗ chân lông. Khi xảy ra các yếu tố thuận lợi như cơ thể suy yếu, vệ sinh kém, ngứa gãi, trầy xước da.…khiến các tạp khuẩn trên da phát triển mạnh và gây bệnh viêm da mủ.

Bệnh viêm da mủ được chia thành nhiều thể bệnh khác nhau nên có biểu hiện cụ thể của bệnh cũng khác nhau.

dấu hiệu bệnh viêm da mủ

Bệnh viêm da mủ thường xuất hiện trên da với nhiều biểu hiện khác nhau như có mụn mủ rải rác ở trên bề mặt da

Viêm da mủ do tụ cầu

Tụ cầu thường gây tổn thương viêm nang lông, biểu hiện bằng những mụn mủ ăn khớp với lỗ chân lông, rải rác hoặc thành cụm ở bất cứ vùng da nào có lông trên cơ thể.

Biểu hiện bệnh viêm nang lông là các lỗ chân lông hơi sưng đỏ, đau, sau thành mụn mủ nhỏ, quanh chân lông có quầng viêm. Vài ngày sau mụn mủ khô, để lại một vẩy tiết nâu xẫm tròn.

Viêm nang lông sâu sẽ có biểu hiện bằng những nốt mụn mủ quanh lỗ chân lông, nhiễm khuẩn ngày càng sâu làm cho tổ chức quanh nang lông nhiễm cộm. Viêm lan rộng và sâu hơn thành nhiều mụn mủ rải rác hoặc thành đám đỏ, cứng cộm gồ gề nặn ra mủ. Viêm nang lông sâu hay gặp ở vùng cằm, mép, gáy, ria tóc, đầu.

dấu hiệu bệnh viêm da mủ

Nhọt cũng là một thể của bệnh viêm da mủ gây đau nhức và khó chịu cho người bệnh

Nhọt: Cũng là một thể viêm da mủ hay gặp ở quanh chân lông với các biểu hiện là có sự xuất hiện của các u đỏ, mềm dần, hóa mủ tạo ngòi vàng xanh, sau 8-10 ngày tổn thương mềm nhũn, vỡ mủ ra tạo thành vết loét sâu, khi nhọt khỏi sẽ để lại sẹo.

Nếu nhọt to xuất hiện ở vùng mặt đặc biệt là quanh miệng được gọi là đinh râu.

Viêm da mủ do liên cầu 

Chốc lở: Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em. Dấu hiệu bệnh viêm da mủ thường gặp ở trẻ khi bị chốc lở là xuất hiện các bọng nước nhăn nheo trên nền dát đỏ. Bọng nước nhanh chóng biến thành bọng mủ. Các bọng mủ rất dễ vỡ đóng vảy. Khi cạy vảy để lại nền da đỏ, ướt.

Dấu hiệu bệnh viêm da mủ

Trẻ em cũng bị viêm da mủ với biểu hiện có bọng nước, vỡ đóng thành vảy trên da…

Hăm kẽ: Thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ em mập mạp hoặc ở người lớn béo mập, ra mồ hôi nhiều. Hăm kẽ thường thấy ở nếp cổ, kẽ bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, rốn. Dấu hiệu nhận biết là có sự xuất hiện của các đám đỏ, trợt, rớm dịch, phía ngoài thường có viền róc da mỏng và đau rát.

Dấu hiệu bệnh viêm da mủ khác nhau tùy vào các thể bệnh cụ thể. Tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan khi thấy có sự xuất hiện của những nốt mụn mủ trên da. Cần đi khám để chẩn đoán chính xác mầm bệnh, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

Để tìm hiểu thêm thông tin về dấu hiệu bệnh viêm da mủ, mời độc giả vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh da liễu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96