Những bệnh da liễu nặng lên trong mùa lạnh

Bệnh da liễu nặng lên trong mùa lạnh là nỗi ám ảnh của nhiều người bị các chứng vẩy cá, chàm tang sừng nứt nẻ, …. khi thời tiết hanh khô khiến da bạn rất dễ tổn thương, nhất là những người có làn da nhạy cảm, thời tiết lạnh khiến bệnh về da nặng lên.

– Da vẩy cá: Có thể bị bẩm sinh do di truyền hoặc mắc phải sau một số bệnh ngoài da như chàm thể tạng, phong cũ, bệnh mạch máu… da khô, xếp vẩy cá.

– Chàm tăng sừng nứt nẻ: Bệnh thường tập trung ở đầu ngón tay, chân. Da có triệu chứng dầy lên có những sọc nứt nẻ. Khi lớp da dầy lột đi để lại lớp da ở dưới màu đỏ hoặc trắng hồng, tuy không ngứa, nhưng nếu tiếp xúc với kim loại hoặc bôi thuốc không đúng sẽ gây ngứa ngáy khó chịu. Nhất là vào mùa lạnh hiện tượng tăng sừng nứt nẻ sẽ tăng lên rất nhiều, khiến người bệnh khó chịu đau đớn, hạn chế cử động.

nhung-benh-da-lieu-nang-len-trong-mua-lanh

Vẩy nến là bệnh nặng hơn vào mùa lạnh

Ngoài ra còn một số bệnh như bệnh cước lạnh, mũi đỏ càng có xu hướng nặng hơn trong mùa lạnh.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh da liễu nặng lên trong mùa lạnh

Cách tốt nhất là giữ cho da đủ nước, tránh để da bị mất nước, luôn luôn có độ ẩm thích hợp. Sử dụng thuốc làm ẩm da là quan trọng nhất. Có nhiều loại thuốc trên thị trường nhưng nhìn chung đều có chứa những chất như  urê, acide salicylic… Ðiều cần quan tâm chính là nồng độ thuốc sử dụng phải thích hợp với vùng da bị tổn thương. Ðiển hình như khô da ở mặt có thể dùng những loại dầu làm ẩm dành cho trẻ em, nhưng nếu nứt gót chân  nên sử dụng những thuốc có chứa urê nồng độ cao từ 20% trở lên (có phối hợp với acid lactic càng tốt).

nhung-benh-da-lieu-nang-len-trong-mua-lanh-jpg2

Cước chân tay là bệnh thường gặp khi mùa lạnh

Bên cạnh đó uống vitamin A cũng có tác dụng tốt trên sự sừng hóa nhất là những bệnh da có sẵn như chàm tăng sừng nứt nẻ, da vẩy cá. Các loại thuốc chống ngứa như Chlopheniramin, Prometazine, Loratadin… không có tác dụng trong những bệnh khô da hoặc da vẩy cá, mà chỉ có tác dụng trong trường hợp mề đay do lạnh hoặc có hiện tượng chàm hóa.

Cần lưu ý tránh dùng thuốc không rõ tác dụng, thuốc truyền miệng, xà phòng không thích hợp. Phải uống nhiều nước, mặc áo, quấn khăn đủ ấm trong mùa lạnh.

Chuyên mục: Bệnh da liễu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96