Dấu hiệu sớm báo hiệu ung thư da – bạn nên biết

Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây ra ung thư da. Việc nhận ra những dấu hiệu sớm của bệnh sẽ giúp phát hiện và chữa trị sớm.

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Càng tiếp xúc nhiều với tia tử ngoại (có trong ánh nắng mặt trời) thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

 1. Nốt ruồi có biểu hiện đau, chảy máu

Các nốt ruồi sẽ xuất hiện từ khi bạn còn rất nhỏ, đó là do các tế bào sắc tố da sẫm màu phát triển thành nhóm. Đây là  một yếu tố mang tính di truyền.

Tuy nhiên, việc thường xuyên để da tiếp xúc với ánh nắng cũng là nguyên nhân  hình thành các nốt ruồi. Khi bạn đột nhiên phát hiện nhiều nốt ruồi lạ vừa mới xuất hiện, hay khi các nốt ruồi bẩm sinh bỗng dưng đau hay chảy máu thì bạn chớ nên coi thường vì đó rất có thể là dấu hiệu của ung thư da.

Dấu hiệu sớm báo hiệu ung thư da – bạn nên biết

Nốt ruồi trên da có biểu hiện bất thường như đau, chảy máu có thể cảnh báo bệnh ung thư da

 1. Vết bớt trên da bỗng dưng đổi màu kèm theo ngứa, rát

Những vết bớt khi sinh ra đã có thường có màu hồng, hoặc màu da sẫm. Các vết bớt thường không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng  ta.

Sau một thời gian thường tiếp xúc với ánh nắng hoặc các loại hóa chất độc hại, các vết bớt có dấu hiệu đổi màu kèm ngứa, rát ở vị trí vết bớt… thì rất có thể đó là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư da. Lúc này bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được khám và tư vấn điều trị kịp thời.

 1. Xuất hiện mảng da ửng đỏ và rát

Loại trừ trường hợp bạn vừa đi nghỉ ở biển về, nếu da đột nhiên xuất hiện các mảng đỏ ửng, có cảm giác rát thậm chí bong da thì bạn cần hết sức thận trọng.

Theo các chuyên gia da liễu, vết đỏ ửng bất thường trên da kèm theo cảm giác đau hoặc rát là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư da.

Các bác sĩ cũng khuyên rằng, nếu thấy các dấu hiệu này xuất hiện liên tục thì nên đi khám ngay.

 1. Da bị phát ban, kích ứng mạnh

Ngoài việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì việc chạy đua theo mốt tắm trắng da, không an toàn cũng là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư da.

Dấu hiệu sớm báo hiệu ung thư da – bạn nên biết

Kích ứng mạnh với các loại mỹ phẩm không những gây hại cho da còn báo hiệu nguy cơ mắc bệnh ung thư da nếu tiếp tục sử dụng

Các hóa chất mang tính lột tẩy mạnh khiến da yếu đi và làm cho da bị kích ứng mạnh, dẫn tới tình trạng phát ban, nổi mụn nước nhỏ li ti. Khi tình trạng này kéo dài hơn 12 tiếng, bạn cần đi khám  da liễu ngay bởi nếu để lâu có thể dẫn đến bệnh ung thư da .

 1. Xuất hiện các vết chàm do vùng da sần lên

Khi quan sát các vùng da tại đầu gối, khuỷu tay, mu bàn tay… nếu bạn phát hiện thấy da sần lên bất  thường thì cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được khám và chẩn đoán bệnh chính xác. Thông thường, các vết chàm này là những vết chàm bội nhiễm trên da và cũng là dấu hiệu của ung thư da giai đoạn đầu.

 1. Da có các đốm sậm màu trong thời gian dài

Nếu da bạn đột nhiên xuất hiện các đốm sậm màu, và sau một thời gian các vết đốm này không mờ dần đi thì rất  có thể bạn không chỉ bị bỏng nắng hay nám da mà còn cảnh báo ung thư da.

Các sắc tố da bị hủy hoại nên dẫn tới thay đổi màu sáng trên da, chứng tỏ da không còn khỏe mạnh. Việc cần thiết lúc này là đi khám da liễu để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Chuyên mục: Bệnh da liễu

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96