Lưu ý cho người mắc bệnh bạch tạng

Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh bạch tạng. Do đó, những lưu ý cho người bệnh bạch tạng rất cần thiết nhằm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Bạch tạng là căn bệnh di truyền với biểu hiện cơ thể thiếu hoàn toàn hoặc thiếu hụt số lượng melanin trong da, tóc, mống mắt.

Bệnh thường được chia thành 2 dạng:

Bạch tạng một phần (bạch tạng chỉ có ở một hay vài vùng nhỏ trên cơ thể): Ở những người bị bạch tạng một phần, cơ thể vẫn sản xuất được melamin nhưng bị thiếu hụt so với nhu cầu. Do sản xuất được melamin nên những người này vẫn có màu da nâu và mắt nâu nhạt. Bằng mắt thường rất khó nhận biết người bị bạch tạng một phần.

Lưu ý cho người mắc bệnh bạch tạng

Bệnh bạch tạng được chia thành 2 loại: bạch tạng một phần và bạch tạng toàn phần

Bạch tạng toàn phần (da trắng trên khắp cơ thể). Những người bị bạch tạng toàn thần là do cơ thể hoàn toàn không thể sản xuất ra melamin. Do đó, họ thường có da màu hồng, tóc trắng và mắt màu hồng lẫn xanh dương.

Bệnh bạch tạng xuất hiện ở hầu hết các chủng tộc trên toàn thế giới. Theo thống kê, tỷ lệ người bạch tạng ở châu Phi cao gấp hơn 10 lần so với các khu vực khác như châu Âu, châu Á… Ở Tanzania, cứ 1.400 người thì có 1 người mắc căn bệnh này. Trong khi đó, tỷ lệ bệnh bạch tạng ở các nước châu Âu chỉ là 1/20.000.

Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng hôn nhân cận huyết có thể là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tỷ lệ bệnh bạch tạng cao bất thường ở các vùng xa xôi hẻo lánh, các nước nghèo, kém phát triển.

Lưu ý cho người mắc bệnh bạch tạng

Hôn nhân cận huyết được cho là nguyên nhân gây bệnh bạch tạng

Những lưu ý cho người mắc bệnh bạch tạng:

– Do thiếu hụt melanin nên làn da của người bạch tạng luôn phải chịu sự ảnh hưởng từ nắng mặt trời. Do vậy người bệnh rất dễ bị bỏng khi tiếp xúc với nắng. Ngoài ra, họ còn có nguy cơ mắc các bệnh về da như ung thư da. Vì thế trong trường hợp này, người bệnh bạch tạng nên lưu ý: Tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời. Khi ra nắng cần mặc áo kín, đội ngũ, đeo kính để tránh nắng mặt trời tác động vào da, mắt, tránh mù lòa và giảm thị lực.

– Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý nên bôi kem chống nắng, sử dụng các loại kem che khuyết điểm, thuốc bôi cho da có màu sậm hơn.

Lưu ý cho người mắc bệnh bạch tạng

Người mắc bệnh bạch tạng cần lưu ý tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để hạn chế ảnh hưởng tới da và mắt

Bệnh bạch tạng không có khả năng lây lan sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Do đó không nên kỳ thị, xa lánh người bệnh. Cần tạo thái độ thân thiện, vui vẻ để giúp người bệnh bạch tạng sớm hòa nhập cộng đồng.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh bạch tạng và những lưu ý cho người mắc bệnh bạch tạng, mời độc giả liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 04.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh da liễu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96