Lưu ý trong điều trị viêm da mủ

Trên da có rất nhiều tạp khuẩn, phần lớn là tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn, chủ yếu tập trung nhiều nhất ở vùng có nhiều lông, các nếp kẽ, các lỗ chân lông,…viêm da mủ xảy ra trong những điều kiện thuận lợi như cơ thể suy yếu, giảm sức đề kháng của cơ thể, vệ sinh kém, ngứa gãi làm xây sát da, vi khuẩn tăng sinh, tăng độc tính gây nên bệnh

Có thể phân chia viêm da mủ thành 2 nhóm, một nhóm do tụ cầu khuẩn, một nhóm do liên cầu khuẩn gây nên.

Viêm da mủ do tụ cầu khuẩn

luu-y-trong-dieu-tri-viem-da-mu

Viêm nang lông là một dạng viêm da mủ thường gặp

Đối với nhóm tụ cầu khuẩn thường gây tổn thương ở nang lông gây các bệnh như:

Viêm nang lông nông: Ban đầu lỗ chân lông hơi sưng đỏ, đau, sau đó thành mụn mủ nhỏ, quanh chân lông thấy xuất hiện có quầng viêm hẹp. Vài ngày sau, mụn mủ gây khô, để lại một vẩy màu nâu sẫm. Sau cùng vẩy bong đi, không để lại sẹo.

Viên nang lông sâu: là tình trạng sưng tấy nhiều cụm, quanh lỗ chân lông có xuất hiện mụn mủ. Mụn mủ có thể mọc tập trung thành đám đỏ hoặc rải rác cứng cộm, gồ ghề, nặn ra mủ. Viêm nang lông sâu thường thấy ở vùng cằm, gáy, vùng da đầu tiến triển dai dẳng, dễ tái phát.

Ðiều trị viêm da mủ dạng viêm nang lông sâu phải dùng kháng sinh toàn thân từng đợt, kết hợp với các vitamin, cùng với chế độ ăn nhiều đạm làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Nhọt: Cũng là một trong những tình trạng viêm nang lông. Nếu nhọt to và số lượng nhiều có thể kèm theo sốt, hạch bạch huyết sưng đau. Nếu nhọt ở lỗ tai rất đau, dân gian còn hay gọi là đằng đằng. Nếu nhọt ở quanh miệng còn gọi là “đinh râu” rất nguy hiểm bởi có thể gây tắc tĩnh mạch, nhiễm khuẩn huyết dễ gây tử vong. Khi vỡ mủ có nhiều ngòi lỗ chỗ giống như tổ ong, gây biến chứng nhiễm khuẩn huyết và tử vong.

Ðiều trị viêm da mủ dạng nhọt cần có kháng sinh đủ mạnh, dùng càng sớm càng tốt. Có thể cho uống, tiêm hoặc truyền tĩnh mạch. Dùng các vitamin, đạm, gama globulin để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Tuyệt đối không chích nặn ở giai đoạn đang viêm tấy, chưa có mủ. Tránh tình trạng nhiễm khuẩn xuất huyết nguy hiểm.

Nhọt ổ gà: đây là một viêm nang, kèm theo tình trạng viêm tuyến mồ hôi, tuyến bã ở vùng nách, hình thành một túi mủ sâu ở bì và hạ bì. Những tổn thương nổi thành cục ở vùng nách, cứng và mềm dần, vỡ mủ.

Ðiều trị viêm da mủ nhọt ổ gà: dùng kháng sinh toàn thân từng đợt. Ðối với tổn thương tái phát nhiều lần có thể phải phẫu thuật.

luu-y-trong-dieu-tri-viem-da-mu2

Điều trị viêm da mủ cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ

Viêm da mủ do liên cầu khuẩn

Chốc lây: nguyên nhân là do tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn phối hợp gây bệnh. Bệnh thường gặp ở trẻ em ở các vị trí như đầu, mặt, cổ, chân tay. Chốc lây là bệnh lý rất dễ lây nhiễm từ trẻ này qua trẻ khác.

Ðiều trị chốc lây cần phải dùng kháng sinh toàn thân sớm tại chỗ. Đồng thời cần dùng các thuốc sát trùng bôi, đắp gạc cho bong hết vẩy, bôi xanh methylen 1% hoặc dùng dung dịch milian. Ngoài ra, khi vẩy tróc bong hết có thể bôi các loại mỡ kháng sinh

Chốc loét: là một loại tổn thương lan sâu đến trung bì. Chốc loét thường gặp ở bệnh nhân suy dinh dưỡng có bệnh tiểu đường hoặc nghiện rượu. Vị trí: thường xuất hiện ở cẳng chân, cổ chân, nhất là ở chân có giãn tĩnh mạch.

Triệu chứng bệnh có một phỏng nước hoặc phỏng mủ. Da xung quanh vết loét tím tái, tiến triển dai dẳng, lâu liền sẹo.

luu-y-trong-dieu-tri-viem-da-mu

Bệnh chốc lây thường gặp ở trẻ em

Ðiều trị: dùng kháng sinh nhiều đợt, kết hợp với vitamin, đạm, chiếu tia cực tím.

Hăm kẽ: hay còn gọi là viêm bì thượng bì vi khuẩn. Bệnh thường gặp ở trẻ em, Hăm kẽ thường thấy ở nếp cổ, kẽ bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, rốn. Tổn thương do hăm kẽ là các đám đỏ, trợt, rớm dịch, phía ngoài thường có viền róc da mỏng, đau rát.

Ðiều trị: rửa sạch tổn thương bằng nước thuốc tím. Chấm dung dịch yarish. (theo chỉ định của bác sĩ)

Chốc mép: bệnh thường gặp ở trẻ em. Gây tình trạng nứt trợt ở mép, rớm dịch, đóng vẩy vàng dễ chảy máu, đau rát làm cho trẻ khó ăn, khó uống.

Chốc mép có thể lây do uống chung chén, dùng chung khăn mặt. Thường kèm theo sưng đau hạch dưới hàm.

Ðiều trị: chấm dung dịch yarish, thuốc màu, thuốc mỡ kháng sinh.

Chuyên mục: Các bệnh da liễu khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96