Hiểu rõ hơn về bệnh bạch tạng ở người

Bạch tạng không phải là căn bệnh nguy hiểm gây chết người. Tuy nhiên những người bị bệnh bạch tạng lại phải chịu những rủi ro cao liên quan đến ung thư da và rối loạn thị giác. Cùng tìm hiểu rõ hơn về bệnh bạch tạng ở người qua bài viết dưới đây.

Bệnh bạch tạng ở người là gì?

benh-bach-tang-o-nguoi

Thiếu hụt lượng melanin trong da, tóc, mống mắt khiến màu sắc da, tóc, mắt thay đổi.

Bạch tạng là hậu quả của một dạng đột biến gen lặn, được biểu hiện bằng việc cơ thể thiếu hoàn toàn hoặc thiếu hụt số lượng melanin trong da, tóc, mống mắt khiến màu sắc da, tóc, mắt thay đổi.

Người bị bạch tạng có những biểu hiện như thế nào?

Bệnh bạch tạng thường có 2 dạng: bạch tạng một phần (bạch tạng chỉ có ở một hay vài vùng nhỏ trên cơ thể) và bạch tạng toàn phần (da trắng trên khắp cơ thể).

Ở những người bị bạch tạng một phần, cơ thể vẫn sản xuất được melamin nhưng bị thiếu hụt so với nhu cầu. Do sản xuất được melamin nên những người này vẫn có màu da nâu và mắt nâu nhạt. Do vậy, bằng mắt thường rất khó nhận biết người bị bạch tạng một phần. Trong khi đó, với những người bị bạch tạng toàn phần, cơ thể hoàn toàn không thể sản xuất ra melamin. Vì vậy, họ thường có da màu hồng, tóc trắng và mắt màu hồng lẫn xanh dương.

benh-bach-tang-o-nguoi

Người bị bạch tạng thường có da màu hồng, tóc trắng và mắt màu hồng lẫn xanh dương.

Tuy nhiên, nhìn chung, hầu hết người bị bạch tạng có màu mắt và màu tóc nhạt hơn so với những người cùng huyết thống. Ngoài ra, có những trường hợp bị bạch tạng ở mắt, họ có vẻ ngoài bình thường nhưng lại bị những tổn thương về thị giác.

Bệnh bạch tạng ở người có nguy hiểm không?

Bạch tạng ở người không nguy hiểm tới tính mạng nhưng do thiếu hụt melanin nên làn da của người bạch tạng luôn luôn phải chịu sự ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời. Do vậy họ rất dễ bị bỏng khi tiếp xúc với nắng. Người bệnh bạch tạng còn phải đối mặt với các bệnh về da như ung thư da, đặc biệt khi sống ở vùng nhiệt đới.

Bênh cạnh đó, mắt họ còn rất nhạy cảm với ánh sáng nên hay bị tổn hại thị lực và rất dễ bị mù lòa. Sự thiếu hụt hoặc không có sắc tố melanin đã khiến các dây thần kinh thị giác chuyển tín hiệu lẫn lộn giữa các bán cầu. Do đó, hình ảnh không được bán cầu não tương ứng xử lý.

benh-bach-tang-o-nguoi

Người bị bạch tạng phải chịu ảnh hưởng về mặt tinh thần do bị một số người thiếu hiểu biết xa lánh, kỳ thị.

Ngoài ra, người bị bạch tạng còn phải chịu áp lực tinh thần do một số người thiếu hiểu biết, tỏ ra kỳ thị với người bệnh. Lưu ý rằng bệnh bạch tạng là do đột biến gen lặn và hoàn toàn không lây lan qua đường hô hấp hay tiếp xúc bên ngoài.

Nếu còn thắc mắc hay cần được tư vấn thêm về bệnh bạch tạng ở người, mời bạn liên hệ với Phòng khám Da liễu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 04.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

 

Chuyên mục: Các bệnh da liễu khác
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96