Nấm da đầu là bệnh gì?

Nấm da đầu là một dạng viêm nhiễm dưới chân tóc. Bệnh thường xuất hiện với những mảng màu trắng, đóng vảy trên da đầu. Tìm hiểu nấm da đầu là bệnh gì và cách điều trị nấm da đầu qua bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc hiểu thêm về căn bệnh này.

Nấm da đầu là bệnh gì ?

Nấm da đầu không giống với các loại nấm ngoài da khác. Bệnh thường lan rộng bằng cách lây lan trực tiếp qua các tế bào trên da đầu hoặc lây lan gián tiếp qua sử dụng chung lược, mũ, dây buộc tóc…với người bệnh.

Nấm da đầu là bệnh ngoài da có thể gây hói đầu, rụng tóc, bong vảy, loét hoặc chảy mủ. Bệnh thường gây ngứa ngáy, khó chịu và có mùi lạ trên đầu.

Nấm da đầu là bệnh gì?

Nấm da đầu là bệnh ngoài da thường xuất hiện với những mảng màu trắng, đóng vảy trên da đầu

Bệnh nấm da đầu thường do các loại nấm như epidenorphyton, microsporum, trichophyton…gây ra ở vị trí da tay, chân, da đầu, móng chân, râu, tóc, quanh miệng…

Bệnh nấm da đầu gây ra một số các triệu chứng sau:

 • Xuất hiện các nốt sần nhỏ hay mụn đỏ rải rác trên da đầu, sau đó lan rộng dần ra.
 • Gàu xuất hiện nhiều hơn bình thường, đặc biệt là có gàu ướt, nhiều bã nhờn trên tóc.
 • Tóc rụng nhiều hơn và tăng dần lượng rụng tóc theo thời gian.
 • Ngứa ngáy, khó chịu trên da đầu. Tình trạng tóc luôn cảm thấy bứt rứt, dù thay đổi dầu gội hay dùng thuốc, kem dưỡng tóc vẫn không thấy đỡ hơn.
 • Xuất hiện các mảng vảy da màu trắng bong ra, theo thời gian thì các mảng vảy da này có kích thước lớn hơn, dày hơn.

Khi bị nấm da đầu, nhiều người lầm tưởng bị gàu bình thường nên còn chủ quan không đi khám và điều trị sớm. Chỉ tới khi tóc rụng nhiều, thành từng mảng rộng trên da, người bệnh mới đi khám. Lúc này, việc điều trị nấm da đầu trở lên phức tạp hơn, cần thời gian dài và sự kiên trì của người bệnh.

Điều trị nấm da đầu như thế nào ?

Hiện nay, việc điều trị nấm da đầu còn gặp khó khăn bởi sự viêm nhiễm xảy ra ở dưới chân tóc nên khi dùng các loại thuốc bôi thì khó tiếp xúc được với khu vực bị bệnh.

Nấm da đầu là bệnh gì?

Tùy vào trường hợp bệnh cụ thể, mức độ nặng, nhẹ mà có cách điều trị phù hợp

Đối với trường hợp nấm da đầu nhẹ thì có thể sử dụng loại thuốc trị nấm dưới dạng dầu gội.

Trường hợp bị nấm da đầu nặng cần bôi thuốc diệt nấm, bạt sừng tại vùng da bị bệnh hàng ngày. Các dẫn chất azol bôi tại chỗ thường dùng là: clotrimazol, ketoconazol, miconazol.

Trong trường hợp bệnh lan tỏa, điều trị tại chỗ ít tác dụng, các thuốc toàn thân được dùng là: griseofulvin, ketoconazol, itraconazol, selen sulfur cũng được dùng trong thành phần xà phòng gội đầu để trị nấm da đầu.

Bác sĩ có thể khuyên nên rửa tóc với một loại dầu gội thuốc có chứa selenium sulfide (Selsun, những loại khác). Điều này có thể giết các bào tử nấm và ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng cho người khác hoặc đến các khu vực khác của da đầu hoặc cơ thể.

Để sử dụng tốt nhất:

Gội đầu thuốc. Hãy để cho dầu gội đầu trên da đầu của trong năm phút trước khi rửa.

Sử dụng dầu gội thuốc 2-3 lần một tuần trong khoảng một tháng, hoặc là có chỉ dẫn của bác sĩ. Sử dụng nhẹ nhàng, dầu gội đầu không thuốc vào những ngày khác.

Đội mũ hoặc khăn nếu người đó là tự ý thức về các bản vá lỗi. Không cần phải cạo da đầu.

Do nấm da đầu rất dễ lây lan nên cần lưu ý để phòng tránh cho các thành viên trong gia đình. Khi đã bị mắc nấm da đầu, hãy chia tóc thành từng phần riêng biệt để tránh sự lây lan. Nếu một trong số các thành viên trong gia đình có triệu chứng của bệnh cần khám bác sĩ ngay để điều trị kịp thời.

Nấm da đầu là bệnh gì?

Để điều trị nấm da đầu hiệu quả người bệnh cần tham khảo ý kiến các bác sĩ da liễu

Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh cần chú ý luôn giữ tóc khô, sạch và dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Khi các vết loét đã lành vẫn phải tiếp tục điều trị đến hết đợt thuốc để “ức chế” sự hoạt động của các bào tử nấm.

Để đạt kết quả cao sau khi điều trị nấm da đầu, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện. Qua thăm khám, dựa vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ xâm lấn của bệnh trên da đầu, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tích cực, hiệu quả, tránh bệnh tái phát.

Để tìm hiểu thêm thông tin về nấm da đầu là bệnh gì, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 04.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh da liễu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96