Nguyên nhân gây đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh

Có nhiều nguyên nhân nhân gây đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên có thể phân thành 2 nhóm nguyên nhân chủ yếu đó là: do sinh lý và do bênh lý.

Đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh do sinh lý

Trẻ sơ sinh có hệ thần kinh đại não của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, trẻ đang trong thời kỳ phát triển, sự trao đổi chất ở trẻ diễn ra mạnh hơn rất nhiều so với người lớn, vì vậy, nếu tăng thêm một chút hưng phấn và kích thích thì sẽ ra mồ hôi để tỏa nhiệt trong cơ thể. Đây là sự điều chỉnh giữ cho nhiệt độ cơ thể luôn hằng định.

nguyen-nhan-gay-do-mo-hoi-trom-o-tre-so-sinh

Đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh có thể là do sinh lý

Khi thân nhiệt tăng do thời tiết ấm hoặc do mặc nhiều quần áo, đắp quá nhiều chăn thì trẻ càng đổ mồ hôi nhiều. Ngoài ra trẻ uống sữa hay đồ uống khác trước khi đi ngủ cũng dẫn đến sự ra mồ hôi. Đổ mồ hôi sinh lý thường ra nhiều ở đầu và cổ, thường phát sinh vào lúc đi ngủ khoảng 30 phút và khoảng 60 phút sau thì không còn nữa.

Trẻ đồ mồ hôi trộm liên quan đến bệnh lý

Trẻ bị đổ mồ hôi trộm do thiếu canxi

Thiếu canxi là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ra mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là vào ban đêm. Ngoài ra, đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh còn kèm theo các hiện tượng như trẻ quấy khóc về đêm, trằn trọc khó ngủ, rụng tóc vành khăn. Tuy nhiên nếu bé chỉ bị ra mồ hôi đầu mà vẫn ngủ ngon, và không có hiện tượng nào khác thì mẹ cần phải xem lại nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này ở bé.

nguyen-nhan-gay-do-mo-hoi-trom-o-tre-so-sinh-jpg2

Trẻ sơ sinh bị đổ mồ hôi trộm có thể là do bệnh lý

Trẻ đổ mồ hôi trộm do bị sốt

Khi trẻ bị đổ mồ hôi đi kèm với các hiện tượng hắt hơi, chảy nước mũi thì người lớn cần kiểm tra xem bé có bị sốt không, bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang bị sốt.

Đổ mồ hôi trộm về đêm ở trẻ còn cảnh báo chứng còi xương, lao sơ nhiễm.

Đối với những trẻ mắc bệnh này thường bị ra nhiều mồ hôi ở trộm ở đầu, nhất là khi trẻ đang bú mẹ hoặc sau khi ngủ, mồ hôi tăng tiết nhiều nhưng không liên quan đến thời tiết, đồng thời trẻ có thể xuất hiện các biểu hiện khác của còi xương như thóp chậm liền, đầu xương to, ngực nhô mình gà, chân vòng kiềng hoặc có biểu hiện của lao sơ nhiễm, cùng triệu chứng ho kéo dài, trẻ thường xuyên quấy khóc.

Chuyên mục: Bạn nên đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96