Lý giải hiện tượng đổ mồ hôi trộm khi ngủ

Lý giải hiện tượng đổ mồ hôi trộm khi ngủ? Bạn đã bao giờ tỉnh dậy và thấy người mình đầm đìa mồ hôi. Nếu hiện tượng thường xuyên xảy ra, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh không nên bỏ qua

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giả hiện tượng đổ mồ hôi trộm khi ngủ

Đổ mồ hôi trộm khi ngủ có liên quan đến nhiệt độ cơ thể và môi trường

ly-giai-hien-tuong-do-mo-hoi-trom-khi-ngu

Đổ mồ hôi trộm khí ngủ có thể do nhiều nguyên nhân

Lí do phổ biến nhất khiến bạn có thể đẫm mồ hôi vào ban đêm là sự gia tăng nhiệt độ cơ thể do môi trường ngủ ấm nóng.

Do đó, nếu phòng ngủ của bạn có lắp đặt bộ điều chỉnh nhiệt để ở nấc cao hoặc bạn đang mặc bộ đồ ngủ bằng lông cừu dày hay cuộn mình dưới nhiều lớp chăn, sẽ khiến cơ thể bắt đầu đổ mồ hôi.

Song, các giai đoạn nhất định của giấc ngủ, hệ thần kinh thực vật, vốn kiểm soát nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, áp huyết và các yếu tố khác, có thể bị kích thích tăng hoạt động, dẫn tới hiện tượng toát mồ hôi.

Đổ mồ hôi trộm có liên quan đến rối loạn giấc ngủ

Không có gì ngạc nhiên khi biết các rối loạn ảnh hưởng đến giấc ngủ có thể dẫn tới những trận đổ mồ hôi vào ban đêm khi chúng xảy ra cùng lúc. Rối loạn phổ biến nhất kiểu này là chứng ngừng thở tạm thời khi ngủ.

ly-giai-hien-tuong-do-mo-hoi-trom-khi-ngu-jpg2

Đổ mồ hôi trộm khi ngủ có thể là bệnh không nên bỏ qua

Nếu bạn đang vật lộn để thở trong khi ngủ, việc này sẽ dẫn đến sự gia tăng nỗ lực và cách thực hiện để hô hấp. Ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, hố hấp có liên quan đến rối loạn giấc ngủ có thể được biểu hiện thông qua giấc ngủ trằn trọc và đẫm mồ hôi. Trẻ có thể thức dậy với khuôn mặt đỏ bừng và mồ hôi toát ra đầm đìa. Hiện tượng này cần được thăm khám kỹ lưỡng, đặc biệt nếu có kèm ngáy và các dấu hiệu ngưng thở khi ngủ khác.

Phụ nữ có thể đối mặt với việc gia tăng các cơn bốc hỏa trong lúc ngủ, khi họ đang bước vào thời kỳ mãn kinh. Nguy cơ ngừng thở tạm thời khi ngủ tăng gấp 10 lần trong giai đoạn này do sự mất mát các hoóc môn estrogen và progesterone. Vì vậy, đổ mồ hôi trộm khi ngủ ở người lớn tuổi có thể xảy ra cùng với thời kỳ mãn kinh như là hậu quả của chứng ngưng thở khi ngủ.

Một số người nhận thấy, đổ mồ hôi nhiều khi ngủ sau khi uống rượu, bia. Là do một chất giảm căng cơ, ảnh hưởng tới đường hô hấp trên và làm trầm trọng thêm chứng ngủ ngáy cũng như ngưng thở khi ngủ.

ly-giai-hien-tuong-do-mo-hoi-trom-khi-ngu-jpg3

Ủ ấm có thể là nguyên nhân gây đổ mồ hôi trộm

Các cơn ác mộng và sự lo lắng cũng có thể gây ra hiện tượng đổ mồ hôi trộm khi ngủ.

Đổ mồ hôi trộm khi ngủ có liên quan đến các bệnh lí khác

Hiện tượng đổ mồ hôi trộm khi ngủ có thể bắt nguồn từ tình trạng nhiễm trùng (kể cả bệnh lao), dược phẩm (thuốc chống trầm cảm, thuốc thay thế hoóc môn, insulin), sự tăng hoạt động tuyến giáp quá mức (bệnh cường tuyến giáp), bệnh tiểu đường hoặc các rối loạn tự miễn (ảnh hưởng đến bộ não hoặc hệ thần kinh).

Một số sự cố đơn lẻ ít gây lo lắng hơn, nhưng việc đổ mồ hôi trộm mạn tính có thể đòi hỏi phải đánh giá thêm. Nếu bạn có các triệu chứng như trên hoặc vài dấu hiệu khác, chẳng hạn như sốt và sụt cân, hãy thăm khám bác sĩ ngay lập tức để được khám và chữa trị kịp thời.

Chuyên mục: Bệnh da liễu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96