Những điều cần biết về bệnh nấm da

Nấm da là bệnh da liễu có tỷ lệ người mắc rất cao. Bệnh gây tổn thương ở da, tóc và móng. Dưới đây là những điều cần biết về bệnh nấm da.

Dấu hiệu nhận biết bệnh nấm da

-Ban hình vòng trên da, sưng đỏ quanh rìa và có vùng da lành ở giữa.

– Ban vòng đỏ có vảy lan dần trên thân mình hoặc mặt.

-Người bệnh có cảm giác rát, ngứa ở vùng da bị tổn thương.

-Có thể xuất hiện nhiều mảng nấm da chồng lên nhau.

-Bệnh nhân cũng có thể bị nấm da mà không có ban vòng đỏ và ngứa…

nam-da

Nấm da là bệnh thường gặp

Nguyên nhân gây bệnh nấm da

Nguyên nhân chính của bệnh nấm da là do nấm ký sinh ở các tế bào thượng bì chết. Những người bị suy giảm miễn dịch như mắc bệnh đái tháo đường hoặc nhiễm HIV/AIDS cũng có nguy cơ bị nấm da rất cao. Bên cạnh đó, người bị viêm da dị ứng cũng dễ bị nấm da hơn bình thường.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh bao gồm: Môi trường sống chật chội, ẩm ướt; đổ nhiều mồ hôi; vận động thể lực nhiều và mạnh; tiếp xúc nhiều với vật nuôi; trẻ em dễ bị nấm da…

Các bệnh nấm da thường gặp và con đường lây nhiễm

Các bệnh nấm da thường gặp là: Nấm thân, nấm kẽ, nấm móng, nấm tóc, nấm lang ben… Nấm da lây truyền theo các đường từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh; từ động vật sang người do tiếp xúc với động vật mắc bệnh và từ đồ vật sang người do tiếp xúc với những đồ vật mang mầm bệnh…

nam-da2

Nấm da ảnh hưởng đến sinh hoạt và thẩm mỹ.

Biến chứng của bệnh nấm da

Bệnh nấm da không quá nguy hiểm và hiếm khi lan xuống dưới bề mặt da gây bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, người bị suy giảm miễn dịch (như người nhiễm HIV/AIDS) khi bị nấm da lại rất khó chữa khỏi bệnh.

Điều trị và phòng ngừa bệnh nấm da

Đối với trường hợp nấm da nhẹ, bác sĩ có thể cho dùng các thuốc mỡ, thuốc nước, thuốc bột hoặc thuốc xịt chống nấm không kê đơn. Hầu hết các ca có đáp ứng tốt với thuốc dùng tại chỗ, bao gồm:

– Miconazole (Micatin, Monistat-Derm)

– Clotrimazole (Lotrimin, Mycelex)

– Terbinafine (Lamisil)

Nếu bệnh nấm da nặng lên hoặc không đáp ứng với các thuốc không kê đơn, người bệnh sẽ được uống hoặc bôi loại thuốc kê đơn, gồm:

– Thuốc bôi: econazole (Spectazole), oxiconazole (Oxistat)

– Thuốc uống: itraconazole (Sporanox), fluconazole (Diflucan), terbinaffine (Lamisil).

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Bệnh nấm da rất khó phòng ngừa. Tuy nhiên, có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh bằng cách dành thời gian tìm hiểu biết về bệnh nấm da; tuyên truyền cho người khác về căn bệnh này đề phòng ngừa bệnh tốt hơn trong cộng đồng; giữ vệ sinh, rửa tay thường xuyên để tránh lây nhiễm nấm; giữ vệ sinh những khu vực công cộng, đặc biệt là trường học, nhà trẻ, nhà tập thể thao và các phòng kín; không mặc quần áo dầy lâu trong thời tiết nóng ẩm; tránh đổ mồ hôi nhiều; kiểm tra súc vật nuôi xem có bị nấm da hay không; không dùng chung vật dụng cá nhân như quần áo, khăn mặt, khăn tắm, lược…

Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về bệnh nấm da, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

 

Chuyên mục: Bệnh da liễu
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96