Điều trị và phòng ngừa viêm da tiếp xúc côn trùng

Viêm da tiếp xúc côn trùng là tình trạng khác hẳn với bệnh zona thần kinh và “giờ leo”, cần phân biệt rõ viêm da tiếp xúc côn trùng với các tổn thương trên để có cách xử trí kịp thời

Viêm da tiếp xúc côn trùng có thể gây tổn thương da ở nhiều nơi trên cơ thể

dieu-tri-va-phong-ngua-viem-da-tiep-xuc-con-trung

Viêm da do tiếp xúc côn trùng gây nhiều triệu chứng khó chịu

Viêm da tiếp xúc do côn trùng xảy ra ở những vị trí da tiếp xúc với các chất tiết của côn trùng đang sống hoặc đã chết. Tổn thương da có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể và không có triệu chứng báo trước, khác hoàn toàn với bệnh zona chỉ có triệu chứng 1 bên, viêm da tiếp xúc côn trùng gây khó chịu, tâm lý lo lắng và dễ lan thành dịch ở những người chung sống trong cùng môi trường.

Một số loại côn trùng gây viêm da tiếp xúc như bướm, ong, sâu róm, giời, rết (Myriapoda), kiến ba khoang (Paederus fuscipes Curtis)…

Những người thường làm việc hoặc ngủ hya tắm dưới ánh đèn, người làm vườm chăm sóc cây có thể bị côn trùng bám và cổ, mặt hoặc các vùng da hở tứ chi.

Vết côn trùng cắn gây ngứa ngáy, khó chịu, người bệnh thường dùng tay quệt, đập… sẽ làm các độc chất gây bỏng da như pederin của kiến ba khoang, cantharidin của sâu hay phosphor của con giời tiết ra gây viêm da tại vị trí tiếp xúc.

dieu-tri-va-phong-ngua-viem-da-tiep-xuc-con-trung-jpg2

Viêm da tiếp xúc côn trùng cần điều trị theo nhóm côn trùng gây bệnh

Người bệnh có cảm giác ngứa rát, nổi hồng ban nơi vùng da tiếp xúc với côn trùng. Sau 6-12 giờ, da sẽ sưng phù và thường kéo thành vệt dài như vết cào gãi, trên có nhiều mụn nước kích thước 1-5mm không đều, biến thành mụn mủ 2-3 ngày sau.

Tổn thương da dễ lan rộng do động tác gãi làm phát tán dịch tiết ra vùng da xung quanh. Cảm giác ngứa, rát tăng dần nhưng không đau nhức kèm theo sốt nhẹ, nổi hạch vùng cổ, nách, bẹn tương ứng với vị trí tổn thương.

Điều trị viêm da tiếp xúc do côn trùng cắn

Các mụn mủ nơi da tiếp xúc với côn trùng phát triển từ 5-7 ngày thì đóng vẩy tiết, khô dần và không cần điều trị. Tuy nhiên, ở một số người, phản ứng dị ứng có thể kéo dài 1-3 tuần và dễ bị bội nhiễm vi khuẩn.

Ðể hạn chế tình trạng viêm dị ứng, cần rửa sạch vùng da tiếp xúc côn trùng với nước và xà phòng; có thể sử dụng thuốc bôi sát khuẩn ngoài da như milian, eosine; nếu ngứa nhiều có thể dùng thêm cezil, chlorpheniramine.

Khi lành, các sang thương viêm da dị ứng do tiếp xúc với dịch tiết côn trùng sẽ bong vảy để lại vết sẹo thâm đen. Phải cần 1-2 tháng sau, các vết thâm này mới từ từ phai mờ dần rồi sẽ mất hẳn mà không cần dùng thuốc.

dieu-tri-va-phong-ngua-viem-da-tiep-xuc-con-trung-jpg3

Viêm da do tiếp xúc côn trùng gây cảm giác khó chịu

Viêm da tiếp xúc với côn trùng cần tích cực ngay từ đầu, không gãi hoặc chà xát vùng da bị tổn thương vì có thể gây bội nhiễm và để lại sẹo xấu khó hồi phục sau này.

Người có các triệu chứng ngoài da giống như bị viêm da tiếp xúc do côn trùng nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm sau 72 giờ cần đi khám ngay để được chẩn đoán phân biệt với zona và các bệnh ngoài da khác.

Phòng ngừa viêm da tiếp xúc với côn trùng

Ðể phòng bệnh, trước tiên cần vệ sinh sạch sẽ môi trường sung quang, tránh tạp điều kiện cho côn trùng ẩn nấp.

Cần mắc màn khi đi ngủ.

Những người làm việc vào buổi tối dưới ánh đèn cần đóng cửa sổ hoặc lắp lưới ngăn côn trùng bay vào.

Chú ý kiểm tra phát hiện côn trùng trong bồn tắm, bể chứa nước, khăn mặt, quần áo trước khi sử dụng.

Không phơi quần áo, khăn mặt bên ngoài vào buổi chiều tối. Nên dùng các loại thuốc bôi ngoài da để chống muỗi và các côn trùng khác.

Có thể dùng đèn huỳnh quang để ngoài cửa, dẫn dụ côn trùng bay đến và tiêu diệt vì chúng thường có khuynh hướng tụ tập ở những nơi có ánh sáng này.

 

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96